"บิ๊กบี้" ลุยอีสานเยี่ยมทหารชายแดน กำชับเฝ้าระวัง-สกัดกั้น 'โควิด'

ข่าว

  "บิ๊กบี้" ลุยอีสานเยี่ยมทหารชายแดน กำชับเฝ้าระวัง-สกัดกั้น 'โควิด'

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 08:06 น.

  "บิ๊กบี้" นำคณะนายทหารลงพื้นที่ชายแดนอีสาน บุรีรัมย์-ศรีสะเกษ เพื่อตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะสถานการณ์โควิด-19 มาตรการป้องกันลักลอบเข้าเมือง การคัดกรอง พร้อมกำชับกำลังพลในพื้นที่เฝ้าตรวจ และสกัดกั้นการกระทำผิดกฎหมาย ควบคู่ไปกับมาตรการป้องกัน ก่อนมอบสิ่งของและอวยพรปีใหม่ให้กำลังใจทหารแนวชายแดน

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.63 พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. พร้อมคณะผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบก (ทบ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ติดตามการปฏิบัติงานของกองกำลังสุรนารี เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจกับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลพื้นที่ชายแดน พร้อมรับทราบความคืบหน้าการทำงานในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะมาตรการสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยไม่ผ่าน การคัดกรอง

  ก่อนการเดินทางตรวจเยี่ยมชายแดน ไปยัง จ.บุรีรัมย์ ตรวจเยี่ยมเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 26 (มทบ.26) เพื่อรับฟังบรรยายภารกิจของเรือนจำทหารในเรื่องการบริหารจัดการ และแนวทางการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ พร้อมกันนี้ได้ตรวจเยี่ยมคุณภาพชีวิตของกำลังพล ทั้งด้านสวัสดิการ และบ้านพักข้าราชการ ของกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 23 (ร.23 พัน.4) และเยี่ยมชมการปฏิบัติงานในหน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มทบ.26 ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก

  พ.ท.หญิง นุชระวี แจ่มจำรัส ผช.โฆษก ทบ. กล่าวว่า พล.อ.ณรงค์พันธ์ ให้ความสำคัญการเรียนการสอนของนักศึกษาวิชาทหารที่เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติไทย และท้องถิ่น โดยเฉพาะโครงการจิตอาสาพระราชทาน ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อให้ทุกคนมีจิตสาธารณะ และเสียสละเพื่อส่วนรวม

  ต่อจากนั้น ผบ.ทบ. เดินทางไปบริเวณชายแดนจังหวัดสุรินทร์ เพื่อรับฟังบรรยายสรุปพร้อมตรวจภูมิประเทศโดยรอบ บริเวณฐานปฏิบัติการปราสาทตาเมือน, พื้นที่หมุดน้ำเงิน, จุดตรวจการณ์สามแยก และฐานปฏิบัติการชนแดน ซึ่งถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญจุดหนึ่งของชายแดนฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ และถือโอกาสนี้พร้อมนายกสมาคมแม่บ้านทหารบก พบปะประชาชนที่อาศัยอยู่แนวชายแดน บริเวณบ้านหนองคันนา ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก พร้อมมอบเสื้อและผ้าห่มให้ประชาชนไว้ใช้ในช่วงฤดูหนาว

  พ.ท.หญิง นุชระวี กล่าวต่อว่า จากนั้น ผบ.ทบ. และคณะฯ ได้เดินทางต่อไปยังจังหวัดศรีสะเกษ ตรวจเยี่ยม และฟังบรรยายสรุป พร้อมดูการปฏิบัติหน้าที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ และได้กำชับให้กำลังพลในพื้นที่ดำรงความต่อเนื่องภารกิจป้องกันประเทศ โดยเฉพาะ การเฝ้าตรวจและสกัดกั้นการกระทำผิดกฎหมาย ควบคู่ไปกับมาตรการป้องกัน COVID-19 ไม่ให้มีการลักลอบเข้าเมืองโดยไม่ผ่านการคัดกรอง

  ทั้งการลาดตระเวน การเฝ้าตรวจ มาตรการด้านการข่าว และการประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของ โควิด-19 เข้าสู่ประเทศ นอกจากนี้ได้เยี่ยมชมพร้อมรับฟังภารกิจของหน่วยปฏิบัติงานตามแนวชายแดน เช่น การปฏิบัติการบริเวณเขาสัตตะโสม, กองร้อยทหารพรานที่ 2307 บริเวณผามออีแดง และกองร้อยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดนที่ 202 อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ

  “สำหรับการตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ของ ผบ.ทบ.นอกจากติดตามการปฏิบัติหน้าที่ รับทราบปัญหาข้อขัดข้อง ดูแลความเป็นอยู่สวัสดิการของกำลังพล ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดน ได้ถือโอกาสนี้มอบสิ่งของบำรุงขวัญ พร้อมเครื่องดื่มน้ำนมมะพร้าวที่ได้รับการบริจาคจากสมาคมการค้าอุตสาหกรรมไทย-จีน ซึ่งผู้บัญชาการทหารบกมีความตั้งใจที่จะนำไปมอบให้กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนในการปกป้อง และรักษาความมั่นคงของประเทศ พร้อมได้อวยพรเนื่องในเทศกาล ปีใหม่ และให้กำลังใจกำลังพล ที่เสียสละปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ด่านหน้าตลอด 24 ชม.” พ.ท.หญิง นุชระวีกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19บิ๊กบี้ตรวจทหารชายแดนสกัดกั้นโควิดลักลอบเข้าเมืองกองทัพบกบุรีรัมย์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 06:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์