ไลฟ์สไตล์
100 year

จนท.เมากร่างยิงใส่กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด ที่ยื่นหนังสือคุ้มครองชาวบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์12 ม.ค. 2564 19:56 น.
SHARE

"ไผ่ ดาวดิน" นำกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดป้องกันการขนแร่และสินทรัพย์เถื่อน พร้อมได้ยื่นหนังสือคุ้มครองชาวบ้านต่อ ผบ.ตร.และ รองผู้ว่าฯ 3 ข้อเรียกร้อง กระทั่งช่วงเย็น จนท.ฝ่ายปกครอง อ.วังสะพุง ที่อยู่ในอาการมึนเมาได้ใช้ปืนยิงนักศึกษาและชาวบ้าน แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ก่อนขับรถหนีไป

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ม.ค.64 กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย นำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทร หรือ ไผ่ ดาวดิน พร้อมด้วย นางสาวรจนา กองแสน นางมล คุณนา แกนนำ พร้อมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น 30 คน ชาวบ้าน 20 คน เดินทางมาชุมนุมที่บริเวณ สภ.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย เพื่อเรียกร้องให้มีการจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้กับกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดที่ออกมาป้องกันการขนแร่และสินทรัพย์เถื่อน พร้อมได้ยื่นหนังสือคุ้มครองชาวบ้านต่อ ผบ.ตร.และ รองผู้ว่าฯ 3 ข้อเรียกร้อง กระทั่งช่วงเย็น จนท.ฝ่ายปกครอง อ.วังสะพุง ที่อยู่ในอาการมึนเมาได้ใช้ปืนยิงนักศึกษาและชาวบ้าน แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ก่อนขับรถหนีไป ต่อมาทางแกนนำได้พบกับพนักงานสอบสวน เพื่อลงประจำวันขอให้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้าน กรณีมีกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างตัวเป็นพนักงานของ บ.ทุ่งคำ เข้าไปในเขตหมู่บ้าน

ข่าวแนะนำ

กระทั่งเวลา 10.00 น. นายณรงค์ จีนอ่ำ รองผู้ว่าฯเลย พร้อมด้วย พ.อ.สมหมาย บุษบา รอง ผอ.กอ.รมน.จว.เลย ผอ.สนง.พิทักษ์ทรัพย์ และผอ.สนง.บังคับคดีได้เดินทางมาที่ สภ.วังสะพุง เพื่อมาพบกับกลุ่มผู้ชุมนุม ต่อมานางสาวรจนา กองแสน นางมล คุณนา แกนนำกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด ได้ยื่นหนังสือ ถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร ผ่าน พ.ต.ท.วัชรพงษ์ จักรโนวัณ รอง ผกก.ป.สภ.วังสะพุง กรณีให้จัดเจ้าหน้าที่มาเข้าดูแล ความสงบเรียบร้อยให้กับชาวบ้าน และได้ยื่นหนังสือ ถึง ผวจ.เลย ผ่านนายณรงค์ จีนอ่ำ รอง ผวจ.เลย 3 ประเด็น ดังนี้ 1.กรณีการดูแลสงบเรียบร้อยและทรัพย์สินให้กับประชาชน 2.การดำเนินการเรื่องของกลุ่มชายฉกรรจ์พยายามเข้าไปขนแร่และทรัพย์สินที่อยู่ในเหมืองแร่ทองคำ 3.ให้เร่งรัดการขนแร่ที่ประมูลแล้ว ออกไปให้เร็วที่สุด

ซึ่งทาง พ.ต.ท.วัชรพงษ์ ได้ชี้แจงกับกลุ่มว่าจะเร่งรัดหนังสือข้อเรียกร้องของกลุ่มฯเสนอผู้บังคับบัญชาไปตามลำดับขั้นตอน ในส่วน นายณรงค์ฯ รอง ผวจ.เลย ชี้แจงว่าจะดำเนินการตามข้อเรียกร้อง ในส่วนข้อเรียกร้อง ข้อ 3 จะเร่งรัดให้อุตสาหกรรมจังหวัดเลย ออกใบอนุญาตให้กับผู้ประมูลเเร่ได้ ภายในวันนี้ เพื่อจะได้ขนแร่ออกไปให้เร็วที่สุด หลังมวลชนได้คำยืนยันต่างพอใจแยกย้ายกันกลับ

ต่อมาเวลา 17.30 น. ได้เกิดเหตุ นายธนกฤต อันทะระ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง (ความมั่นคง) อ.วังสะพุง จ.เลย เข้ามารักษาความปลอดภัยในหมู่บ้านนาหนองบง อ.วังสะพุง เกิดอาการมึนเมา ใช้อาวุธปืนยิงใส่นักศึกษาและชาวบ้าน ดูแลความปลอดภัยหน้าเหมืองแร่ บ.ทุ่งคำฯ จำนวน 1 นัด หลังไผ่ ดาวดิน พร้อมนักศึกษาและชาวบ้านกลุ่มรักษ์บ้านเกิดไปยื่นหนังสื่อถึงนายณรงค์ จีนอ่ำ รองผู้ว่าฯเลย ขอให้ จนท.คุ้มครองชาวบ้านนาหนองบง เบื้องต้นไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนไม่ทราบขนาดตกอยู่ที่เกิดเหตุ 1 ปลอก นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง และ พฐ.ภ.จว.เลย ลงพื้นที่เกิดเหตุ ส่วนผู้ก่อเหตุได้ขับรถโตโยต้าไลน์เดอร์ สีบรอนซ์ทอง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขับหลบหนีไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดไผ่ ดาวดินเหมืองแร่ทองคำยื่นหนังสือคุมครองเลยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 23:06 น.