ครั้งแรกในรอบ 25 ปี พญาแร้ง ที่สวนสัตว์โคราชออกไข่บนแผ่นดินไทยสำเร็จ

ข่าว

  ครั้งแรกในรอบ 25 ปี พญาแร้ง ที่สวนสัตว์โคราชออกไข่บนแผ่นดินไทยสำเร็จ

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ก.พ. 2564 16:54 น.

  เฮลั่น หลังรอมากว่า 25 ปี ในที่สุดพญาแร้งออกไข่ในประเทศไทยได้สำเร็จ หลัง "แม่นุ้ย" พญาแร้ง วางไข่ 1 ฟอง ให้เป็นของขวัญแก่คนไทยทั้งประเทศ หลังสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติมานาน 30 ปี

  เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สวนสัตว์นครราชสีมา ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายณรงวิทย์ ชดช้อย รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยถึงความโชคดีต้อนรับเทศกาลตรุษจีนและวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก ที่สวนสัตว์นครราชสีมามีพญาแร้งออกไข่ในรอบ 25 ปีว่า ถือเป็นครั้งแรกในเอเชียที่พญาแร้งออกไข่ในกรงเลี้ยง และกว่า 25 ปีของประเทศไทยที่พญาแร้งออกไข่สำเร็จ โดยสวนสัตว์นครราชสีมามีพญาแร้งทั้งหมด 4 ตัว ได้แก่ ป๊อกกี้ เพศผู้อายุ 19 ปี แจ็ค เพศผู้ อายุ 21 ปี ตาล เพศผู้ อายุ 12 ปี และนุ้ย เพศเมีย อายุ 10 ปี เริ่มทำการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ ตั้งแต่ปี 2535 จนถึงปัจจุบัน

  ก่อนหน้านี้ ทีมทำงานโครงการ การฟื้นฟูประชากรพญาแร้งในถิ่นอาศัยของประเทศไทย ต่างรอลุ้นกันมาตลอดทั้งปี ว่าพญาแร้งในกรงเลี้ยง สวนสัตว์นครราชสีมาจะวางไข่อีกหรือไม่ และก็ได้เฮกันอีกครั้ง เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2564 แม่นุ้ยพญาแร้งในกรงเลี้ยง วางไข่ 1 ฟอง ให้เป็นของขวัญแก่พี่น้องชาวจ.นครราชสีมา และคนไทยทั้งประเทศ โดย 'พญาแร้ง' เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองอีกหนึ่งชนิดที่สูญพันธุ์จากธรรมชาติของประเทศไทยไปแล้วเกือบ 30 ปี และหลงเหลืออยู่ในการเพาะเลี้ยงของประเทศไทย เพียง 5 ตัวเท่านั้น

  ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 31 ม.ค.2564 ที่ผ่านมา นายสัตวแพทย์สุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ แห่งประเทศไทย ได้เผยแพร่ข้อมูลผ่านบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sumate Kamolnorranath เกี่ยวกับโครงการ การฟื้นฟูประชากรพญาแร้งในถิ่นอาศัยของประเทศไทย

  นายณรงวิทย์ ชดช้อย รักษาการแทนผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา กล่าวว่า ทีมงานสวนสัตว์นครราชสีมา ได้มีการนำไข่ของพญาแร้งจำนวนหนึ่งฟองมาเก็บในตู้ฟักไข่เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ทั้งนี้การนำไข่เข้าตู้ฟักจะช่วยเพิ่มโอกาสรอดของลูกนก และยังเป็นการกระตุ้นให้แม่นกวางไข่ใบที่ 2 ตามกระบวนการเพาะพันธุ์นกนักล่าในสภาพการเพาะเลี้ยง เพื่อเพิ่มจำนวนไข่ต่อฤดูกาลอีกด้วย สำหรับไข่ฟองนี้เกิดจากพ่อพญาแร้ง ชื่อตาล และแม่พญาแร้ง ชื่อนุ้ย โดยจับคู่กันมาสักระยะแล้ว แต่ยังไม่เคยวางไข่สำเร็จ ทีมเพาะเลี้ยงจึงได้พัฒนา และปรับปรุงกระบวนการเลี้ยงเกือบทั้งระบบ และกำลังอยู่ในความดูแลของทีมเพาะเลี้ยงอย่างใกล้ชิด

  ในธรรมชาติพญาแร้งจะวางไข่ 2 ปี เพียง 1 ฟองเท่านั้น แต่ในการเพาะพันธุ์ อาจวางไข่ได้ทุกปี ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อาทิ วัย และอาหาร ที่อุดมสมบูรณ์ หากโชคดี แม่นุ้ย พญาแร้งวางไข่ใบที่สอง จะให้แม่นุ้ยได้ฟักไข่เอง รอฟังความคืบหน้าต่อไปอีกครั้งใน 2-3 สัปดาห์ต่อจากนี้ ทั้งนี้ปัจจุบันกำลังมีโครงการภายใต้ความร่วมมือของ 4 องค์กรหลัก ได้แก่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และอีกหลายหน่วยงานพันธมิตรที่มีเป้าหมาย เพื่ออนุรักษ์พญาแร้งนอกถิ่นอาศัย ให้มีประชากรที่เพียงพอต่อการปล่อยสู่ธรรมชาติ เพื่ออนุรักษ์พญาแร้งในถิ่นอาศัย ณ บริเวณพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง ต่อไปในอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พญาแร้งพญาแร้งวางไข่ไข่พญาแร้งสวนสัตว์นครราชสีมานครราชสีมาสวนสัตว์โคราชพญาแร้งไทยขยายพันธุ์พญาแร้งข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 22:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์