2 ผัวเมียยางชุมน้อย ขยันทำเกษตรหมุนเวียน รายได้ปีละแสนมีพอใช้หนี้ธ.ก.ส.

ข่าว

2 ผัวเมียยางชุมน้อย ขยันทำเกษตรหมุนเวียน รายได้ปีละแสนมีพอใช้หนี้ธ.ก.ส.

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2564 16:18 น.

ความขยันพาปลดหนี้สิน 2 สามีภรรยาที่ อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ปลูกผักหมุนเวียนส่งขาย และรับจ้างเพื่อนบ้านถอนหอมแดง รายได้รวมปีละกว่าแสนบาท มีพอกินพอใช้หนี้ธนาคาร ธ.ก.ส.ได้จนหมด

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.64 ที่ทุ่งนาบ้านยางชุมน้อย ต.ยางชุมน้อย อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ผู้สื่อข่าวได้พบกับชาวบ้านสองสามีภรรยากำลังช่วยกันตัดหัวกะหล่ำปลีและตัดแขนงที่แตกออกมาหลังจากตัดหัวกะหล่ำปลีแล้ว และยังปลูกถั่วฝักยาว มะเขือ ผักชี หมุนเวียนกันไป ทำให้มีสินค้าส่งขายให้แม่ค้าที่มารับซื้อได้มากขึ้น จึงมีรายได้เข้าครอบครัวมาก ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นและอยู่อย่างสุขสบาย

นางลำพร บุษบงษ์ อายุ 60 ปี กล่าวว่า เนื่องจากตนมีที่นาไม่มาก แปลงที่เห็นอยู่นี้มีเนื้อที่ 2 ไร่ ตนก็ปลูกผักหมุนเวียนไปเรื่อยๆ ปลูกหลายอย่าง ทั้งกะหล่ำปลีปีนี้ราคาดี ตัดหัวขายได้ถุงละ 150-180 ถุงละ 10 กก. ทยอยตัดหัวขายหมดแล้ว ก็จะมีแขนงแตกออกมาให้ตัดขายได้อีก นอกจากนั้นตนก็ปลูกถั่วฝักยาว มะเขือเปาะ ผักชี หมุนเวียนไปเรื่อย โดยที่แปลงนี้ไม่ได้ทำนา ปลูกผักอย่างเดียว ขายผักต่างๆ ได้ปีละกว่า 1 แสนบาท นอกจากนั้นตนกับสามียังไปรับจ้างเพื่อนบ้านที่เขาปลูกหอมแดง ไปช่วยเขากู้หอมแดงในฤดูเก็บหอมถอนหอม จึงมีรายได้เพิ่มเข้ามาอีกทางหนึ่ง ปลูกผักขายเองด้วย รับจ้างเพื่อนบ้านด้วย จึงมีรายได้เข้าครอบครัวทำให้ตนสามารถชำระหนี้ ธ.ก.ส.ได้โดยไม่เดือดร้อน และตอนนี้หนี้ที่อยู่มีก็ชำระคืนหมดแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์