ผู้ว่าฯโคราช สั่งตำรวจดำเนินคดีกับผู้จัดคอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่น ฐานฝ่าฝืนคำสั่งให้ยุติการแสดง ยันงานบันเทิงต่างๆ ยังจัดขึ้นได้ตามปกติ ย้ำต้องมีมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามมาตรฐานของสาธารณสุขอย่างเข้มงวด และหากพบงานใดบกพร่องสั่งยุติทันที

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.63 ที่ จ.นครราชสีมา หลังจากที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาได้มีคำสั่งยุติการแสดงคอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 11 เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่าไร้มาตรการป้องกันโควิด-19 โดย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้ลงนามในหนังสือคำสั่งให้ปิดสถานที่สนามกอล์ฟ ดิโอเชี่ยนเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง สถานที่ในการจัดคอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 11 ในวันที่ 13 ธ.ค. เวลา 14.00 น. ถึงวันที่ 14 ธ.ค.63 เวลา 14.00 น.

ซึ่งต่อมาผู้จัดงานคอนเสิร์ตได้ยื่นอุทธรณ์หนังสือคำสั่งดังกล่าว แต่ในที่สุดเมื่อเวลา 18.00 น. วานนี้ (13 ธ.ค.) ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาได้ยกคำร้องอุทธรณ์ของผู้จัดงานคอนเสิร์ต เนื่องจากเห็นว่ามาตรการควบคุมโควิด-19 ที่ยื่นขออุทธรณ์มา คล้ายกับมาตรการเดิมที่เคยเสนอมาแล้ว ทำให้ยังไม่มีความมั่นใจ และเกรงว่าจะเข้าข่ายลักษณะเดิม ดังนั้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 จึงได้ยกคำขอทบทวนคำสั่ง และให้ยึดประกาศเดิม คือ ปิดพื้นที่ และไม่ให้มีการแสดงคอนเสิร์ตในคืนที่ผ่านมา (13 ธ.ค.) ในทุกเวที ซึ่งหลังจากทางจังหวัดนครราชสีมามีคำสั่งออกมาดังกล่าว แต่การแสดงคอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival ก็ยังคงมีการแสดงต่อไป ทำให้ทางจังหวัดนครราชสีมาต้องมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าว จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.00 น. การแสดงคอนเสิร์ตจึงยุติลงในที่สุด

...

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น. ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯนครราชสีมา พร้อมด้วย นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าฯนครราชสีมา และปลัดจังหวัดฯ, หัวหน้าสำนักงานจังหวัด, ท้องถิ่นจังหวัด เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับการแสดงคอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival เมื่อคืนที่ผ่านมา

เบื้องต้น นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากช่อง เจ้าของพื้นที่ดำเนินคดีกับผู้จัดคอนเสิร์ตที่ฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าว โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวนในการลงโทษ ทั้งนี้ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่มีเรื่องของการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เป็นเรื่องของการบังคับใช้กฎหมาย อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดนครราชสีมาการแสดงคอนเสิร์ต และงานบันเทิงรื่นเริงต่างๆ ในพื้นที่ที่ขออนุญาตแล้วยังคงจัดขึ้นได้ตามปกติ แต่ทุกงานที่จัดต้องมีมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข โดยทางจังหวัดจะส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปตรวจสอบควบคุมอย่างใกล้ชิด ซึ่งหากพบว่างานใดมีมาตรการบกพร่องก็จะมีคำสั่งให้ยุติเช่นเดียวกัน.