ไลฟ์สไตล์
100 year

แห่ชมความน่ารัก "ออริกซ์" เพศเมีย สมาชิกใหม่ สวนสัตว์ขอนแก่น

ไทยรัฐออนไลน์5 ธ.ค. 2563 15:32 น.
SHARE

สวนสัตว์ขอนแก่น รับสมาชิกใหม่ "ออริกซ์" เพศเมีย นักท่องเที่ยวแห่ชม ความน่ารักเนืองแน่น

วันที่ 5 ธ.ค.63 ที่สวนสัตว์ จ.ขอนแก่น ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น พร้อมด้วยทีมสัตวแพทย์ และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เข้าเยี่ยมชม "ออริกซ์ กาเซลล์" (Orxy gazelle) ที่ได้ออกลูกเพิ่มสมาชิกใหม่ให้กับทางสวนสัตว์

ข่าวแนะนำ

โดยลูก "ออริกซ์" สมาชิกใหม่นั้นเป็น เพศเมีย เกิดเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้สภาพร่างกาย สมบูรณ์แข็งแรงดี ซึ่งจัดเป็นสมาชิกตัวที่ 10 ของฝูงออริกซ์ ที่เกิดจากแม่ออริกซ์ ชื่อแม่เจนนี กับพ่อเวลแฟร์

นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า ปัจจุบันสวนสัตว์ขอนแก่นมีฝูงออริกซ์ทั้งหมด 10 ตัว แยกเป็นเพศผู้ 6 ตัว เพศเมีย 4 ตัว ซึ่งสมาชิกใหม่ที่เกิดขึ้นนี้นั้นอยู่ในความดูแลของทีมสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์ขอนแก่นอย่างใกล้ชิด ตามขั้นตอนของการอนุบาลสัตว์

สำหรับ ออริกซ์ กาเซลล์ เป็นสัตว์ประเภทแอนทิโลปขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเด่นตั้งแต่หัวจรดเท้า เขาจะมีลักษณะม้วนเป็นเกลียว และมีความยาว ขาหน้าและขาหลังจะดูเหมือนใส่ถุงเท้าสีขาว มักอาศัยอยู่ตามธรรมชาติมีถิ่นกำเนิดในแถบแอฟริกาตะวันออกและใต้ เขาของตัวเมียจะเล็กกว่าลำตัว คือ ยาวประมาณ 190 เซนติเมตร ความสูงเกือบถึงไหล่ประมาณ 120 เซนติเมตร และหนัก 150-200 กิโลกรัม ชอบหากินตามทุ่งหญ้ารวมกับสัตว์กินพืชชนิดอื่น

สัตว์ประเภทนี้ มีความระวังตัวสูง เมื่อตกใจจะกระโดดหนี แต่หากถูกโจมตีและจวนตัวก็อาจหันมาประจันหน้ากับศัตรู ว่ากันว่าเมื่อเกิดเหตุคับขัน เจมส์บอคตัวเดียวสามารถใช้เขาที่ยาวแหลมฆ่าสิงโตตัวต่อตัวได้ ส่วนเรื่องการผสมพันธุ์นั้น จะเกิดขึ้นเมื่อพวกมันมีอายุ 1 ปีครึ่ง ถึง 2 ปี ระยะเวลาตั้งท้องนาน 8-10 เดือน ตกลูกครั้งละ 1 ตัว

นายธนชน กล่าวต่ออีกว่า สวนสัตว์ยังคงเชิญชวนนักท่องเที่ยวได้มาชมความสวยงามและความน่ารักของสมาชิกใหม่ รวมทั้งสัตว์ป่านานาชนิดและพื้นที่จัดกิจกรรมต่างๆ ที่สวนสัตว์ได้กำหนดจัดขึ้น ท่ามกลางมาตรฐานความปลอดภัยจากสถานการณ์โควิด-19 อย่างเข้มงวดได้ทุกวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออริกซ์ กาเซลล์ออริกซ์สวนสัตว์ขอนแก่นสวนสัตว์ขอนแก่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 01:44 น.