ไลฟ์สไตล์
100 year

สรรพากรพร้อมเช็กบิลลุงพล หลังพบ 2563 เป็นปีทอง โกยเงินอื้อซ่า

ไทยรัฐออนไลน์
19 ม.ค. 2564 19:33 น.
SHARE


สรรพากรพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ระบุมีข้อมูลเกี่ยวกับการเงินของลุงพล แต่เป็นสิทธิส่วนบุคคล ไม่สามารถเปิดเผยได้ บอกได้เพียงว่า มีรายได้เข้ามาหลายทางทั้งโฆษณาสินค้า รับจ้างร้องเพลง และเม็ดเงินจากยูทูบ


จากกรณีเรื่องที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเสียภาษีของนายไชย์พล วิภาหรือลุงพล พร้อมกับภรรยา ที่มีรายได้จากการรับงานร้องเพลง และงานแสดงรวมไปถึงรายได้จากการขายสินค้า พร้อมกับการเป็นยูทูบเบอร์ โดยทางสรรพากรพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ระบุว่า ถ้ามีเงินได้ คนไทยทุกคนต้องมีหน้าที่เสียภาษี มากน้อยแตกต่างกันออกไป หรือว่าไม่เสียเลย ขึ้นอยู่ที่ว่ามีเงินได้เท่าไร

ข่าวแนะนำ

เช่น ตลอดทั้งปี 2563 มีรายได้เข้าจากยูทูบ มีเงินได้เกิน 120,000 บาทต่อปี ก็มีหน้าที่ต้องยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่จะเสียภาษีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเงินได้สุทธิของตนเอง ซึ่งคิดจากการนำเงินได้ทั้งปี หักค่าใช้จ่าย และหักค่าลดหย่อนภาษีที่มีทั้งหมด โดยเงินได้ทั่วไป (เงินเดือน โบนัส หรือค่าจ้าง) สามารถหักค่าใช้จ่ายได้ 50% แต่ไม่เกิน 100,000 บาท

“หากรายได้สุทธิไม่เกิน 150,000 บาทจะได้รับการยกเว้นภาษี แต่ถ้าเกินกว่านั้น ก็จะเสียภาษีในอัตราเริ่มต้น 5% และสูงขึ้นตามอัตราภาษีแบบขั้นบันได แต่รายการลดหย่อนภาษีจะช่วยทำให้รายได้สุทธิให้ลดลง จึงเสียภาษีน้อยกว่าคนที่ไม่มีรายการลดหย่อนภาษีเลย”

นายธนา วาริยศ สรรพากรพื้นที่มุกดาหาร กล่าวว่า ในกรณีของนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล พร้อมกับภรรยา ในส่วนนี้เรามีข้อมูลอยู่แล้ว และได้มีการติดตามโดยตลอด อีกอย่าง ลุงพลก็รู้อยู่แล้วว่าตัวเองมีรายได้เข้าเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษี และช่วงนี้ เป็นช่วงที่ต้องยื่นแบบเสียภาษี ซึ่งภาษีรายได้บุคคลธรรมดา ต้องยื่นเสียภาษีภายในวันที่ 31 มีนาคม 2564 ถ้ายื่นผ่านอินเทอร์เน็ตก็ภายในวันที่ 8 เมษายน 2564 ส่วนยูทูบเบอร์ก็ต้องเสียภาษีเช่นกัน ซึ่งจะเสียเท่าไร ต้องดูว่าเขามีรายได้เท่าไร คำนวณแล้วอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเสียไหม ซึ่งมีข้อกำหนดอยู่แล้ว ในส่วนของเงินบริจาคนั้นต้องไปดูข้อเท็จจริงและรายละเอียดก่อน แต่ตัวเลขรายได้ของลุงพลนั้น ไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล

อย่างไรก็ดี กรณีไม่ยื่นแบบแสดงรายการ ภ.ง.ด.90, 91 หรือ 94 ภายในกำหนดเวลา ต้องระวางโทษปรับทางอาญาไม่เกิน 2,000 บาท กรณีจงใจ แจ้งข้อความเท็จ หรือแสดงหลักฐานเท็จหรือฉ้อโกง เพื่อหลีกเลี่ยงหรือพยายามหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 200,000 บาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลุงพลลุงพล น้องชมพู่ข่าวลุงพลล่าสุดลุงพลแย่งไมค์บ้านกกกอกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 05:04 น.