ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุ้นระทึก นสต.ศูนย์ฝึกขอนแก่น หลังแม่ลูกขายอาหาร ติดโควิดยกครัว

ไทยรัฐออนไลน์
18 ม.ค. 2564 18:49 น.
SHARE

โควิด เคสแม่ค้าขายอาหารในศูนย์ฝึกตำรวจภูธร ภาค 4 ขอนแก่น ติดโควิดทั้งแม่ ลูกสาว ล่าสุดน้องสาวมาช่วยพี่ กลับไปบ้านที่ภูกระดึงตรวจพบติดเชื้อด้วย ขณะที่ นสต. ที่มีอยู่กว่า 700 คน กำลังถูกตรวจคัดกรอง หากมีคนติดเชื้อ อาจต้องเปลี่ยนศูนย์ฝึกเป็นรพ.สนาม 

เวลา 16.00 น. วันที่ 18 ม.ค.64 ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายณรงค์ จีนอ่ำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย และนายแพทย์บัญชา ผลานุวงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย ร่วมแถลงข่าวเกี่ยวกับความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเลย

ข่าวแนะนำ

นายแพทย์ปรีดา กล่าวว่า วันนี้ (18 ม.ค.) จังหวัดเลยได้รับการยืนยันผลติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย โดยเป็นเพศหญิง อายุ 36 ปี ถูกตรวจพบที่โรงพยาบาลภูกระดึง ประกอบอาชีพแม่ครัว อยู่ที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธร ภาค 4 ขอนแก่น มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับพี่สาวซึ่งถูกตรวจพบเชื้อโควิด-19 เป็นรายที่ 9 ของจังหวัดขอนแก่น และมีการเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.เลย ในช่วงวันที่ 7-16 มกราคม 2564 โดยมีรายละเอียดดังนี้

วันที่ 30 ธ.ค.63 – 7 ม.ค.64 ทำงานและพักอาศัยอยู่ที่ จ.ขอนแก่น

วันที่ 7 ม.ค.64 ช่วงเช้า เดินทางไป รพศ.ขอนแก่น ด้วยรถยนต์ส่วนตัว เพื่อขอตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังพบว่าพี่สาวของตัวเองติดเชื้อ แต่แพทย์ประเมินว่าไม่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค จึงไม่ได้รับการตรวจ จากนั้นจึงเดินทางกลับภูมิลำเนา บ้านโนนงาม ต.ห้วยส้ม อ.ภูกระดึง โดยสามีใช้รถยนต์ส่วนตัวไปรับกับลูกสาว และเข้าพักที่บ้านโดยแยกอยู่บ้านคนละหลังกับสามีและลูก (สวมแมสก์ตลอดเวลา)

วันที่ 8 ม.ค.64 กักตัวที่บ้านไม่ได้ไปไหนตลอดทั้งวัน

วันที่ 9 ม.ค.64 ไปซื้อของทำสังฆทาน โดยรถยนต์ส่วนตัว ที่ร้านค้าตลาดภูกระดึง (สวมแมสก์ตลอดเวลา) ส่วนช่วงบ่ายเดินทางไปถวายสังฆทานกับย่าโดยรถจักรยานยนต์ที่วัดศรีสะอาด บ.โนนงาม

วันที่ 10 – 11 ม.ค.64 กักตัวที่บ้านไม่ได้ไปไหนตลอดทั้งวัน

วันที่ 12 ม.ค.64 กักตัวที่บ้านเริ่มมีอาการรู้สึกว่าเป็นไข้ ปวดตามตัว ปวดศีรษะ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก รู้สึกว่าจมูกไม่ได้กลิ่น และลิ้นไม่รับรส

วันที่ 13-14 ม.ค.64 กักตัวที่บ้านไม่ได้ไปไหนตลอดทั้งวัน

วันที่ 15 ม.ค.64 กักตัวที่บ้านไม่ได้ไปไหนตลอดทั้งวัน แต่มีญาติมาพูดคุยด้วยประมาณ 1 ชม. (ไม่สวมแมสก์)

วันที่ 16 ม.ค.64 ช่วงเช้าเดินทางมาตรวจรักษาที่โรงพยาบาลภูกระดึง โดยขี่รถจักรยานยนต์มาคนเดียว ก่อนได้รับการตรวจยืนยันในช่วงบ่ายว่าติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตัวที่ห้องแยกโรคโรงพยาบาลภูกระดึง

สรุปเคสผู้ติดเชื้อรายล่าสุด มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด 4 ราย (สามี ลูกสาว แม่สามี ญาติ) และเสี่ยงต่ำ 2 ราย (แม่ค้าร้านขายของชำ และพระ) โดยเจ้าหน้าที่จะทำการเก็บตัวอย่างส่งตรวจในวันที่ 19 ม.ค.64

ส่วนอาการผู้ป่วยโควิด-19 อีก 5 รายที่กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล (รพ.เลย 3 คน รพ.วังสะพุง 2 คน) ล่าสุดอาการเป็นปกติทั้งหมด สรุปจังหวัดเลยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในระลอกที่ 2 รวม 7 คน รักษาหายแล้ว 1 คน และกำลังรักษาตัว 6 คน

วันเดียวกัน ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยกับสื่อมวลชนถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ภายหลังจังหวัดขอนแก่น ตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่ม 4 ราย ล่าสุด ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมรวมทั้งสิ้น 10 ราย

"ทั้ง 4 รายเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน และมีไทม์ไลน์เกี่ยวเนื่องภายในศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 เนื่องจากผู้ติดเชื้อรายที่ 9 ซึ่งเป็นหญิงอายุ 52 ปี แม่ของผู้ติดเชื้อรายที่ 7 เป็นแม่ค้าภายในศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 ทางทีมสอบสวนโรคได้มีการสอบสวนโรคและเฝ้าระวังเชิงรุก คัดกรองกลุ่มเสี่ยงภายในศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 และได้กำหนดให้เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ หลังพบว่ามีกลุ่มเสี่ยง โดยจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจกลุ่มเสี่ยงชุดแรกไปแล้ว 500 ราย จาก 1,008 ราย ซึ่งจะตรวจให้ครบและทราบผลทั้งหมดในวันนี้”

อย่างไรก็ดี จากการสอบสวนโรคเชิงรุก ทราบว่า มีน้องสาวของผู้ติดเชื้อ เดินทางมาจากจังหวัดเลย มาพักอาศัยภายในบ้านด้วยกัน จากนั้นเดินทางกลับไปที่จังหวัดเลย และเข้าตรวจที่โรงพยาบาลในจังหวัดเลย พบว่าผลเป็นบวก คือติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงมีการสอบสวนต่อเนื่องว่า ได้มีการปฏิสัมพันธ์กับใครบ้าง พบว่าหญิงคนดังกล่าว เป็นคนปรุงอาหารช่วยพี่สาว เพื่อจำหน่ายให้กับนักเรียนนายสิบในศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 จำนวน 716 ราย ซึ่งทางทีมสอบสวนโรคอยู่ระหว่างการตรวจคัดกรองทั้งหมด หากพบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นในศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 จำนวนมาก ก็จะเปลี่ยนเป็นโรงพยาบาลสนามทันที

ในส่วนไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 4 รายของจังหวัดขอนแก่น อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคอย่างละเอียด เนื่องจากตัวผู้ป่วยจำไม่ได้ทั้งหมดว่าเดินทางไปไหนมาบ้าง

ทั้งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังอยู่ที่ 10 ราย รักษาหายแล้ว 5 ราย อยู่ระหว่างการรักษาภายในโรงพยาบาลขอนแก่น 1 ราย และ รักษาอยู่ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ 4 ราย อาการยังปกติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดเลยโควิดขอนแก่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 07:31 น.