เตรียมแจ้งข้อหาลุงพล-ยูทูบเบอร์ ตัดไม้ป่าสงวน พ่วงคดีแพ่ง ทำโลกร้อน

ข่าว

  เตรียมแจ้งข้อหาลุงพล-ยูทูบเบอร์ ตัดไม้ป่าสงวน พ่วงคดีแพ่ง ทำโลกร้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2564 13:58 น.

  เจ้าหน้าที่ป่าไม้มุกดาหาร เตรียมเข้าแจ้งความกล่าวหาลุงพลพร้อมพวก ตัดไม้ในเขตป่าสงวนดงภูพาน หลังมีหลักฐาน คลิปของยูทูบเบอร์ขณะตัดต้นกระถินป่า 4 ต้น พ่วงคดีแพ่ง ทำให้โลกร้อน


  หลังจากมีคลิปการตัดไม้ของ นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล พร้อมกับมีเหล่ายูทูบเบอร์ ช่วยตัด ช่วยลากต้นไม้ ทำการเผยแพร่ เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2563 ที่ผ่านมา และเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564 ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจากหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห.2 (ดงหลวง) เข้าตรวจสอบพร้อมกับวัดขนาดของตอไม้ที่ยังเหลืออยู่ โดยได้มีการถ่ายภาพสภาพทั่วไป บริเวณลานพญานาคข้างบ้านลุงพล ที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง

  พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตามหาชิ้นส่วนของไม้ที่ได้ถูกนำไปทิ้งบริเวณใกล้เคียง บางส่วนได้ถูกนำไปใช้ทำที่พักคนงานก่อสร้าง หลังจากเข้าเก็บหลักฐานแล้ว พบว่าเป็นต้นกระถินป่าจริง และได้รับการยืนยันว่า เป็นต้นไม้ขึ้นเองตามธรรมชาติในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงภูพาน จ.มุกดาหาร

  ดังนั้น เจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห.2 (ดงหลวง) จะเข้าแจ้งความเอาผิดลุงพลพร้อมพวก ในวันพรุ่งนี้ (4 ก.พ.) ที่ สภ.กกตูม อ.ดงหลวง โดย ลุงพล จะถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มอีก 1 ข้อหาคือ ตัดไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต แม้ว่าต้นกระถินป่าไม่ใช่ไม้หวงห้ามก็ตาม แต่กรณีดังกล่าวมีคลิปหลักฐานชัดเจนจากยูทูบเบอร์ที่นำมาเผยแพร่ ตอนกำลังตัดต้นไม้ เป็นคดีอาญาทางด้านป่าไม้

  สำหรับ นายไชย์พล ในส่วนคดีของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ มีดังนี้

  19 ม.ค.64 คดีครอบครอง ไม้มะค่าแต้ ที่ศาลแม่ตะเคียนโสรภี โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 จะมีความผิดตามมาตรา 69 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 50,000 บาท

  8 ม.ค.64 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าตรวจยึดรูปปั้นพญานาค พร้อมปักป้ายประกาศแปลงตรวจยึดหลังแจ้งข้อหานายไชย์พล ก่อสร้างพญานาคในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ความผิดมาตรา 14 ฐานห้ามมิให้บุคคลใดยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่าหรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ

  นอกจากนี้ ยังเข้าข่ายความผิดในทางแพ่ง ตัดไม้ทำลายป่า ทำให้โลกร้อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลุงพลลุงพล น้องชมพู่ลุงพล ยูทูบเบอร์ลุงพลตัดไม้แจ้งข้อหาลุงพลไชย์พล วิภาบ้านกกกอกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 05:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์