ชาวบ้านวอน พศ. จัดระเบียบตักบาตรข้าวเหนียวเชียงคาน พระสงฆ์ไม่สำรวม

ข่าว

  ชาวบ้านวอน พศ. จัดระเบียบตักบาตรข้าวเหนียวเชียงคาน พระสงฆ์ไม่สำรวม

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2564 16:52 น.

  ชาวบ้านที่ อ.เชียงคาน เอือมระอาปัญหาพระสงฆ์บิณฑบาตข้ามเขตถนนคนเดินริมโขง แซงคิวไม่สำรวม นักท่องเที่ยวงง ตักบาตรใส่ปัจจัยก็เน้นซองเก็บใส่ย่ามก่อน ส่วนภัตตาหารก็ลงเข่งในรถเข็นจนเสียความรู้สึก

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 ม.ค.64 เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2564 มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาท่องเที่ยวและพักโรงแรม ถนนคนเดินริมโขง อ.เชียงคาน จ.เลย ในตอนเช้าทำบุญตักบาตรข้าวเหนียวเพื่อเป็นสิริมงคลให้ตัวเองและครอบครัวในวันขึ้นปีใหม่ แต่มาเจอพระข้ามเขตมาบิณฑบาต จนพระในพื้นที่ต้องเตือน และตักบาตรใส่ปัจจัยถูกเอาเงินใส่ย่าม ส่วนของบิณฑบาตเทใส่รถเข็น สร้างความงุนงงให้นักท่องเที่ยว ส่วนชาวบ้านและผู้ประกอบการถนนคนเดินเอือมระอา แจ้งไปยังสำนักพระพุทธศาสนาและอำเภอเชียงคาน บอกว่าเป็นเรื่องของสงฆ์

  นายธัชกร อ้วนแก้ว อายุ 56 ปี ผู้ประกอบการที่มีร้านอยู่ถนนคนเดินริมโขง กล่าวว่า ที่ อ.เชียงคาน จ.เลย มี 5 วัดที่อยู่ถนนคนเดิน และมีพระภิกษุจำนวนมากออกมาบิณฑบาตในตอนเช้า จึงมีการแบ่งโซนแบ่งเขตการออกบิณฑบาตถนนคนเดินริมโขง โดยวัดโพนชัย เริ่มต้นที่ซอย 0-5 วัดศรีคุนเมือง เริ่มต้นซอย 5-9 วัดมหาธาตุ เริ่มต้นที่ซอย 9-13 วัดป่ากลาง เริ่มต้นที่ซอย 13-17 และวัดท่าคก เริ่มต้นที่ซอย 12-21 แต่มีพระที่จำพรรษาอยู่วัดด้านนอก หรือนอกเขตเทศบาลเชียงคาน เข้ามาบิณฑบาตถนนคนเดินและไม่เป็นระเบียบ จนเกิดปัญหาเกิดขึ้น วัดในพื้นที่ต้องเตือน หรือต้องการบิณฑบาตให้ต่อแถวไม่ใช่มาลัดคิว เมื่อนักท่องเที่ยวตักบาตรข้าวเหนียวพร้อมใส่ปัจจัยด้วย เมื่อพระรับสิ่งของที่ฝาบาตรแล้วเอาซองปัจจัยใส่ย่าม ส่วนของบิณฑบาตหลังรับแล้วเทใส่ภาชนะในรถเข็น สร้างความงุนงงให้กับนักท่องเที่ยว และรับไม่ได้จนเสียความรู้สึกมาก

  ผู้ประกอบการที่มีร้านอยู่ถนนคนเดินริมโขง กล่าวต่อว่า ชาวบ้านและผู้ประกอบการกลัวเสียภาพพจน์ และประเพณีวัฒนธรรมในการตักบาตรข้าวเหนียวของคนเชียงคาน เคยร้องไปยังสำนักพระพุทธศาสนาและอำเภอเชียงคาน ได้รับคำตอบว่าเป็นเรื่องของทางสงฆ์ที่จะต้องไปดูแลกันเอง และก็ไม่เคยลงมาดูหรือแก้ปัญหาแต่อย่างไร ทำให้ชาวบ้านและผู้ประกอบการไม่รู้จะทำอย่างไรก็ต้องปล่อยไป ส่วนนักท่องเที่ยวเห็นพฤติกรรมของพระที่ข้ามเขตมาบิณฑบาตก็เสียความรู้สึก แต่ถ้าไม่รู้ก็แล้วไป

  นายธัชกร กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้อยากฝากเรื่องนี้ไปยังสำนักพระพุทธศาสนาให้ลงมาดำเนินการแก้ไขให้เกิดระเบียบเรียบร้อย ไม่ใช่บอกว่าเป็นเรื่องของทางสงฆ์ มันเป็นปัญหามานานแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีระทึก! ทหารไล่ยิง “แก๊งขนกัญชา” ข้ามโขง ยึดของกลางหนักกว่า 1 ตัน
  03:47

  นาทีระทึก! ทหารไล่ยิง “แก๊งขนกัญชา” ข้ามโขง ยึดของกลางหนักกว่า 1 ตัน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์