2 ผัวเมียลาออกจากโรงงาน กลับสารคามเลี้ยงเป็ดอารมณ์ดี ได้เดือนละ 5 หมื่น (คลิป)

ข่าว

2 ผัวเมียลาออกจากโรงงาน กลับสารคามเลี้ยงเป็ดอารมณ์ดี ได้เดือนละ 5 หมื่น (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 17:07 น.

2 สามีภรรยาลาออกจากโรงงาน กลับมาเป็นเกษตรกรที่มหาสารคาม ปลูกมัน หลังโควิดระบาดปรับแผนมาเลี้ยงไก่บ้าน เลี้ยงไก่แจ้ เลี้ยงเป็ดอารมณ์ดี เก็บไข่ขายรายได้เดือนกว่า 5 หมื่นบาท มีเงินเข้าบ้านทุกวัน

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านปทุมทอง อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม มี 2 สามีภรรยา ทำอาชีพเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่บ้าน เลี้ยงไก่แจ้ เลี้ยงเป็ดอารมณ์ดี เก็บไข่ส่งขายร้านค้า โดยจะมารับไปขายทุกวันวันละกว่า 15 แผง แผงละ 100 บาท มีรายได้เข้าบ้านทุกวัน รวมเดือนละกว่า 5 หมื่นบาท 

นางสมถวิล สมุดสร อายุ 48 ปี กล่าวว่า แต่เดิมตนและสามีทำงานในโรงงานจังหวัดชลบุรีมากว่า 27 ปี เมื่อ 2 ปีที่แล้วตนว่างานแบบนี้มันทำไปแล้วไม่ยั่งยืน เงินเดือน 2 คนถึงจะได้ประมาณ 5 หมื่นบาท แต่ค่าใช้จ่ายก็เยอะ เลยคุยกับสามีว่าอยากจะกลับไปทำการเกษตรเพราะอายุมากแล้ว จึงได้กลับมาที่บ้านปทุมทอง ตำบลนาโพธิ์ อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม เป็นที่ดินของสามี พื้นที่กว่า 50 ไร่

แรกเริ่มก็กลับมาทำไร่มันสำปะหลังประมาณ 12 ไร่ แต่ผลผลิตที่ได้มาทำทั้งปีได้เงินอยู่เพียง 5 หมื่นบาท พอมาปีที่แล้วช่วงต้นปีจึงได้มีความคิดจะปรับเปลี่ยนมาทำปศุสัตว์ด้วย ก็มาเกิดโรคโควิด-19 ระบาดพอดี เลยคิดว่าน่าจะเลี้ยงไก่ เลี้ยงเป็ด เพื่อนำไข่มากินมาขาย เพราะคนต้องกักตัวอยู่ที่บ้านต้องมีอาหารทำกินทุกวัน ไข่ขาดตลาดด้วยตอนนั้นจึงได้เริ่มจากขยายสระน้ำที่มีอยู่ให้เป็น 2 ไร่ และได้ซื้อเป็ดมาเลี้ยง ปลูกกล้วยน้ำว้าไว้ 1 ไร่ เพื่อนำเอาหยวกกล้วยมาเป็นอาหารเป็ดด้วย เราซื้อเป็ดมาประมาณ 500 กว่าตัว

สำหรับรูปแบบการเลี้ยงเป็ด จะเป็นการเลี้ยงแบบธรรมชาติ เช้าปล่อยเขาออกไปเล่นน้ำออกหากินแต่ 8 โมงเช้า ช่วงเย็น 4 โมงก็ไล่กลับเข้าคอก ให้อาหารวันละ 2 เวลา เช้า-เย็น อาหารผสมกันระหว่าง รำข้าว หยวกกล้วย และข้าวเปลือก พอเป็ดอารมณ์ดีมีความสุขในแต่ละวันก็จะออกไข่ให้เราวันละกว่า 450 ฟอง หรือประมาณ 15 แผง แรกๆ เราก็เอาขายตลาด แผงละ 120 บาท พอพ่อค้าเห็นว่าไข่เป็ดเราฟองใหญ่สวยก็จะเข้ามารับไปขายทุกวัน ราคาแผงละ 100 บาท ทำให้ครอบครัวเรามีรายได้ทุกวัน

สำหรับในปีนี้เราคงจะไม่ได้ปลูกมันสำปะหลังแล้ว แต่น่าจะปรับเปลี่ยนมาเป็นการปลูกผักเกษตรอินทรีย์ขายควบคู่ไปกับไข่เป็ด เพราะหลังจากที่โควิดมาระบาดรอบ 2 ทำให้ไข่เราขายดียิ่งขึ้น โดยจะขยายการทำปศุสัตว์ออกไปจึงได้มีการนำเอาไก่แจ้ ไก่บ้านมาเลี้ยง และจะได้ทำการเลี้ยงห่านไปด้วย ช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมาเราตัดสินใจไม่ผิดที่กลับมาบ้าน เราเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย เพราะเราไม่เคยทำการเกษตรมาก่อน แต่พอเราลงมือทำลงไปมันมีความสุขกับการเข้าสวนเข้าไร่ ทำการเลี้ยงสัตว์ปลูกพืชทางการเกษตร สุขภาพแข็งแรง มีสุขภาพจิตที่ดี มีเงินเข้าบ้านทุกวัน มีอาหารการกินทุกวันในไร่ของเรา.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
  03:03

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์