ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯ มหาสารคาม มอบพื้นที่ "แก้มลิง" แก้ปัญหาภัยแล้งให้เกษตรกร

ไทยรัฐออนไลน์
17 ม.ค. 2564 13:45 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ มหาสารคาม เป็นประธานมอบพื้นที่ "แก้มลิง" แก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำเป็นของขวัญให้เกษตรกร เพื่อพัฒนาอาชีพประชาชนในพื้นที่ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น


วันที่ 17 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณโครงการแก้มลิงกุดอ้อ บ้านโชคชัย ต.หัวขวาง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ประธานในพิธีมอบภารกิจถ่ายโอนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในโครงการก่อสร้างแก้มลิงกุดอ้อ พร้อมอาคารประกอบและสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำบ้านโชคชัย ต.หัวขวาง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม พร้อมร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ และปลูกต้นยางนา

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เพื่อมอบเป็นของขวัญเกษตรกรไทย มีกิน มีใช้ มีรายได้พอเพียง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการประกอบอาชีพด้านการเกษตร ให้เกษตรกรมีแหล่งน้ำทำการเกษตร โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและเกษตรกรมีส่วนร่วมในการดูแลและบำรุงรักษาแหล่งน้ำ

ทางด้าน นายจรัส เพ็ญศิริสมบูรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานมหาสารคาม กล่าวว่า ด้วยกรมชลประทานได้ดำเนินการก่อสร้างสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำบ้านโชคชัย และโครงการแก้มลิงกุดอ้อพร้อมอาคารประกอบบ้านโชคชัย ตำบลหัวขวาง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม โดยได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งกำหนดพิธีส่งมอบภารกิจถ่ายโอนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพ เป็นแหล่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรน้ำที่มีแหล่งน้ำมากมาย อาทิ แก้มลิงกุดอ้อ, หนองอ้อและลำน้ำชีหลง (แม่น้ำชีสายเก่า) ที่มีความยาว ประมาณ 13.5 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม สามารถพัฒนาต่อยอดให้เป็นแหล่งพื้นที่การเกษตร ด้านพืช (พืชเศรษฐกิจ) ข้าว, มันสำปะหลัง, อ้อย และพืชผักที่ตลาดมีความต้องการสูง โดยมีส่วนราชการสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคามร่วมบูรณาการกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อพัฒนาอาชีพของเกษตรและประชาชนในพื้นที่ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซึ่งน้ำคือชีวิต ถ้ามีแหล่งน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ สามารถที่จะพัฒนาด้านการเกษตร ทั้งด้านการลดต้นทุนการผลิต เพิ่มผลผลิต มีผลทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มหาสารคามข่าวมหาสารคามแก้มลิงพื้นที่เกษตรขาดแคลนน้ำ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:48 น.