นายกสภาทนายฯ ลั่น พร้อมช่วยเหยื่อเรียกคืนเบี้ยคนชรา เชื่อไม่เจตนาทำผิด

ข่าว

  นายกสภาทนายฯ ลั่น พร้อมช่วยเหยื่อเรียกคืนเบี้ยคนชรา เชื่อไม่เจตนาทำผิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ม.ค. 2564 00:46 น.

  สืบเนื่องจากกรณีมีผู้สูงอายุได้รับความเดือดร้อนจากการเรียกคืนเบี้ยยังชีพคนชราที่จ่ายโดยกรมบัญชีกลาง 2 กรณีติดๆ กัน เช่น กรณี จ.บุรีรัมย์ กรมบัญชีกลางขอเรียกคืนเบี้ยยังชีพคนชราย้อนหลังรวมดอกเบี้ย ด้วยเหตุทับซ้อนจากการได้เงินบำนาญของลูกชายที่เป็นทหารและเสียชีวิต ทำให้เป็นการได้รับเบี้ยคนชราโดยไม่มีสิทธิ์นั้น

  ล่าสุดในวันที่ 26 ม.ค. 2564 ว่าที่ ร.ต. ดร.ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวทางสภาทนายฯ ได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากคาดว่าน่าจะมีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมาก และผู้ที่รับเบี้ยยังชีพชราภาพไม่ได้เจตนากระทำผิด เพียงแต่ไม่ทราบเงื่อนไขหลักเกณฑ์การรับเงิน ซึ่งต้องหาทางตรวจสอบและหามาตรการช่วยเหลือ

  เมื่อถามถึงข้อกฎหมายที่สามารถช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีนี้ ดร.ถวัลย์ กล่าวว่า ต้องกลับไปศึกษาข้อกฎหมายก่อน เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับหลายหน่วยงาน แต่ทางสภาทนายความก็พร้อมช่วยเหลือ โดยเรามีหน่วยงานสภาทนายประจำทุกจังหวัดที่พร้อมให้คำปรึกษา และให้ความเป็นธรรม อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาไม่เคยมีคนมาร้องเรียนกรณีดังกล่าว เพียงแต่มีผู้สูงอายุมาปรึกษาเรื่องอื่นๆ เท่านั้น

  เมื่อถามว่าในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามจังหวัดต่างๆ ทางสภาทนายฯ ได้ลงไปให้ความช่วยเหลือหรือไม่ ดร.ถวัลย์ กล่าวว่า เราไปประชุมปรึกษาหาแนวทางเพื่อตั้งคณะทำงานเพื่อลงดูแลช่วยเหลือต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สภาทนายความเรียกคืนเบี้ยยังชีพคนชราเบี้ยคนชรากรมบัญชีกลางบุรีรัมย์เงินบำนาญถวัลย์ รุยาพรข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์