ไลฟ์สไตล์
100 year

ก.เกษตรฯ เห็นชอบจ่ายชดเชยโครงการฝายหัวนา หลังยืดเยื้อ 29 ปี เร่งชง ครม.

ไทยรัฐออนไลน์
20 ม.ค. 2564 17:43 น.
SHARE

รมว.เกษตรฯ โชว์ฟอร์มปิดจ๊อบ เผยมติ คกก.แก้ไขปัญหาโครงการฝายหัวนา เห็นชอบจ่ายค่าชดเชยที่ดิน หลังผู้ได้รับผลกระทบเรียกร้องนาน 29 ปี พร้อมเร่งนำเข้าขอมติ ครม. โดยเร็วที่สุด
 
วันที่ 20 ม.ค. 2564 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบหมายให้ นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาโครงการฝายหัวนา ครั้งที่ 1/2564 ที่สำนักงานการปฏิรูปเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) พร้อมทั้งมีการประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยัง จ.ศรีสะเกษ และส่วนราชการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

นายธนา เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า จากการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาฝายหัวนา เห็นชอบร่วมกันใน 3 ประเด็นสำคัญ คือ 1. เห็นชอบรายชื่อราษฎรผู้มีสิทธิ์ได้รับค่าทดแทน 82 แปลง เนื้อที่ 422 ไร่เศษ จำนวนเงิน 52.78 ล้านบาท 2. เห็นชอบรายชื่อผู้ครอบครองที่ดินและมีสิทธิ์ได้รับค่าขนย้าย 22 แปลง เนื้อที่ 206 ไร่เศษ จำนวนเงิน 9.29 ล้านบาท และ 3. เห็นชอบการแต่งตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลการจ่ายเงินค่าชดเชยกลุ่มละ 3 คน

ข่าวแนะนำ

ทางด้าน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับขั้นตอนการดำเนินการต่อไป กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเร่งนำเสนอขอมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อดำเนินการจ่ายเงินค่าทดแทนและค่าขนย้ายดังกล่าวโดยเร็วที่สุด ซึ่งจากผลที่เกิดขึ้นจากการประชุมครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญของความสำเร็จในการเร่งให้ช่วยเหลือราษฎรในโครงการฝายหัวนา จ.ศรีสะเกษ ที่ได้ต่อสู้เรียกร้องมานาน 29 ปี และประสบความสำเร็จในรัฐบาลชุดนี้

“ในส่วนการแก้ไขปัญหาการจ่ายค่าชดเชยค่าทดแทนในพื้นที่อื่นๆ อาทิ เขื่อนราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ โดยจะเร่งจัดประชุมคณะกรรมการเพื่อให้ความเห็นชอบการช่วยเหลือตามข้อเรียกร้องโดยเร็วต่อไป”

สำหรับโครงการฝายหัวนา เป็นส่วนหนึ่งของระบบผันน้ำลำน้ำมูลโครงการโขง - ชี - มูล ดำเนินการตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2532 ตั้งอยู่บ้านกอก ต.หนองแก้ว อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เป็นฝายคอนกรีตพร้อมติดตั้งประตูระบายน้ำ 14 บาน เก็บกักน้ำในลำน้ำมูลได้ประมาณ 96.65 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่ระดับ + 112.00 ม.รทก. มีพื้นที่น้ำท่วมใน 6 อำเภอ 2 จังหวัด ได้แก่ อ.กันทรารมย์ อ.ยางชุมน้อย อ.เมืองศรีสะเกษ อ.ราษีไศล อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ และ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ในสองฝั่งของลำน้ำมูล ความยาวประมาณ 264 กิโลเมตร โครงการเริ่มดำเนินการก่อสร้าง พ.ศ. 2535 ถึง 2543 โดยกรมพัฒนาและส่งเสริมพลังงาน กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ต่อมา พ.ศ. 2546 ได้โอนมาอยู่ในความรับผิดชอบของกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตามพระราชกฤษฎีกาโอนกิจการบริหารและอำนาจหน้าที่ของราชการให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ. 2545

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงการฝายหัวนาฝายหัวนาเฉลิมชัย ศรีอ่อนโครงการฝายหัวนา ศรีสะเกษกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จ่ายเงินค่าชดเชยฝายหัวนาศรีสะเกษ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:07 น.