ตายายที่นครพนมฮึดสู้โควิด ปลูกดาวเรืองขายประดับตรุษจีน ได้เงินมาเป็นแสน

ข่าว

  ตายายที่นครพนมฮึดสู้โควิด ปลูกดาวเรืองขายประดับตรุษจีน ได้เงินมาเป็นแสน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2564 19:05 น.

  สองตายาย วัย 70 ปี สู้ชีวิตทำเกษตรพอเพียง หันปลูกดาวเรืองดอกไม้มงคลขายสู้ โควิด บรรจุกระถางขายประดับบ้าน ร้านค้า ช่วงปีใหม่รับตรุษจีนออเดอร์เพียบ ทำเงินเดือนละแสน เชื่อเกษตรพอเพียงไม่อดตาย

  เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่องมานานกว่า 2 เดือน มีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดที่ประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส ส่งผลดีต่อเกษตรกรที่ทำการเกษตรพอเพียง ปลูกพืชผักสวนครัว มีรายได้ เพิ่มขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศเอื้อต่อการทำการเกษตร ทำให้ผลผลิตการเกษตรโตเร็ว ถึงแม้หลายอาชีพจะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด แต่อาชีพเกษตรพอเพียงยังสามารถสร้างรายได้ดีพอสมควร

  นายลาน ผ่ามวัน อายุ 72 ปี และ ภรรยา นางฮัว เหงียนถิ อายุ 68 ปี สองตายายเกษตรกรชาวบ้านดอนโมง หมู่ 4 ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม ที่ยึดอาชีพทำการเกษตรพอเพียงเลี้ยงชีวิต ปลูกพืชผักสวนครัวเลี้ยงครอบครัวมาหลาย 10 ปี ควบคู่กับการปลูกดอกไม้มงคล คือ ดอกดาวเรือง สัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรืองขาย ทำให้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ อีกทั้ง ช่วงเทศกาลตรุษจีน มีลูกค้ามารับซื้อจำนวนมาก บวกกับปีนี้สภาพอากาศเอื้ออำนาย หนาวเย็น ทำให้ดาวเรืองโตเร็ว และมีดอกสวยงาม ให้ได้ผลผลิตดี

  นายลาน กล่าวต่อว่า รูปแบบการขายจะมี 2 รูปแบบ ในช่วงปกติจะเก็บดอกขาย ส่งร้านดอกไม้ ตกราคาดอกละประมาณ 50 สตางค์ ถึง 1 บาท ตามขนาด แต่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ และตรุษจีน จะปรับรูปแบบขายด้วยการ นำต้นดาวเรืองบรรจุกระถางขาย ในราคาประมาณ 50 – 100 บาท ตามขนาด ทำให้ในช่วงนี้ มีพ่อค้าแม่ค้าคนกลางมาสั่งออเดอร์รับซื้อไปขายไม่อั้น สร้างรายได้เดือนละเป็นแสนบาทเพราะประชาชน รวมถึง ผู้ประกอบการร้านค้า นิยมนำไปประดับตกแต่งหน้าบ้าน เชื่อว่าเป็นไม้มงคลสีเหลืองสวยงาม และนำสู่ความเจริญรุ่งเรือง กลายเป็นอาชีพสร้างรายได้ เงินสะพัดสวนกระแสโควิด หากใครสนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ โทร. 097-226-4711

  นางฮัว เหงียนถิ อายุ 68 ปี เกษตรกรชาวบ้านดอนโมง หมู่ 4 ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม เปิดเผยว่า ตนกับสามีทำอาชีพเกษตรพอเพียงมาหลาย 10 ปี เลี้ยงลูก 3 คน ทำงานอาชีพค้าขายส่วนตัวหมดทุกคน แต่ยังรักอาชีพเกษตรพอเพียง จึงปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษขาย ส่งตามร้านค้า ตลาด อาทิ ผักชีหอม ผักบุ้ง สลัด แต่ช่วงนี้โควิดระบาดยอดสั่งซื้อลดลง แต่ได้รับชดเชยจากการปลูกดาวเรืองขาย รายได้ดี ในช่วงปีใหม่ และตรุษจีนที่จะมาถึง ช่วงนี้จะเน้นปลูกบรรจุกระถางเพื่อความสวยงาม ราคากระถางละ 50-100 บาท เป็นราคาขายส่ง แต่เมื่อขายตามตลาดจะอยู่ที่ประมาณ กระถางละ 100-150 บาท ทำให้ช่วงนี้รายได้ดี มีออเดอร์รับไม่อั้น เพราะเชื่อว่าเป็นดอกไม้มงคล นิยมนำไปวางประดับบ้านเรือน หน้าร้านค้า

  เกษตรกรชาวบ้านดอนโมง กล่าวด้วยว่า ส่วนเทคนิคการปลูกได้ซื้อเมล็ดพันธุ์มาจากภาคเหนือ ตกเมล็ดละประมาณ 1 บาท ก่อนนำมาเพาะกล้า ใช้เวลาประมาณ 20 วัน และนำไปปลูกลงดิน ใช้เวลารวมประมาณ 60 -70 วัน สามารถส่งขายได้ ใช้พื้นที่น้อยดูแลง่าย ยิ่งอากาศหนาวผลผลิตดี สำหรับการขายเป็น 2 รูปแบบ ปกติจะปลูกขายตลอดปี คือ เก็บดอกส่งขาย จะมีแต่ช่วงปีใหม่ และตรุษจีน ที่บรรจุกระถางขาย ถึงแม้ช่วงนี้จะมีสถานการณ์โควิด-19 ระบาดแต่ยังถือว่ามีรายได้ อีกทั้งตนเชื่อมั่นเสมอว่า เกษตรพอเพียงตามแนวทางในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นอาชีพยั่งยืน ไม่อดตายแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดอกดาวเรืองดอกดาวเรืองขายดีตายายนครพนมเกษตรพอเพียงปลูกดอกดาวเรืองอากาศหนาวบ้านดอนโมงเทศกาลตรุษจีนสู้โควิดขายดอกดาวเรืองนครพนมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 14:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์