ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ลุยตรวจเมืองโบราณโนนเมือง จ่อยกเป็นอุทยานประวัติศาสตร์

ข่าว

  ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ลุยตรวจเมืองโบราณโนนเมือง จ่อยกเป็นอุทยานประวัติศาสตร์

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ม.ค. 2564 13:00 น.

  ผู้ว่าฯ ขอนแก่น นำคณะลุยตรวจเมืองโบราณโนนเมือง อ.ชุมแพ พร้อมเผย "กรมศิลป์" เตรียมขุดเพิ่มและยกเป็นอุทยานประวัติศาสตร์ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ศึกษาประวัติศาสตร์

  วันที่ 28 ม.ค. 2564 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้นำคณะหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ติดตามการปฏิบัติราชการ ในพื้นที่อำเภอชุมแพ เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา เพื่อศึกษาสภาพพื้นที่เมืองโบราณโนนเมือง อยู่ที่บ้านโนนเมือง หมู่ 4 ตำบลชุมแพ อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นเมืองโบราณและแหล่งเรียนรู้ทางโบราณคดีที่บอกเล่าเรื่องราวของคนโบราณ ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งในปัจจุบันนี้ยังคงหลงเหลือให้ได้ศึกษาเรียนรู้ คือตัวเมืองโบราณที่มีคูเมืองและหลุมฝังศพ เป็นหลักฐานใต้พื้นดินที่นักโบราณคดีได้ทำการศึกษาและถ่ายทอดเรื่องราวให้เป็นเรื่องราวในประวัติศาสตร์

  นายสมศักดิ์ เผยว่า ขอนแก่นถึงแม้จะเป็นจังหวัดที่เป็นสมาร์ทซิตี้และเป็นไมซ์ซิตี้ ที่โดดเด่นของประเทศไทย แต่ก็ยังต้องดูว่าในการพัฒนาจังหวัดนั้นก็ยังมีอีกหลากหลายมิติซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจทุกด้านมีความแข็งแรง สามารถพัฒนาขยายตัวได้ จังหวัดจึงเริ่มต่อจิ๊กซอว์ของการพัฒนา โดยเริ่มจากสิ่งที่มีอยู่คือเมืองหัตถกรรมโลกแห่งผ้ามัดหมี่ ซึ่งจังหวัดขอนแก่นได้รับการรับรองจากยูเนสโกให้เป็นเมืองหัตถกรรมโลกของผ้ามัดหมี่เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2561

  ทั้งนี้ จึงได้นำคณะหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ดูเมืองโบราณโนนเมืองอำเภอชุมแพ ซึ่งเป็นแหล่งก่อนประวัติศาสตร์ยุคทวารวดี มีซากโครงกระดูกและซากวัฒนธรรมดั้งเดิมนั้นเป็นจำนวนมาก อาจจะเรียกได้ว่าเป็นเกาะเมืองเก่า ที่มีการขุดค้นคูรอบเมืองโนนเมืองแห่งนี้ ซึ่งค่อนข้างจะเป็นปริมณฑลที่ชัดเจนและมีปริมาณที่ขุดค้นที่อาจจะใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชียก็ได้ และในอีก 3 ปี กรมศิลป์ มีแผนที่จะขุดหลุมประวัติศาสตร์ในพื้นที่นี้เพิ่มจากที่มีอยู่ 5 หลุม ก็จะขุดเพิ่มเป็นหลุมใหญ่ขนาด 30x30 เมตร เพื่อจะทำเป็นแหล่งประวัติศาสตร์โนนเมือง ที่จะเห็นการพัฒนาการเคลื่อนตัวของเมืองในอดีตของประเทศไทย

  อย่างไรก็ตาม เมื่อกรมศิลป์ขุดเมืองโบราณอีกครั้ง ประชาชนชาวขอนแก่นและนักท่องเที่ยว ก็จะทราบเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างชัดเจนขึ้น เพราะกรมศิลปากร วางแผนที่จะยกเมืองโบราณโนนเมืองชุมแพจุดนี้ให้เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ให้แล้วเสร็จภายใน 2568 แต่ถ้าทุกหน่วยได้เคลื่อนตัวพร้อมกัน ได้ช่วยกันคนละไม้ละมือคิดว่าโนนเมืองจะได้เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ได้เร็วกว่าที่กำหนด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมืองโบราณโนนเมืองชุมแพอุทยานประวัติศาสตร์ประวัติศาสตร์ขอนแก่นข่าวขอนแก่น

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 10:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์