ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ตร.ขันนอตล้างบ่อน ภูธรภาค 2 ลุยต่อ ยึด "สลอต" 418 ตู้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
20 ม.ค. 2564 05:30 น.
SHARE

ผบ.ตร.ประชุม รอง ผบ.ตร.ถึง ผบช.ทุกหน่วยขันนอตปราบปรามยาเสพติด บ่อน ขบวนการขนแรงงานเถื่อน เน้นต้องมีมิติการป้องกัน ตรวจสอบเป็นวงรอบ รรท.ผบช.ภ.2 ร่วมหน่วยงานเกี่ยวข้องลุยตรวจค้นโกดังซุกตู้สลอตใน จ.ขอนแก่น ยึดได้ 418 เครื่อง เตรียมสอบสวนขยายผลเชื่อเชื่อมโยงการลักลอบเล่นการพนันในพื้นที่ ตร.ภ.2 ด้าน ผบก.ภ.จ.สุโขทัย เผยศาลลงโทษจำคุกเจ้าของสนามชนไก่ทุ่งเสลี่ยม 2 เดือน 10 วัน ปรับ 4 หมื่นบาทโดยไม่รอลงอาญา ส่วนนักพนันถูกจำคุกคนละ 1 เดือนและปรับ แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 1 ปี “วันชัย” เดินหน้าเสนอนายกฯทำประชามติให้บ่อนถูกกฎหมาย

ผบ.ตร.ติวเข้มปราบยา-บ่อน-ขบวนการขนแรงงานเถื่อน โดยเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นประธานประชุมบริหาร ตร.ครั้งที่ 1/2564 ร่วมกับรอง ผบ.ตร. ถึง ผบช.น. ทุกหน่วย พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวก่อนการประชุมว่า การประชุมครั้งนี้จะมีประเด็นการติดตามปราบปรามยาเสพติด บ่อนการพนัน แหล่งมั่วสุมที่ทำให้เกิดโรคระบาดโควิด-19 และเรื่องแรงงานต่างด้าว ที่มีขบวนการขนแรงงานเข้าประเทศ สำหรับการจับบ่อนการพนันในหลายพื้นที่ แล้วมีการโยกย้ายตำรวจหลายนาย ทั้งหมดต้องเป็นไปตามคำสั่ง 234/ 2558 การพิจารณาตำรวจที่บกพร่อง ในการป้องกันและปราบปรามอบายมุข โดยขณะนี้มีก็การแก้ไขปรับปรุงคำสั่งให้เป็นปัจจุบัน นอกจากมีบทลงโทษเกี่ยวกับการปล่อยปละละเลยหน้าที่ แต่จำเป็นต้องมีมิติในการป้องกันด้วย ยกตัวอย่าง หากชาวบ้านให้ข้อมูลว่าบ่อนอยู่ที่ไหน แล้วตำรวจในพื้นที่มีการตรวจสอบเป็นวงรอบหรือไม่ มีผู้ติดตามกำกับดูแลไหม คำสั่งเก่าก็มีสั่งให้ทำอยู่แล้ว แต่อาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน ต้องปรับเรื่องความหมายให้ชัดเจน ผู้ทำผิดต้องได้รับโทษตามกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า กรณีขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายในพื้นที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้รับรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงชั้นต้น จาก พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.แล้ว พบว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐหลายส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง จะประสานหน่วยที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ส่วนตำรวจพบมีหลายระดับ เกือบ 10 นาย เข้าไป เกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยอาจมีส่วนช่วยเหลือ หรือปล่อยปละละเลย จากนี้จะมีการสืบสวนให้เกิดความชัดเจน หากพบมีการกระทำผิดจริงจะต้องถูกดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา และนอกจากในพื้นที่ จ.กาญจนบุรีแล้ว ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตากด้วย ส่วนจะมีการออกหมายจับผู้ใดหรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวต่อว่า ในปัจจุบันยังพบมีการลักลอบเข้าประเทศ ทางด้านชายแดนภาคใต้ เน้นย้ำให้ชุดจับกุมสอบสวนแรงงานผิดกฎหมายทุกคนที่ถูกจับ เพื่อให้ได้ข้อมูลถึงขบวนการนายหน้า เส้นทางลักลอบเข้าประเทศ รวมทั้งสอบสวนว่าเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ หรือเจตนาจะใช้จังหวะนี้ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวให้ถูกต้องตามกฎหมายไทย หรือใช้ไทยเป็นทางผ่านไปยังประเทศอื่น การนำพาคนเข้าออกประเทศ แม้จะเป็นอาชีพหนึ่ง หรือเป็นเหมือนวิถีชีวิตของคนกลุ่มหนึ่งที่อยู่ตามแนวชายแดน แต่ต้องยอมรับว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นเมื่อมีการจับกุม พบว่าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลักลอบขนแรงงานรายย่อย แต่ก็มีการกระทำเป็นขบวนการบางส่วนด้วย มองว่าเป็นการกระทำผิดส่วนบุคคล ไม่ใช่ขบวนการข้ามชาติ

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.รรท.ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพ–จำนงค์ รอง ผบช.ภ.2 และโฆษก ตร. พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น ตำรวจ บก.สส.ภ.4 และเจ้าหน้าที่หน่วยงานเกี่ยวข้องนำหมายศาลเข้าตรวจค้นโกดังเลขที่ 111 หมู่ 6 บ้านโนนสวรรค์ ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น หลังขยายผลจากการจับกุมตู้สลอตไฟฟ้าที่ จ.สระแก้ว จำนวน 178 เครื่อง พบว่ามีการขนย้ายตู้สลอตมาไว้ที่โกดังที่เช่าไว้ที่ขอนแก่น โดย น.ส.ณัฐกานต์ ขจรวงสถิต อายุ 39 ปี ลูกสาวเจ้าของโกดัง นำตรวจค้นพบตู้สลอตจำนวน 418 เครื่อง ยึดไว้เพื่อตรวจสอบ พล.ต.ท.รอยกล่าวว่า จะเชิญผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวนเพื่อขยายผลไปสู่การจับกุมตัวการใหญ่ต่อไป เชื่อว่าเชื่อมโยงกับการลักลอบเล่นการพนันในเขตพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 2

ส่วนการดำเนินคดีนักพนันไก่ชนถูกจับได้ในสนามชนไก่บ้านใหม่ไชยมงคล อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย พล.ต.ต.อมรศักดิ์ เกษมก์สิริ ผบก.ภ.จ.สุโขทัยเปิดเผย พนักงานอัยการยื่นฟ้องต่อนักพนันทั้ง 40 คนต่อศาลจังหวัดสวรรคโลก เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 18 ม.ค. ศาลพิพากษาให้ลงโทษนายกราณกันทะวงศ์ อายุ 49 ปี เจ้าของสนามชนไก่ โดยให้จำคุก 2 เดือน 10 วัน ปรับ 40,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา ส่วนนักพนันคนอื่นให้ลงโทษจำคุกคนละ 1 เดือน ปรับคนละ 12,400 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษ 1 ปี

ขณะที่นายปรีชา สุทนต์ นายอำเภอทุ่งเสลี่ยม ถูกหางเลขจากจับกุมบ่อนไก่ โดยนายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง สั่งให้ไปช่วยราชการที่กรมการปกครองตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงนั้น นายปรีชากล่าวว่า ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ทางอำเภอทุ่งเสลี่ยมได้เข้มงวดกวดขันเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคร้ายมาอย่างต่อเนื่อง ตนไม่อนุญาตให้เปิดบ่อนไก่ในทุกกรณี ที่ตำรวจกองปราบเข้ามาจับกุมบ่อนพนันชนไก่ ผู้ต้องหาล้วนแต่เป็นคนนอกพื้นที่ที่ลักลอบเข้ามาเล่น มีเพียงเจ้าของบ้านและลูกน้องอีกเพียง 1 คน เป็นคนในพื้นที่ แต่เมื่อมีการจับกุมตามขั้นตอนของกฎหมาย ตนก็ต้องรับผิดชอบในฐานะที่เป็นนายอำเภอ มั่นใจว่า ผู้ใหญ่จะให้ความเป็นธรรม

ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. หารือต่อที่ประชุมเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 166 กำหนดให้มีการออกเสียงประชามติว่าด้วยการทำให้บ่อนการพนันกาสิโนถูกกฎหมาย การออกเสียงประชามติต้องอาศัยกฎหมายประชามติ ที่คาดว่าร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ที่กรรมาธิการรัฐสภาพิจารณาจะเสร็จภายใน 2 เดือนนี้ หากมติประชาชนบอกว่าไม่เอาบ่อน เป็นเมืองพุทธ จะได้ดำเนินการจัดการบ่อนพนันตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากประชาชนบอกว่าให้มีบ่อนถูกกฎหมาย รัฐบาลจะมีเกราะป้องกัน และเดินหน้าทำให้เรื่องนี้ยุติกันเสียที

นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีสถานที่ เล่นการพนันเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จะประชุมนัดแรกในวันที่ 21 ม.ค. เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) โดยจะหารือถึงแนวทางดำเนินการติดตามเส้นทางการเงินของผู้ที่เกี่ยวข้องว่า จะดำเนินการยึดทรัพย์ได้หรือไม่อย่างไร ส่วนจะทำอะไรให้เกิดผลเป็นรูปธรรมได้หรือไม่ นายชาญเชาวน์ ตอบว่า ผลเป็นรูปธรรมจะไม่ออกมาจากคณะกรรมการฯเพราะคณะกรรมการชุดของตนมีตัวประธานคนเดียวที่ระบุเป็นชื่อบุคคล ส่วนที่เหลือใช้หน่วยงานเป็นหลัก หมายความว่าใช้ภารกิจแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ทำอยู่แล้ว เราไปตรวจสอบเชิงนโยบาย เป็นผู้ให้คำแนะนำ หรือเป็นโค้ชให้หน่วยงานเหล่านั้น ส่วนผลรูปธรรมที่จะออกมาหลังจากที่ได้รายงานต่อนายกฯ จากนั้นนายกฯจะใช้อำนาจในการบริหารราชการแผ่นดินไปดำเนินการต่างๆตามรายงานที่เราได้นำเสนอ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ่อนบ่อนพนันบ่อนพนัน-แรงงานผิดกฎหมายบ่อนพนัน-แรงงานเถื่อนแรงงานผิดกฎหมายแรงงานต่างด้าวข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:10 น.