ไลฟ์สไตล์
100 year

ป่าไม้ชี้พญานาครุกที่ป่าสงวน "ลุงพล" อ้างไม่เคยรู้ว่าทำแล้วจะมีความผิด (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 17:41 น.
SHARE

จนท.ป่าไม้มุกดาหาร และ ปทส. เข้าชี้แจงกรณี ลุงพล สร้างรูปปั้นพญานาคข้างบ้าน ชี้ รุกพื้นที่ป่าสงวน เนื่องจากใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์ เจ้าตัวอ้างไม่เคยรู้ว่าทำแล้วจะผิด ก.ม. ก่อนถูกคุมตัวไปสอบที่ สภ.กกตูม

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.64 ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. และเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ นำโดย นายพรพิรมณ์ อุรุแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ จ.มุกดาหาร นำเอกสารรายละเอียดเกี่ยวกับกรณีการก่อสร้างองค์พญานาค บริเวณข้างบ้านของ นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล แจ้งให้นายไชย์พลทราบ โดยสาระสำคัญ คือ การแจ้งให้ทราบว่าพื้นที่ก่อสร้างดังกล่าว ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 2 งาน เป็นการก่อสร้างบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน และนำพื้นที่ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ที่อนุโลมให้ชาวบ้านทำการเกษตร และอยู่อาศัย โดยทันทีที่เจ้าหน้าที่นำกำลังลงพื้นที่ ลุงพล พร้อมกลุ่มยูทูบเบอร์ ที่อยู่ระหว่างรื้อร้านค้าหน้าบ้าน ได้เดินมารับทราบคำชี้แจง ก่อนที่จะให้นายไชย์พลชี้จุด โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก่อนจะนำตัวขึ้นรถตู้ของเจ้าหน้าที่มาที่ สภ.กกตูม

นายพรพิรมณ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ครั้งนี้ก็เพื่อให้ลุงพลเห็นพื้นที่จริง รวมทั้งชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องระเบียบการใช้ที่ดินให้นายไชย์พลทราบ ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา แต่หากพิสูจน์อย่างละเอียดแล้วพบว่ามีความผิดก็จะแจ้งข้อหา ส่วนจะพิจารณาให้ยุติการก่อสร้าง หรืออายัดไว้ตรวจสอบ จะรื้อทุบทิ้งหรือไม่นั้น ต้องให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน

ขณะที่ นายไชย์พล หลังเดินลงจากรถตู้ กล่าวก่อนเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ว่า ไม่รู้สึกตื่นเต้นหรือกังวลใจ และไม่หวั่นว่าจะโดนแจ้งข้อหา ไม่ว่าคดีอะไร ถ้าบอกว่าตนเองรุกป่าสงวน ก็ชาวบ้านที่อยู่ที่บ้านกกกอกก็ถือว่าบุกรุกกันหมดทุกคน โดยเจตนาที่ตนสร้างพญานาคก็เพื่อเป็นประโยชน์สาธารณะ เพื่อเป็นสมบัติของชาติ ไม่ได้เป็นของส่วนตัว แต่ยอมรับว่าไม่เคยรู้มาก่อนว่าการก่อสร้างองค์พญานาคจะมีความผิด

สำหรับที่ดินบริเวณที่มีการสร้างพญานาคปู่ปาริจิตนาคราช เป็นที่ดินที่นายไชย์พลอ้างว่าซื้อต่อมาจากชาวบ้านกกกอก เมื่อปี 2557 ในราคา 150,000 บาท โดยเป็นการซื้อขายมือเปล่า ไม่มีเอกสารสิทธิครอบครอง ขณะที่จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่า เป็นที่ดินที่อยู่ในเขตป่าสงวนติดกับลำห้วยบุง ที่แต่เดิมชาวบ้านจะออกหาปลาในช่วงฤดูน้ำหลาก แต่เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว นายไชย์พล กลับนำที่ดินตรงนี้ไปก่อสร้างพญานาค ความยาว 44 เมตร สูง 8 เมตร ซึ่งถือเป็นการใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์ที่กรมป่าไม้อนุโลมให้พื้นที่บ้านกกกอกสามารถอยู่อาศัยและทำการเกษตร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลุงพลพญานาค ลุงพลลุงพลบุกรุกป่าบุกรุกป่าสงวนปทส.ศูนย์ป่าไม้จังหวัดมุกดาหารพญานาคปู่ปาริจิตนาคราชบ้านกกกอกสภ.กกตูมมุกดาหารข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:25 น.