สุดอาลัยทำบุญใหญ่ ครบ 1 ปี ให้ 30 ผู้เสียชีวิต เหตุกราดยิงโคราช

ข่าว

  สุดอาลัยทำบุญใหญ่ ครบ 1 ปี ให้ 30 ผู้เสียชีวิต เหตุกราดยิงโคราช

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ก.พ. 2564 11:26 น.

  "รอง มทภ.2-รองผู้ว่าฯ" ทำบุญใหญ่ครบ 1 ปี เหตุกราดยิงโคราช มีผู้เสียชีวิต 31 ศพ ทำพิธีอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิต 30 ศพ "น้องเนย" รับเงินมนุษยธรรมเพิ่มเติม และเงินรายเดือนตลอดชีวิต ผลให้น้องเข้ารับราชการ ทภ.2

  เมื่อวันที่ 9 ก.พ.64 ที่ศาลาการเปรียญวัดป่าศรัทธารวม จ.นครราชสีมา พล.ต.สวราชย์ แสงผล รองแม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วยนายกรกต ธำรงค์วงษ์สวัสดิ์ รองผู้ว่านครราชสีมา เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีทำบุญถวายภัตตาหารพระสงฆ์ 10 รูป เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงทั้ง 31 ศพ โดยมีพระเทพสีมาพร เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์นำสวดมนต์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต พร้อมถวายภัตตาหารเช้า กรวดน้ำ โดยมีญาติ ครอบครัว เพื่อนของผู้เสียชีวิตและประชาชนเข้าร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศล และไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต กว่า 200 คน โดยภายในงานญาติผู้เสียชีวิตได้จัดทำโรงทานแจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วไปเพื่อเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ยังมีนักเรียนโรงเรียนบุญวัฒนาส่วนหนึ่งได้ไปไหว้สถานที่ที่แท่นอนุสรณ์ไว้อาลัยเหยื่อ 9 ราย ด้านหลังวัดป่าศรัทธารวม กล่าวไว้อาลัยส่งคำอธิษฐานไปยังผู้วายชนม์ ด้วยความเศร้า

  ทั้งนี้ในช่วงเย็นวันนี้ (9 ก.พ.) จะมีการการมอบเงินเยียวยาจากกระทรวงการคลัง โดยกรมบัญชีกลาง มีพระราชบัญญัติสงเคราะห์ผู้ประสบภัยเนื่องจากการช่วยเหลือราชการ การปฏิบัติงานของชาติ หรือการปฏิบัติตามหน้าที่มนุษยธรรม พ.ศ. 2543 ด้านพลเมืองดีของสังคม บุคคลที่ทำความดีให้แก่สังคม จำนวน 4 ราย ในจำนวนนี้มี ”น้องเนย” นายจิรัฐิติกาล นอบไทย หนุ่มบิ๊กไบค์พลเมืองดี ที่ถูกยิงจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ปัจจุบันทุพพลภาพ ต้องมีการทำกายภาพบำบัด และต่อสู้ชีวิตด้วยความลำบาก เงินชดเชยเพิ่มเติมจำนวน 520,000 บาท และเงินดำรงชีพ เดือนละ 7,500 บาทไปตลอดชีวิต โดย "น้องเนย" ได้ทำเรื่องขอให้กองทัพภาคที่ 2 รับน้องชายเข้าเป็นทหารเป็นไปความประสงค์แล้ว

  ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า การจัดงานทำบุญบำเพ็ญกุศลอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้วายชนม์ในโอกาสครบ 1 ปีเหตุการณ์ทหารคลั่งกราดยิงประชาชนวันที่ 8 ก.พ.2563 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 31 ศพ บาดเจ็บ 58 ราย โดยเฉพาะภายในวัดป่าศรัทธารวม ต.หัวทะเล เสียชีวิตรวม 9 ศพว่า ตอนนี้มีการเสนอมายังจังหวัดฯว่า จะมีการทำบุญที่วัดป่าศรัทธารวม ต.หัวทะเล เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้วายชนม์ 9 ราย ในส่วนของทางจังหวัดฯได้จัดพิธีบังสุกุลบำเพ็ญกุศลพิเศษแล้ว ส่วนเรื่องการเยียวยาผู้บาดเจ็บนั้น ทางจังหวัด เหล่ากาชาดจังหวัด ก็ยังดูแลอย่างต่อเนื่อง ส่วนอาการบาดเจ็บของ "น้องเนย" นายจิรัฐิติกาล นอบไทย หนุ่มบิ๊กไบค์พลเมืองดี เหยื่อคนหนึ่งในเหตุการณ์นี้ที่อาการสาหัสสภาพร่างกายพิการก็ยังรักษาตัวทำกายภาพบำบัดทุกวันอยู่ตลอด ซึ่งทาง "น้องเนย" ยื่นขอเสนอให้น้องชายเข้ารับราชการทหารในกองทัพภาคที่ 2 โดยได้ทำเรื่องไปยังกองทัพภาคที่ 2 แล้ว

  นายวิเชียร กล่าวว่า ล่าสุดได้มีการแบ่งมรดกของคนที่เสียชีวิตรายล่าสุดคือ นายสุรชัย ขันอาสา ที่ไปรักษาต่อที่ จ.อุบลราชธานี และต่อมาได้เสียชีวิตลงเมื่อเร็วๆ นี้ที่ผ่านมา โดยมีปัญหาเรื่องมรดก ซึ่งทางจังหวัดได้จัดสรรเงินให้นายสุรชัยไปแล้ว แต่พอเมื่อนายสุรชัยเสียชีวิตลงจังหวัดได้เข้าไปช่วยเหลือเรื่องการจัดการมรดกแบ่งกันเป็นที่เรียบร้อยลงตัวแล้ว รวมทั้งคนอื่นๆ ด้วย ส่วนผู้บาดเจ็บรายอาการหนักสาหัสจนถึงขณะนี้ มีอาการดีขึ้นกลับไปรักษาตัวที่บ้าน และไปตรวจที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาเป็นประจำ นอกจากนี้ทางเหล่กาชาดจังหวัด พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และหน่วยทหารมีการจัดเป็นทีมไปเยี่ยมเยียนครอบครัวทั้งผู้สูญเสียและผู้บาดเจ็บเป็นประจำทุกเดือน

  นางวันเพ็ญ อำพาส คลังจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง โดยกรมบัญชีกลาง มีพระราชบัญญัติสงเคราะห์ผู้ประสบภัยเนื่องจากการช่วยเหลือราชการ การปฏิบัติงานของชาติ หรือการปฏิบัติตามหน้าที่มนุษยธรรม พ.ศ. 2543 ด้านพลเมืองดีของสังคม บุคคลที่ทำความดีให้แก่สังคม นอกจากได้รับการชื่นชมและเชิดชูคุณงามความดีแล้ว หากได้รับอันตรายจนสูญเสียอวัยวะ พิการ ทุพพลภาพจนไม่สมารถทำงานได้ หรือถึงแก่ความตาย ครอบครัวได้รับความเดือดร้อนราชการจึงมี พ.ร.บ. สงคราะห์ผู้ประสบภัยเนื่องจากช่วยเหลือราชการ การปฏิบัติงานของชาติหรือการปฏิบัติหน้าที่มนุษยธรรม พ.ศ.2543 กำหนดให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น เช่น ค่ารักษาพยาบาล เงินชดเชยเป็นก้อนกรณีทุพพลภาพได้รับเงินดำรงชีพเป็นรายเดือนตลอดชีวิตอีกด้วย หรือกรณีถึงแก่ความตาย นอกจากจะได้รับเงินค่าพยาบาลก่อนถึงความตาย และเงินชดเชยแล้ว ยังมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือค่าจัดการศพด้วยบุคคลผู้มีสิทธิได้รับการช่วยเหลือประชาชนทั่วไปกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนี้ การช่วยเหลือราชการด้วยความสมัครใจ หรือทางราชการร้องขอโดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ จากปฏิบัติงานของชาติในระดับงานที่เป็นนโยบายของรัฐบาล-ปฏิบัติตามหน้าที่ที่กฎหมายกำหนด- ปฏิบัติหน้าที่เป็นพลมืองดี เช่น การช่วยเหลือคนตกน้ำ ช่วยสกัดคนร้าย เป็นต้น จนเป็นเหตุให้ถูกทำร้าย หรือได้รับอันตรายถึงสูญเสียอวัยวะ หรือสูญเสียสมรรถภาพในการทำงานหรือ พิการทุพพลภาพ หรือถึงแก่ความตาย ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวต้องเกิดขึ้นจากความประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง หรือเกิดจากความผิดของตนเอง ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช เมื่อวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้เสียชีวิต รวม 31 ศพ และได้รับบาดเจ็บ 58 ราย เป็นผู้มีสิทธิได้รับงินสงเคราะห์ จากเหตุการณ์คนรายกราดยิงประชาชนในพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา และบริเวณศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ผู้ประสบภัยฯ ดังนี้

  กรณีเสียชีวิต จ่ายให้ทายาท เงินชดเชย 450,000 บาท เงินค่าทำศพ 45,000 บาท 1. นายอำนาจ บุญเอื้อ (จ่ายวันที่ 27 มีนาคม 2563) โดยนางกัญญารัตน์ บุญเอื้อ (ภรรยา) 150,000 บาท และเด็กหญิงธีรดา บุญเอื้อ (บุตร) 300,000 บาท 2. นายอธิวัฒน์ พรมสุข (จ่ายวันที่ 27 มีนาคม 2563) โดยมีนางสาวอนงค์ สมหวัง (มารดา) 450,000 บาท 3.สิบเอกเมธา เลิศศิริ (จ่ายวันที่ 26 มกราคม 2563) โดยมีนางกรรณิกร ค๊อปแลนด์ (มารดา) 150,000 บาท และเด็กชายวราวุฒิ เลิศศิริ (บุตร) 300,000 บาท ส่วนกรณีทุพพลภาพขนาดหนัก จ่ายเงินชดเชย 520,000 บาท และมอบเงินดำรงชีพรายเดือน เดือนละ 7,500 บาท ตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 ให้กับ “น้องเนย” นายจิรัฐิติกาล นอบไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กราดยิงโคราช1ปีกราดยิงโคราชจ่าคลั่ง โคราชวัดป่าศรัทธารวมกองทัพภาคที่2กราดยิงตาย 31 รายนครราชสีมาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์