แห่แจ้งจับ "หมอดูแต๊ก" หลอกชาวบ้านสะเดาะเคราะห์ ล้วงฉกทองในขัน

ข่าว

แห่แจ้งจับ "หมอดูแต๊ก" หลอกชาวบ้านสะเดาะเคราะห์ ล้วงฉกทองในขัน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2564 15:14 น.

ชาวบ้าน ผู้สูงอายุใน อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ แจ้งความถูกหมอดูกำมะลอ หลอกเสริมดวง สะเดาะเคราะห์ ก่อนฉกเงินสดและทองที่ใช้ทำพิธีหนี บางรายถูกเปลี่ยนทองจริงไปเอาทองปลอมใส่ในขันไว้แทน มีผู้เสียหายกว่า 10 คน   

วันที่ 2 ก.พ. 64 ที่สภ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ ได้มีชาวบ้านและผู้สูงอายุหลายหมู่บ้านใน ต.เมืองยาง อ.ชำนิ กว่า 10 คน เดินทางเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน เพื่อให้ตำรวจดำเนินคดีเอาผิดกับนายประวิทย์ ชุ่มจิ้งหรีด หรือ หมอดูแต๊ก อายุ 32 ปี อยู่เลขที่ 94 หมู่ 9 ต.หินเหล็กไฟ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ที่ทำตัวเป็นหมอดูหลอกทำพิธีเสริมดวง สะเดาะเคราะห์ ก่อนจะฉกเงินสดและทองที่ใช้ทำพิธีหลบหนีไป

หมอดูแต๊ก
หมอดูแต๊ก

ชาวบ้านระบุว่า พฤติการณ์หลอกลวงของหมอแต๊ก จะคล้ายๆ กัน คือจะทักว่าคนนี้มีเคราะห์ แล้วหลอกให้ทำพิธีเสริมดวง หรือสะเดาะเคราะห์ ด้วยการนำเงินสดหรือทองคำรูปพรรณที่มีอยู่ในบ้านมัดรอบเทียนห่อทับด้วยผ้าขาว แล้วใส่ลงในขันที่มีข้าวสาร ธูป เทียน ลักษณะเหมือนขันธ์ 5 พอทำพิธีเสร็จหมอแต๊กก็จะให้เอาขันธ์ 5 ที่ใส่เงินและทองไปเก็บไว้ในบ้านของชาวบ้านแต่ละคน ส่วนเงินและทองที่ถูกฉก คาดว่าอาศัยช่วงที่หลอกให้ผู้ที่ทำพิธี ไปหยิบโน่นหยิบนี่ พอทำพิธีเสร็จก็จะห้ามชาวบ้านเปิดดูเด็ดขาดก่อนจะครบ 3 หรือ 7 วัน หรือรอจนกว่าหมอแต๊กจะมาทำพิธีเปิดให้ ถ้าใครแอบเปิด ของหรือมนตร์ดำจะเข้าตัวเองจึงไม่มีใครกล้าเปิด กระทั่งติดต่อหมอไม่ได้ชาวบ้านจึงตัดสินใจเปิดดู ก็พบว่าถูกหมอดูกำมะลอรายนี้หลอกฉกเงินและทองไปหมดแล้ว

นางแต๋น อะวะรัมย์ อายุ 40 ปี หนึ่งในผู้เสียหายที่เข้าแจ้งความให้เอาผิดหมอดูแต๊ก เล่าว่า แม่ของตนเองซึ่งอายุ 67 ปี มีอาการเวียนศีรษะและบางครั้งก็เพ้อโดยไม่ทราบสาเหตุ ไปรักษาก็ไม่หาย ต่อมามีชาวบ้านบอกว่า มีหมอดู ชื่อแต๊ก มาทำพิธีเสริมดวงสะเดาะเคราะห์ในหมู่บ้าน จึงลองพาแม่ไปหา หมอดูแต๊ก ทักว่าแม่ถูกปอบเข้าสิง ต้องทำพิธีไล่ปอบออก ด้วยความที่อยากให้แม่หายก็หลงทำพิธีตามที่หมอแต๊กบอก ซึ่งหมอแต๊กย้ำว่าห้ามเปิดเด็ดขาด ต้องรอให้หมอมาทำพิธีเปิดให้เอง ไม่เช่นนั้นมนตร์ดำจะเข้าตัว ตนก็เลยกลัวไม่กล้าเปิด กระทั่งมีคนในหมู่บ้านโทรไปบอกว่าถูกหลอกแล้ว จึงรีบเปิดห่อผ้าขาวดูก็พบว่าสร้อยคอทองคำรูปพรรณหนัก 1 บาท ที่ใช้ทำพิธีกับหมอแต๊กได้หายไป ตนตกใจและไม่รู้ว่าหมอแต๊กแอบฉกไปตั้งแต่ตอนไหน จึงรีบพาแม่มาแจ้งความให้ติดตามตัวหมอดูแต๊กมาดำเนินคดี จะได้ไม่ไปหลอกลวงคนอื่นอีก

นางสาวรุ่งอรุณ วรรณกิจ อายุ 29 ปี เลขที่ 112 ม. 9 ต.เมืองยาง อ.ชำนิ ผู้เสียหายอีกคน บอกว่า ตนเองมีขันที่ได้จากพระอาจารย์ท่านหนึ่ง มาเก็บไว้ที่บ้าน เมื่อเอามาให้หมอแต๊กดู บอกว่า "ของไม่ดี" ต้องเปลี่ยนใหม่ ด้วยการทำพิธี แต่ตนไม่มีทอง จึงไปยืมทองญาติมาน้ำหนัก 50 สตางค์ แล้วเอาเงินสดของตัวเองใส่ 4,000 บาท กับเงินขวัญถุงที่เก็บไว้มานานอีก 140 บาท ใส่ไปด้วย โดยหมอแต๊กบอก ต้องปิดไว้อย่างน้อย 12 วัน โดยหมอแต๊กจะเป็นคนมาทำพิธีเปิดให้

ผ่านไป 10 วัน เพื่อนบ้านอีกคนที่ไปทำพิธีด้วยกันแอบเปิดก่อน พบว่าเงินและทองได้หายไปทั้งหมด ตนจึงไม่รอให้ครบ 12 วัน เปิดดูถึงกับเข่าทรุด เพราะทั้งเงินและทองที่ยืมญาติมาหายเกลี้ยง จึงพากันมาแจ้งความเพื่อเอาผิดหมอดูแต๊ก

นอกจากนี้ มีบางคนที่ถูกเปลี่ยนทองไป เมื่อเอาไปให้ร้านทองดู ร้านทองระบุตั้งแต่ตอนมองด้วยตาเปล่าว่าเป็นทองปลอม

ด้าน พ.ต.อ.พงศธร โสกูล ผกก.สภ.ชำนิ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น การกระทำดังกล่าวของหมอดูแต๊ก เข้าข่ายลักทรัพย์เพราะมีการใช้เล่ห์อุบาย เพื่อให้เข้าไปถึงทรัพย์ของผู้อื่น แล้วเอาไปโดยเจ้าของทรัพย์ไม่ยินยอม จึงสั่งให้พนักงานสอบสวนทำงานให้อย่างละเอียด

ทั้งนี้ จากพยานหลักฐานที่พบ ทั้งการแชตไลน์ คลิปภาพที่ได้ระหว่างการทำพิธี และการให้ปากคำของผู้เสียหาย มีน้ำหนักพอที่จะแจ้งความเอาผิดได้ โดยจะออกหมายเรียกให้นายประวิทย์ มาพบพนักงานสอบสวน ซึ่งตำรวจพร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์