เด็กนักเรียนโคราชใช้เวลาว่าง ออกขุดดินหาปูนา นำมาทำเป็นอาหารลดรายจ่าย (คลิป)

ข่าว

  เด็กนักเรียนโคราชใช้เวลาว่าง ออกขุดดินหาปูนา นำมาทำเป็นอาหารลดรายจ่าย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ธ.ค. 2563 14:38 น.

  เด็กนักเรียนตัวน้อยที่บ้านตลิ่งชัน อ.ครบุรี รวมตัวใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียน ออกขุดหาปูนา เพื่อนำมาเป็นอาหารลดค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง ถือเป็นการฝึกทักษะการใช้ชีวิต โดยเมนูเด็ดที่ชอบ คือ ปูทอดกรอบ

  เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เด็กนักเรียนในพื้นที่บ้านตลิ่งชัน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา กลุ่มหนึ่ง ใช้เวลาว่างหลังจากเลิกเรียนและวันหยุดเสาร์อาทิตย์ รวมตัวกันออกไปหาขุดปูนาตามท้องทุ่งนาที่ทำการเก็บเกี่ยวเสร็จแล้ว เพื่อนำกลับมาให้ผู้ปกครองประกอบอาหารรับประทาน ตามแบบฉบับวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวชนบท โดยเด็กๆ เหล่านี้บอกว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังช่วยพ่อแม่ลดภาระค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือนด้วย

  เด็กชายธนากรณ์ นามเพ็ชร หรือ น้องไข่ตุ๋น วัย 10 ขวบ หนึ่งในเด็กนักเรียนบ้านตลิ่งชัน กล่าวว่า ตั้งแต่เล็กๆ พ่อแม่ก็เคยออกพาขุดหาปูนาตามท้องทุ่งนามาประกอบอาหารรับประทานทุกๆ ปี ตนเองจึงเรียนรู้วิธีการติดตัวมาด้วย ซึ่งวิธีการหาปูนาก็จะต้องรอหลังจากที่เก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว เพราะน้ำภายในนาจะเริ่มแห้ง ปูก็จะไปรวมกันขุดรูอยู่ตามแอ่งน้ำที่ขังอยู่ภายในท้องนากระจัดกระจายทั่วไป ซึ่งการสังเกตรูปูนั้นก็จะดูว่ารูไหนมีร่องรอยการขุดดินขึ้นมากองที่ปากรู ก็จะรู้ว่ายังมีปูอยู่ จากนั้นก็ใช้เสียมขุดตามลงไปประมาณ 1 – 2 ฟุต ก็จะพบตัวแล้วจับขึ้นมารวมกันเอาไว้ เพื่อนำกลับไปให้พ่อแม่ผู้ปกครองประกอบอาหารให้รับประทาน

  น้องไข่ตุ๋น กล่าวอีกว่า ในช่วงที่เกี่ยวข้าวเสร็จแล้วขณะนี้ ตนเองและเพื่อนๆ จะใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนและวันหยุดเสาร์อาทิตย์ รวมตัวกันออกไปตระเวนหาขุดปูตามท้องนาเป็นประจำ เพราะชื่นชอบในรสชาติของปู โดยเฉพาะเมนูปูทอดกรอบ ซึ่งถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เพิ่มทักษะการใช้ชีวิตประจำวัน และลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือนอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปูนาจับปูบ้านตลิ่งชันอ.ครบุรีเด็กนักเรียนลดค่าใช้จ่ายทักษะการใช้ชีวิตนครราชสีมาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 17:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์