ไลฟ์สไตล์
100 year

ขอนแก่นยังพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 4 ราย โดยติดภายในจังหวัด

ไทยรัฐออนไลน์
16 ม.ค. 2564 19:19 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น เผย พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่อีก 4 คน เป็นรายที่ 7-10 โดยที่ติดเชื้อภายในจังหวัด จากผู้ป่วยรายที่ 5 และ 6 ทำให้ยอดสะสมระลอกใหม่รวมอยู่ที่ 10 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 5 ราย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 ม.ค.2564 ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันแถลงหลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 4 ราย คือ รายที่ 7 เป็นนักเรียนชาย อายุ 16 ปี ติดเชื้อจากผู้ป่วยในกลุ่มของรายที่ 5 และ รายที่ 6 ในส่วนรายที่ 8 นั้นเป็นน้องชายของรายที่ 7 เป็นเด็กชายอายุ 12 ปี รายที่ 9 เป็น แม่ของรายที่ 7 อายุ 52 ปี และรายที่ 10 เป็นแฟนของผู้ติดเชื้อรายที่ 7 เป็นหญิงอายุ 17 ปี โดยแต่ละรายนั้นยังไม่แสดงอาการแต่อย่างใด ซึ่งอยู่ระหว่างการพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น

นายสมศักดิ์ ผู้ว่าฯขอนแก่น กล่าวว่า ทั้ง 4 รายนี้ เป็นรายที่เกิดขึ้นภายในจังหวัดขอนแก่น และที่ติดจาก 4 และรายที่ 5 ที่รับเชื้อมาจากต่างจังหวัดและเข้ามาแพร่เชื้อภายในจังหวัดขอนแก่น โดยในรายที่ 5 มีการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงจนพบรายที่ 6 ซึ่งในรายที่ 4,5,6 ดังกล่าวนี้มีการจัดการเฝ้าระวังการตรวจคัดกรอง และรายที่ 4-5 นั้น แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น กล่าวต่อว่า เนื่องจากโรคโควิด-19 ระลอกใหม่นี้มีความแตกต่าง ไม่มีอาการชัดเจน และจากการตรวจสอบซ้ำทั้งการกักตัว และการสังเกตอาการของตัวเอง โดยรายที่ 7 ติดมาจากกลุ่มของรายที่ 5, 6 กระทั่งพบว่าอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รส วันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา รายที่ 7 จึงเข้าตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ผลการตรวจก็ออกมาพบว่าเป็นบวก และพบว่าน้องชาย อายุ 12 ปี และมารดา อายุ 52 ปี ก็มีผลเป็นบวก คือ ติดเชื้อด้วยเช่นกัน โดยบิดาเป็นครูฝึกที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 มีร่างกายแข็งแรง ผลตรวจเป็นลบ และผู้ติดเชื้อรายที่ 10 เป็นแฟนสาวของผู้ติดเชื้อรายที่ 7 อายุ 17 ปี ในส่วนของไทม์ไลน์ของผู้ป่วยนั้น ขณะนี้ ชุดเคลื่อนที่เร็วได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคอย่างละเอียด และมีการแบ่งกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดออกเป็น 4 กลุ่ม ตั้งแต่เสี่ยงต่ำจนถึงเสี่ยงสูง

ด้าน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในจังหวัดขอนแก่นได้มีการยกระดับพื้นที่เฝ้าระวังสีเหลือง ก็ได้มีการยกระดับเท่ากับพื้นที่ควบคุมสีส้ม เพื่อไม่ให้เกิดการลุกลามออกไป ในสิ่งที่จะทำต่อไป คือ สอบสวนมารดา ไล่เรียงไทม์ไลน์ใน ศฝร.ภ.4 ซึ่งพบว่ามีผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมใน ศฝร.ภ.4 จำนวน 779 ราย โดยจะมีการตรวจในห้องปฏิบัติการทุกราย และขอความร่วมมือให้ทุกคนได้มีการรายงานตัว โดยใช้แอปพลิเคชันหมอชนะทุกเช้า และจะมีการเชื่อมข้อมูลกับทางทางสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น

นายแพทย์สมชายโชติ กล่าวด้วยว่า วันนี้เรามีผู้ติดเชื้อรวม 10 ราย เรายังไม่มีการประกาศเพิ่มเติม แต่จะปฏิบัติการเป็นระดับพื้นที่ควบคุม ขอให้สบายใจได้ว่า เรามีความเข้มข้นในการป้องกัน และเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้ตรวจกลุ่มเสี่ยงแล้วพบว่าเสี่ยงต่ำ เราก็จะมีการติดตามผลต่อเนื่อง และเน้นมาตรการทางสังคม พร้อมขอความร่วมมือทุกคนในจังหวัดขอนแก่น ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และใช้แอปพลิเคชันหมอชนะทุกคนนับจากนี้ไปอีก 14 วัน ในส่วนของผู้ติดเชื้อของจังหวัดที่เกิดขึ้นระลอกใหม่นี้ รวมทั้งสิ้น 10 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 5 ราย เหลืออีก 5 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาลขอนแก่น 1 ราย และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ 4 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไทม์ไลน์โควิดโควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดขอนแก่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:50 น.