วัด "ตอไม้ลุงพล" จนท.เตรียมเรียกสอบ เอาผิดพร้อมยูทูบเบอร์ (คลิป)

ข่าว

วัด "ตอไม้ลุงพล" จนท.เตรียมเรียกสอบ เอาผิดพร้อมยูทูบเบอร์ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2564 15:12 น.

จนท.ป่าไม้เข้าตรวจสอบ "ตอไม้" ที่ลุงพลพร้อมทีมงานยูทูบเบอร์ตัดเพื่อเปิดภูมิทัศน์องค์พญานาค พบไม้บางส่วนถูกนำไปสร้างที่พักคนงาน ชี้การนำองค์พระพุทธชินราช มาตั้งให้คนกราบไว้ โดยไม่ได้ขออนุญาต อาจมีความผิดด้วย

วันที่ 1 ก.พ. เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห.2 (ดงหลวง) เข้าตรวจสอบตอไม้และท่อนไม้ที่ลุงพลพร้อมเหล่ายูทูบเบอร์ลงมือตัดตามคลิปที่ได้มีการเผยแพร่เมื่อที่ 20 พ.ย.63 ทางช่องยูทูบชื่อ ชาญชัย กินให้อ้วนรวย ซึ่งมีผู้ติดตาม 3.93 แสนคน ได้มีการถ่ายทอดสดกิจกรรมที่ลุงพลทำการตัดต้นไม้ จำนวน 4 ต้น เพื่อปรับสภาพพื้นที่เตรียมสร้างองค์พญานาค

จากคลิปจะเห็นได้ว่าลุงพลได้ใช้เลื่อยตัดไม้ ทำให้คลิปดังกล่าวเป็นหลักฐานมัดตัวเอาผิดคนที่ตัดไม้ เพราะร่วมกันบุกรุกป่าสงวนฯ ชัดเจน

ล่าสุด เวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.พ. ได้มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห.2 (ดงหลวง) เข้ามาตรวจสอบ วัดขนาดของตอไม้ที่ยังคงเหลืออยู่ โดยได้มีการถ่ายรูปสภาพทั่วไป พร้อมกับตามหาชิ้นส่วนของไม้ที่ได้ถูกนำไปทิ้งบริเวณใกล้เคียง บางส่วนได้ถูกนำไปใช้ทำที่พักคนงานก่อสร้างที่เข้ามาทำการก่อสร้างองค์พญานาค และที่เหลือจากการทำที่พัก ถูกนำไปวางไว้ตามริมถนน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ถ่ายภาพเพื่อนำไปเป็นหลักฐาน โดยจะเรียกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่มีภาพปรากฏในคลิปวิดีโอเข้าสอบปากคำ ภายในสัปดาห์นี้

ขณะเดียวกัน มีการโพสต์ข้อความผ่าน เพจชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม โดยระบุข้อความว่า #ลุงรู้หรือเปล่าพระพุทธชินราชต้องขอพระบรมราชานุญาต แล้วใครเอามาให้ มีเบื้องหลังยังไง เอามาเตือนให้ทราบ แล้วได้มีแนบเอกสารเกี่ยวกับเอกสาร ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการก่อสร้างอนุสาวรีย์แห่งชาติและการจำลองพระพุทธรูปสำคัญ พ.ศ.2520 ซึ่งพระพุทธชินราชที่ลุงพลนำมาให้คนกราบไหว้นั้น อยู่ในรายชื่อพระพุทธรูปสำคัญ พ.ศ. 2520 ที่มีทั้งหมด 60 รายชื่อ และพระพุทธชินราชอยู่ในอันดับที่ 17 ซึ่งต้องไปดูว่า ลุงพลจะเข้าข่ายความผิดในกฎหมายข้อนี้หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์