"ยายบวน" ดีใจ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้คนได้รับบำนาญพิเศษ รับเบี้ยผู้สูงอายุได้

ข่าว

  "ยายบวน" ดีใจ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้คนได้รับบำนาญพิเศษ รับเบี้ยผู้สูงอายุได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2564 11:01 น.

  "ยายบวน" ดีใจ หลังผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้คนได้รับบำนาญพิเศษ รับเบี้ยผู้สูงอายุได้ เนื่องจากเป็นเงินคนละก้อน ด้านลูกสาวขอบคุณรัฐบาล เห็นความเดือดร้อนของคนแก่

  จากกรณี พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมอีกหลายหน่วยงานได้ร่วมหารือ กับกระทรวงมหาดไทย และอีกหลายหน่วยงาน กรณีการเรียกเก็บเงินคืนคนชราที่ได้รับเงินสวัสดิการซ้ำซ้อน ในช่วงที่ผ่านมา โดยที่ประชุม มีมติให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการปรับปรุงแก้ไขระเบียบ ตามมาตรา 33 ให้แล้วเสร็จภายใน 120 วัน ให้ผู้ที่ได้รับบำนาญพิเศษสามารถได้รับเบี้ยผู้สูงอายุด้วย 

  ส่วนผู้ที่ได้รับเงินไปแล้ว ถือว่าได้มาโดยสุจริต ต้องไปกำหนดบทเฉพาะกาลขึ้นมา โดยไปเทียบเคียงกับคำพิพากษาศาลฎีกาหมายเลขคดีที่ 10850 ซึ่งถือว่าเป็นลาภที่ไม่ควรได้ ก็ไม่ต้องไปเรียกเงินคืนจากบุคคลนั้นๆ สำหรับในรายบุคคลที่นำเงินมาคืนภาครัฐแล้ว ถือว่าท่านแสดงสิทธิเจตนารมณ์ที่จะมาคืน ไม่ได้เดือดร้อน หรือเป็นผู้มีรายได้น้อย ก็แสดงว่ามีเจตนาว่าจะไม่รับเงินก้อนนี้ จะขอเงินที่คืนไปแล้วกลับไม่ได้ แต่หากแก้ไขระเบียบแล้วเสร็จ ผู้ที่เคยได้รับบำนาญพิเศษ ก็สามารถยื่นแสดงเจตนาว่าประสงค์จะรับเบี้ยชีพผู้สูงอายุ ก็ยังสามารถทำได้

  ล่าสุด นางบวน โล่ห์สุวรรณ อายุ 89 ปี ชาวบุรีรัมย์ และญาติ ได้ออกมาขอบคุณรัฐบาล ที่ได้ช่วยเหลือและเล็งเห็นความเดือดร้อนของคนชรา ที่ไม่เข้าใจระเบียบแบบแผน นำมาสู่การจ่ายเงินซ้ำซ้อน 

  นายทินกร วรนุช นายก อบต.เจริญสุข เผยหลังทราบว่ามีมติที่ประชุมให้ผู้ที่ได้รับบำนาญพิเศษสามารถได้รับเบี้ยผู้สูงอายุด้วย ขณะนี้ ทาง อบต. รอหนังสือสั่งการ พร้อมเร่งดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยายบวนเงินคนแก่เบี้ยคนชราเงินบำนาญผู้ตรวจการแผ่นดินรับเงินซ้ำซ้อนบุรีรัมย์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 04:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์