ไลฟ์สไตล์
100 year

รอลุ้นเลขเด็ด ชาวอุดรฯซื้อที่ทำบ้าน พบลูกปืนใหญ่ 105 มม. 4 ลูกแถมมาด้วย

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 21:45 น.
SHARE

นักธุรกิจเมืองอุดรฯ ซื้อที่ดินสร้างบ้านตากอากาศ ให้คนงานขุดดินสร้างกำแพงรั้วบ้าน กลับไปพบของแถมเป็นกระสุนปืนใหญ่ 105 มม. 4 ลูก แจ้งอีโอดีเก็บกู้ เผยเตรียมให้ภรรยาขอเลขที่บ้านไว้เสี่ยงโชค

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 14 มกราคม 2564 ขณะที่ ร.ต.ท.พิชัย โคทะนา รอง สวป.สภ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี นำกำลังออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบ รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ภ.จว.อุดรธานี ว่ามีคนงานก่อสร้างรั้วกำแพงบ้านยังไม่มีเลขที่ ตั้งอยู่ ม.8 บ้านหนองแวงยาวใต้ ริมถนนอุดรฯ-หนองบัวลำภู ต.หนองวัวซอ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี พบลูกระเบิดจำนวนมาก จึงประสาน ร.ต.อ.ไชยโรจน์ นาเมืองรักษ์ หน.ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) กก.ภ.จว.อุดรธานี นำกำลังพร้อมอุปกรณ์รุดมาตรวจสอบเก็บกู้นำไปทำลายในที่ปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านที่กำลังก่อสร้าง ในเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ของนายสงกรานต์ ไชยมงคล อายุ 61 ปี นักธุรกิจชาว อ.หนองวัวซอ นำตำรวจเข้าตรวจสอบ พบเป็นลูกกระสุนปืนใหญ่ขนาด 105 มม. จำนวน 4 ลูก ที่ใช้ยิงไปแล้ว 3 ลูก อีก 1 ลูก ยังมีดินปืน แต่ไม่มีหัวรบหรือหัวกระสุน และมีสนิมเขรอะ คาดว่าลูกกระสุนปืนใหญ่ที่พบถูกใช้ในการรบยิงสนับสนุนภาคพื้นดิน เริ่มตั้งแต่ช่วงสงครามเวียดนาม และกองทัพบกของประเทศไทย ใช้ต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ส่วนวัตถุมีลักษณะกลม จำนวน 2 ลูก เป็นอะไหล่เครื่องจักรหนัก เช่น รถแทรกเตอร์ และแบ็กโฮ ไม่ใช่วัตถุระเบิด

ร.ต.อ.ไชยโรจน์ นาเมืองรักษ์ หน.ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) กก.ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า ลูกกระสุนปืนใหญ่ขนาด 105 มม.ที่พบมีอานุภาพทำลายล้างสูง เพราะเป็นอาวุธสงคราม หากประชาชนบังเอิญไปพบตามสถานที่ต่างๆ เช่น ตามป่าเขา ริมถนน อย่าเก็บมา หรือนำมาขายร้านรับซื้อของเก่า เพราะอาจเกิดการระเบิดขึ้นได้ทุกเวลา หากในกระสุนหรือวัตถุระเบิดยังมีดินปืนอยู่ข้างใน ถ้าพบเจอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้นำชุมชน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประสานแจ้งมาทางหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD มาตรวจสอบเก็บกู้นำไปทำลายในที่ปลอดภัย หรือในที่ห่างไกลชุมชน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย

ด้าน นายสงกรานต์ ไชยมงคล เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า ขณะตนอยู่บ้านพัก ได้รับแจ้งจากคนงานก่อสร้างว่าขณะกำลังขุดดินสร้างกำแพงรั้วบ้านพักตากอากาศของตน ที่ยังไม่ได้ไปขอเลขที่บ้าน ว่าพบลูกระเบิดจำนวนหลายลูก จึงรีบโทรศัพท์แจ้งตำรวจมาตรวจสอบเก็บกู้ไปไว้ในที่ปลอดภัย ส่วนลูกกระสุนปืนใหญ่ที่พบ ตั้งข้อสันนิษฐานไว้ 2 ประเด็น ประเด็นแรก คือ ติดมากับดินที่ตนสั่งซื้อจากบ่อดินใกล้กับเทือกเขาภูพานน้อย เพื่อมาถมที่เมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา ไว้สร้างเป็นบ้านพักตากอากาศในที่แห่งนี้ ประเด็นที่สอง พื้นที่แห่งนี้ตนเองขอแบ่งซื้อจากเจ้าของร้านรับซื้อของเก่าที่อยู่ติดกัน แต่ก็เลิกกิจการไปหลายปีแล้ว คาดว่าน่าจะมีชาวบ้านที่ไปหาของป่าแล้วนำลูกปืนใหญ่ที่ไปพบมาชั่งกิโลขายเป็นเศษเหล็ก เพราะเมื่อก่อนที่ดินของตนเป็นพื้นที่เดียวกันกับร้านรับซื้อของเก่า

"ไม่เคยคิดเลยว่าซื้อที่ดินแล้วจะได้ลูกระเบิดเป็นของแถม โชคดีที่ไม่ระเบิดขณะคนงานก่อสร้างขุดพบ เชื่อว่าเจ้าที่ท่านคงไม่อยากให้เกิดเหตุร้าย และพรุ่งนี้จะให้ภรรยาไปขอเลขที่บ้าน หากได้มาคงจะลองเสี่ยงโชคนำเลขที่บ้านไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดที่จะถึงนี้ (17 ม.ค. 64) เพื่อเจ้าที่จะให้โชคลาภตรงกับเลขที่บ้านตากอากาศของตนเองก็เป็นไปได้" เจ้าของบ้าน กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระสุนปืนใหญ่เจอระเบิดขุดดินเจอระเบิดสภ.หนองวัวซอบ้านพักตากอากาศเลขเด็ดหวยลุ้นโชคสงกรานต์ ไชยมงคลอุดรธานีปืนใหญ่ 105 มม.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 04:03 น.