ไลฟ์สไตล์
100 year

ชัยภูมิตรวจเจอโควิด แม่ค้าอาหารทะเล-ลูกสาววัย 15 ข้ามไปเรียนขอนแก่น

ไทยรัฐออนไลน์23 ธ.ค. 2563 21:24 น.
SHARE

ชัยภูมิ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 2 ราย เป็นแม่ค้าอาหารทะเลชาวอ.ภูเขียว ไปซื้อของที่สมุทรสาครมาขายในตลาด กับลูกสาววัย 15 ปี ข้ามไปเรียนที่ชุมแพ จ.ขอนแก่น ยังอยู่ระหว่างรอผลตรวจอีก 5 ราย

เวลา 14.30 น. วันที่ 23 ธ.ค. นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายแพทย์ดุสิต ขำชัยภูมิ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด ในจ.ชัยภูมิ หลังพบชาว อ.ภูเขียว แม่ค้าอาหารทะเล ที่รับอาหารทะเลมาจาก จ.สมุทรสาคร มีอาการป่วย และเข้ารักษาตัวที่ รพ.ภูเขียว 2 ราย เป็นแม่ลูกกัน ส่วนอีก 5 ราย เป็นพ่อค้าอาหารทะเลชาวตำบลซับสีทอง อำเภอเมืองชัยภูมิ และชาวบ้านขาม อำเภอจัตุรัส อยู่ระหว่างรอผลตรวจในวันพรุ่งนี้ (24 ธ.ค.)

ข่าวแนะนำ

นายแพทย์ดุสิต ขำชัยภูมิ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ เผยว่า จากการตรวจอย่างละเอียด ผลตรวจหาเชื้อโควิด ผลออกมาเมื่อบ่าย ผลออกมาเป็นบวกทั้ง 2 คน (แม่ลูก) ขณะนี้ รพ.ภูเขียวได้รับตัวมากักบริเวณและรักษาแล้ว ส่วนอีก 5 รายเป็นพ่อค้าอาหารทะเลชาวตำบลซับสีทอง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ และชาวตำบลบ้านขาม อำเภอจัตุรัส อยู่ระหว่างรอผลตรวจ ซึ่งในพื้นที่ อ.ภูเขียว พบมีกลุ่มเสี่ยงสูง 10 ราย ให้กักตัวที่บ้าน 14 วัน และตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค. มีการปิดตลาดสดเทศบาลตำบลภูเขียว และเทศบาลตำบลธาตุทอง ปิดตลาดสด และตลาดนัด 3 วัน จนถึง 25 ธันวาคม 2563 เพื่อทำความสะอาดและป้องกัน ควบคุมโรค 

“ให้พ่อค้า แม่ค้า และผู้ที่มาซื้อของในตลาดสดเทศบาลภูเขียว ในระหว่างวันที่ 1- 22 ธันวาคม 2563 มารายงานตัวที่ลานกีฬาต้านยาเสพติดเทศบาลภูเขียว เวลา 8.30-16.30 น. ในวันที่ 23-25 ธันวาคม 2563 และผู้ที่มาซื้อของในตลาดนัดบ้านหนองคัน ในระหว่างวันที่ 1-22 ธันวาคม 2563 ให้มารายงานตัวที่ รพ.สต.บ้านธาตุ เวลา 8.30-16.30 น. วันที่ 23-25 ธันวาคม 2563”

ในส่วน ผู้ป่วยรายที่ 2 เพศหญิงอายุ 15 ปี นักเรียนวิทยาลัยเทคโนโลยีชุมแพไทย-เยอรมัน จีเทค เป็นลูกสาวแม่ค้าอาหารทะเลที่ภูเขียว มีกลุ่มเสี่ยง/กลุ่มเสี่ยงสูง 10 ราย มีการค้นหากลุ่มเสี่ยง ในรถรับส่งนักเรียนวิทยาลัยเทคโนโลยีชุมแพไทย-เยอรมัน จีเทค เส้นทางบ้านหนองคัน-บ้านเพชร จำนวน 2 คัน และให้หยุดเดินรถและทำความสะอาดเป็นเวลา 3 วัน ผู้มีความเสี่ยงให้ไปรายงานตัวที่ รพ.สต. ใกล้บ้าน และประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น (สสอ.ชุมแพ) เพื่อค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง/ต่ำ เพิ่มเติมในวิทยาลัยเทคโนโลยีชุมแพไทย-เยอรมัน จีเทค (ชั้น ปวช. 1/1 จำนวน 53 คน)

ล่าสุด เวลา 17.00 น. มีการยืนยันผลตรวจผู้ป่วยรายที่ 3 พ่อค้าขายส่งอาหารทะเล ชาวตำบลซับสีทอง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ เดินทางไปกับภรรยา ซื้ออาหารทะเลจากตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร แวะหาญาติที่อำเภอจัตุรัส วันที่ 9-12 ธ.ค.63 นำอาหารทะเลไปขายที่ตลาดนัดหนองหาน จ.อุดรธานี วันที่ 14 ธันวาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 14.00-19.00 น. ผลตรวจยืนยัน ติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายที่ 3 ของจ.ชัยภูมิ

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น
นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น

ขณะเดียวกัน ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ์ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น นายศุภชัย ลีเขาสูง ปลัดจังหวัดขอนแก่น และ พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น เพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้ จ.ขอนแก่นมีการยืนยันพบผู้ป่วย ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 1 รายเป็นหญิง อายุ 24 ปี ขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์ รพ.ขอนแก่น อย่างใกล้ชิด และอาการดีขึ้นตามลำดับ แต่สิ่งที่น่ากังวลคือภาวะความเครียดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งทีมจิตแพทย์ได้เข้าไปดูแลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดได้รับการประสานงานจากสถานศึกษาในพื้นที่ อ.ชุมแพ ในการขอปิดการเรียนการสอน เป็นเวลา 14 วัน หลังพบว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จาก จ.ชัยภูมิ มาใช้บริการในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ฝ่ายสาธารณสุข ได้ประสานการทำงานร่วมกันเป็นทีม ทำให้ทีมสอบสวนโรคนั้นได้เข้าทำการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายตามมาตรการที่กำหนด โดยแยกการทำงานในการสอบสวนโรคของผู้ป่วยทั้ง 2 รายอย่างชัดเจน ซึ่งทุกข้อมูลที่ได้รับแจ้งจากประชาชน ถือเป็นประโยชน์อย่างมากและผู้ป่วยเองก็แสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคม เข้ารับการตรวจคัดกรอง มีการกักตัวของคนใกล้ชิดและให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี จึงทำให้เราสามารถที่จะควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดชัยภูมิโควิดขอนแก่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 03:44 น.