ไลฟ์สไตล์
100 year

ข้าวจากหมู่ 5 ต.เมืองทอง คว้าแชมป์ประกวด "ข้าวหอมมะลิ" ร้อยเอ็ดปี 64

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 15:40 น.
SHARE

รองผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ด เป็นประธานตัดสินการประกวด ข้าวหอมมะลิ จังหวัดร้อยเอ็ด ปีการเพาะปลูก 2563/64 ผลปรากฏว่า ผลผลิตจากพื้นที่ หมู่ 5 ต.เมืองทอง อ.เมือง คว้าแชมป์ทั้งแบบบุคคลและแบบกลุ่มไปครอง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 มกราคม 2564 นายชนาส ชัชวาลวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานการประกวดข้าวหอมมะลิ ของจังหวัดร้อยเอ็ด ปีการเพาะปลูก 2563/64 ณ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีนายพงษ์ศักดิ์ วรวงศ์ พาณิชย์จังหวัดร้อยเอ็ด นายสมจิตร์ คำสี เกษตรจังหวัด ผอ.กลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า นางจิดาภา แก่นนาคำ ประชาสัมพันธ์จังหวัดร้อยเอ็ด ประธานชมรมโรงสีข้าว สหกรณ์จังหวัด ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวร้อยเอ็ด ศูนย์วิจัยข้าวจังหวัดร้อยเอ็ด เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องข้องเข้าร่วมตัดสินการประกวดในครั้งนี้

นายชนาส ชัชวาลวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ร้อยเอ็ดร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดร้อยเอ็ดจัดการประกวดข้าวหอมมะลิของจังหวัดร้อยเอ็ด ปีการเพาะปลูก 2563/64 ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้การเพาะปลูกข้าวหอมมะลิ ของเกษตรกรสถาบันเกษตรกรได้พัฒนาคุณภาพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการตลาด เพื่อการส่งออกข้าวหอมมะลิไทยได้กว้างขวางยิ่งขึ้น อันเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจโดยส่วนรวมของประเทศ รวมทั้งช่วยกระตุ้นให้เกษตรกร และกลุ่มเกษตรกรมีการพัฒนาคุณภาพ และเพิ่มปริมาณการผลิตข้าวหอมมะลิ ให้ตรงตามความต้องการของตลาดในประเทศและต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

ในปีการเพาะปลูกมีเกษตรกร/กลุ่มเกษตรกรส่งข้าวเข้าประกวด จำนวนทั้งสิ้น 110 ราย แยกเป็นเกษตรกรรายบุคคล จำนวน 95 ราย ประเภทกลุ่มเกษตรกรจำนวน 15 กลุ่ม โดยมีผลการประกวด ดังนี้ ประเภทเกษตรกรรายบุคคล รางวัลที่ 1 นางบุญทัน คำเเหงคำ หมู่ 5 ต.เมืองทอง อ.เมืองร้อยเอ็ด รางวัลที่ 2 นางเยี่ยม พรมยา หมู่ 5 ต.เมืองทอง อ.เมืองร้อยเอ็ด รางวัลที่ 3 นายนพพร แสนชูปา หมู่ 5 ต.เมืองทอง
อ.เมืองร้อยเอ็ด และรางวัลชมเชย นางกุลปรียา ศรีละบุตร หมู่ 5 ต.เมืองทอง อ.เมืองร้อยเอ็ด

ประเภทกลุ่มเกษตรกร/สหกรณ์การเกษตร รางวัลที่ 1 กลุ่มเกษตรกรทำสวนเมืองทอง หมู่ 5 ต.เมืองทอง อ.เมืองร้อยเอ็ด รางวัลที่ 2 วิสาหกิจชุมชนศูนย์ผลิตพันธุ์พืชตำบลเมืองทอง หมู่ 5 ต.เมืองทอง อ.เมืองร้อยเอ็ด และรางวัลที่ 3 วิสาหกิจชุมชนข้าวหอมมะลิงาม 105 หมู่ 5 ต.เมืองทอง อ.เมืองร้อยเอ็ด

ทั้งนี้ ในหลายปีที่ผ่านมา เกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมมะลิ ทั้งประเภทรายบุคคล และประเภทกลุ่มเกษตรกร/สหกรณ์การเกษตร ผู้ปลูกข้าวหอมมะลิในพื้นที่ ตำบลเมืองทอง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด ได้ผลิตข้าวหอมมะลิเข้าประกวดและได้รับรางวัลเช่นนี้ มาโดยตลอดทุกปี ทำให้เกษตรกร สามารถผลิตพันธุ์ข้าวหอมมะลิพันธุ์ดี มีคุณภาพ สามารถขายเป็นรายได้ในราคาสูงกว่าท้องตลาด และเกษตรกรจากหลายจังหวัด ได้เดินทางมาซื้อข้าวเปลือกที่นี่เพื่อนำไปเป็นพันธุ์ข้าว ในฤดูกาลผลิตใหม่ในปีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวหอมมะลิประกวดข้าวข้าวหอมมะลิร้อยเอ็ดหมู่ 5 ต.เมืองทองอ.เมืองร้อยเอ็ดข้าวหอมมะลิชั้นดีบุญทัน คำเเหงคำกลุ่มเกษตรกรทำสวนเมืองทองร้อยเอ็ดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 23:06 น.