ส่งเสริมแหล่งผลิตเกลือสินเธาว์ขอนแก่น คาดมีมาตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์

ข่าว

  ส่งเสริมแหล่งผลิตเกลือสินเธาว์ขอนแก่น คาดมีมาตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2564 12:36 น.

  ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ลงพื้นที่ดูชุมชนโบราณผลิตเกลือสินเธาว์ คาดมีมาตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ เตรียมส่งเสริมสนับสนุน ทั้งในแง่บรรจุภัณฑ์และอัตลักษณ์ท้องถิ่น

  เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา นำคณะหัวหน้าส่วนราชการลงพื้นที่บ้านบ่อหมู่ 1 ต.เขาน้อย อ.เวียงเก่า จ.ขอนแก่น สำรวจการผลิตเกลือสินเธาว์ ซึ่งชาวบ้านผลิตรับประทาน และขายเอง โดยแต่ละปีจะต้มเกลือช่วงเดือน ก.พ. ถึง เม.ย.เท่านั้น เพราะเมื่อเข้าฤดูฝนต้มเกลือไม่ได้

  สำหรับจุดต้มเกลือสินเธาว์นั้น อยู่บริเวณกองดินขนาดใหญ่ทิศตะวันออกของหมู่บ้าน ที่มีกองดินจากการขุดลอกคลองสาธารณะ และขุดหนองน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งระหว่างผู้ว่าฯ ขอนแก่น ลงพื้นที่ชาวบ้านได้สาธิตการต้มและผลิตเกลือสินเธาว์ให้ชมด้วย

  นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ ได้สำรวจเส้นทางการท่องเที่ยวด้วย ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับประชาชนในทุกชุมชนใกล้เคียง สำหรับบ้านบ่อนั้น เป็นหมู่บ้านอายุไม่ต่ำกว่า 70 ล้านปี เกิดขึ้นยุคหลังไดโนเสาร์ ถือเป็นหลักฐานทางทรัพยากรธรณี และเป็นจุดเกิดแห่งทรัพย์สินใต้ดินที่ผุดขึ้น มีการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นมากว่า 100 ปี ผลิตเกลือสินเธาว์

  จากการพูดคุยกับชาวทราบว่า เกลือที่บ้านบ่อมีมาก่อนตั้งหมู่บ้าน สมัยก่อนต้มเกลือสินเธาว์ไปแลกข้าวปลาอาหาร มีคนจากหลายชุมชนเดินทางมาต้มประมาณ 20-30 หม้อ มีเจ้าปู่บ่อเกลือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกปักรักษาบริเวณบ่อเกลือสินเธาว์แห่งนี้ ก่อนชาวบ้านจะต้มจะต้องมีการกราบไหว้บวงสรวงก่อนทุกปี จุดนี้ เป็นการสื่อได้ว่ายุคไดโนเสาร์มีเกลือ ดังนั้น จากนี้ จะส่งเสริมเขตเศรษฐกิจฐานราก สนับสนุนให้นำเกลือเหล่านี้ มาทำบรรจุภัณฑ์ นำไปศึกษาคุณสมบัติสำหรับรับประทาน หรือถนอมอาหาร หรือคุณสมบัติทางยา ถ้ามีคุณสมบัติต่างๆ จะเป็นสินค้าบ่งชี้ถึงภูมิศาสตร์กับอุทยานธรณีวิทยาขอนแก่นด้วย จะทำให้ในพื้นที่มีความภาคภูมิใจในวิทยาการที่สั่งสมมาตั้งแต่บรรพบุรุษ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เมื่อชาวบ้านได้รับความรู้จากเจ้าหน้าที่จะนำไปสู่การเกิดผลิตภัณฑ์ใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกลือเกลือสินเธาว์ผลิตเกลือต้มเกลือไดโนเสาร์ยุคไดโนเสาร์สมศักดิ์ จังตระกุลขอนแก่นข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 01:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์