หมอบึงกาฬผ่านิ่วในท่อน้ำดีตาวัย 79 อึ้งเจอพยาธิตัวตืดกว่า 2 ม.มาร่วมแจม

ข่าว

  หมอบึงกาฬผ่านิ่วในท่อน้ำดีตาวัย 79 อึ้งเจอพยาธิตัวตืดกว่า 2 ม.มาร่วมแจม

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2564 13:39 น.

  ทีมแพทย์ รพ.บึงกาฬ พบพยาธิตัวตืดในท่อน้ำดีของคุณตาวัย 79 คีบออกมายาวกว่า 2 เมตร หลังโผล่รบกวนการผ่าตัดก้อนนิ่ว แต่ก็นำนิ่วออกได้สำเร็จพร้อมพยาธิ แนะอย่ากินเนื้อสัตว์ดิบๆ ผักควรล้างให้สะอาด

  เมื่อวันที่ 4 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นพ.กมล แซ่ปึง ผอ.โรงพยาบาลบึงกาฬ ว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (3 ก.พ.) คณะแพทย์ทีมศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลบึงกาฬ ได้ทำการผ่าตัดผู้ป่วยชาย อายุ 79 ปี รายหนึ่ง หลังปวดท้องใต้ชายโครงขวา มาตรวจที่ รพ. แพทย์พบว่าเป็นนิ่วในท่อทางเดินน้ำดี จึงนัดมาส่องกล้องทางปากเพื่อทำการผ่าตัดนำนิ่วออกมา หลังผ่าตัดพบมีพยาธิตัวตืดออกมาด้วยจำนวนมาก

  นพ.ณัฐ ทองบัวศิริไล ศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลบึงกาฬ กล่าวถึงการนำพยาธิตัวตืดออกจากตัวคนไข้ว่า เคสนี้เป็นผู้ป่วยชาย อายุ 79 ปี ปวดท้องใต้ชายโครงขวา มาตรวจที่โรงพยาบาลบึงกาฬ แพทย์ตรวจพบเป็นนิ่วในท่อทางเดินน้ำดี จึงนัดมาส่องกล้องทางปากเพื่อนำนิ่วออกมา และเปิดท่อทางเดินน้ำดีให้ไหลสะดวก พอส่องกล้องลงไปเจอพยาธิตัวตืด (สีขาว ดูในกล้องไม่ได้ยาวมาก) มีผลกับการผ่าตัดเล็กน้อย แต่การผ่าตัดดำเนินไปได้ด้วยดี นำนิ่วออกจากท่อทางเดินน้ำดีได้ แต่พอจะนำกล้องออกจากปากผู้ป่วย ตัวพยาธิติดออกมากับกล้อง มีความยาวประมาณ 30 ซม.

  ศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลบึงกาฬ กล่าวต่อว่า เมื่อเห็นพยาธิออกมากับกล้องทุกคนก็ตกใจในความยาว แต่ก็ยังมีสติ จึงค่อยๆ นำพยาธิตัวตืดออกมาจากปากช้าๆ ซึ่งดึงออกมาเท่าไรก็ไม่หมดสักที จนพยาธิออกมาหมด สรุปได้พยาธิตัวตืดความยาวรวมกันกว่า 2 เมตร และผู้ป่วยรายนี้นอกจากจะได้รับการรักษานิ่วในท่อทางเดินน้ำดี ยังได้กำจัดพยาธิออกจากท้องได้อีกด้วย โดยใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งก็สามารถนำนิ่วออกมาได้สำเร็จ

  นอกจากนี้ นายแพทย์กมล แซ่ปึง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบึงกาฬ ขอเชิญชวนประชาชนทุกคนร่วมป้องกันการเกิดพยาธินี้ โดยการงดรับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่สุก ผักและผลไม้ที่ไม่สะอาด ควรปรุงอาหารให้สุกและสะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง เพื่อสุขอนามัยที่ดีและอายุยืน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พยาธิตัวตืดผ่าตัดส่องกล้องนิ่วในท่อน้ำดีดึงพยาธิออกทางปากโรงพยาบาลบึงกาฬนพ.กลม แซ่ปึงณัฐ ทองบัวศิริไลบึงกาฬผ่าตัดนิ่วข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์