โคราช-ขอนแก่น แต่งไปรเวตเข้าเรียน ครูแจ้งสิทธิหน้าที่ พร้อมเรียกเข้าพบ

ข่าว

  โคราช-ขอนแก่น แต่งไปรเวตเข้าเรียน ครูแจ้งสิทธิหน้าที่ พร้อมเรียกเข้าพบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 10:32 น.

  "โคราช" กลุ่มนักเรียนมัธยม ในนาม Korat No เผด็จการ สวมไปรเวตแทนชุดนักเรียนเข้าโรงเรียนเรียนตามปกติ ผอ.โรงเรียนต้องแจ้งในเพจกลุ่มผู้ปกครองทราบถึงพฤติกรรมบุตรหลาน พร้อมฝากให้รู้สิทธิหน้าที่ ขณะที่ รร.ดังขอนแก่น โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย นักเรียนพากันแต่งไปรเวตเข้าเรียน ทั้งเชิญชวนให้เพื่อนแต่งไปรเวตเข้าเรียน

  เมื่อเวลา 07.45 วันที่ 1 ธ.ค.63 ที่ จ.นครราชสีมา ที่โรงเรียนสุรนารีวิทยา โรงเรียนสตรีประจำจังหวัดนครราชสีมา ในช่วงเช้ามีนักเรียนหญิงทยอยเดินทางไปเข้าโรงเรียนจำนวนมาก โดยเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและมัธยมศึกษาตอนปลาย ส่วนใหญ่แต่งกายชุดนักเรียน สวมกระโปง มีโบสีขาวผูกมัดผมให้เรียบร้อย โดยช่วงนี้สภาพอากาศหนาวเย็นเกือบทุกคนสวมใส่เสื้อผ้ากันหนาว โดยที่หน้าประตูทางเข้าโรงเรียนมีนายวิลาศ ดวงเงิน ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรนารีวิทยา พร้อมด้วยครู อาจารย์ ยืนหน้าประตูทางเข้า พร้อมทั้งมีการตรวจคัดกรองโควิด-19 ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย

  ขณะที่ บรรยากาศนักเรียนแต่งกายไปรเวตวันแรกปรากฏว่า ก่อนเวลา 08.00 น. ได้มีกลุ่มนักเรียนหญิง ในนาม Korat No เผด็จการ กลุ่มแรก จำนวน 7-8 คนแต่งกายชุดไปรเวต สวมเสื้อยืดแขนสั้น แขนยาว กางเกงขายาว สวมรองเท้าผ้าใบ สวมรองเก้าแตะแบบหูหนีบ และกระเป๋าสะพายแบบผ้า(ย่าม) เมื่อถึงจุดคัดกรองได้มีอาจารย์หญิงเดินตามตลอด พร้อมกับให้ไปพูดคุยที่บริเวณใต้ตึก 9 ชั้น ซึ่งไล่เลี่ยกันก็มีอีกกลุ่ม 4-5 คน สวมเสื้อยืด เสื้อเชิ้ตสีขาวแขนยาว และเสื้อสีแดงมีลายสวยงาม บางคนรองเท้าผ้าใบ รองเท้าแตะแบบหุ้มส้น กางเกงขายาว กระเป๋าเป้สะพายหลัง ซึ่งทั้งหมดอาจารย์ได้พาไปรวมกลุ่มกัน ก่อนมีการเข้าแถวเคารพธงชาติ โดยทางโรงเรียนฯ ไม่อนุญาตให้เข้าไปภายในแต่อย่างใด

  นายวิลาศ ดวงเงิน ผอ.โรงเรียนสุรนารีฯ กล่าวว่า การแต่งกายไปรเวตของนักเรียนกลุ่มนี้ถ้าผู้ปกครองรับทราบก็ไม่มีปัญหาก็ให้เขาเรียนได้ตามปกติ แต่ถ้าผู้ปกครองไม่ตกลงก็จะให้ผู้ปกครองมารับกลับไปแต่งตัวให้เรียบร้อย ซึ่งทางโรงเรียนได้แจ้งโดยส่งในเพจในกลุ่มผู้ปกครองให้ทราบก่อนหน้านี้แล้วว่า โรงเรียนเปิดเรียนตามปกติ การแต่งกายชุดนักเรียน แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ก็ให้เข้าเรียนซึ่งได้แจ้งให้ครู อาจารย์หมดแล้ว เพียงแต่ว่าอย่าไปกระทบกระทั่งกับครูผู้สอน โดยจะไม่มีการทำทัณฑ์บน หรือไปว่ากล่าวตักเตือนเด็กใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่ว่าให้ผู้ปกครองรับทราบพฤติกรรมของบุตรเขาเท่านั้น ตนก็อยากฝากลูกๆ ว่าอย่างน้อยให้รู้ว่าสิทธิและหน้าที่ให้ควบคู่กัน ฉะนั้นอยากให้รักษาสิทธิและหน้าที่ของตัวเอง

  ขณะที่ โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีกลุ่มนักเรียนชายหญิงตั้งแต่ชั้น ม.1 ถึงชั้น ม.6 ของโรงเรียนแต่งไปรเวต รวมตัวกันกว่า 50 คน ซึ่งส่วนใหญ่ใส่กางเกงขายาวสะพายกระเป๋า ชูสมุดเรียน ชูบัตรนักเรียน และบางคนก็ชู 3 นิ้ว จากนั้นทั้งหมดได้เดินเข้าไปในโรงเรียน โดยมี นายนพดล สิงหศรี รองผู้อำนวยการกลุ่มกิจการนักเรียน โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย พร้อมคณะครูฝ่ายปกครอง คอยสังเกตการณ์ และดูความเรียบร้อย ทั้งยังได้เข้าพูดคุยกับกลุ่มนักเรียนดังกล่าว เพื่อเรียกให้เข้าพบและพูดคุยกับนายศักดาเดช ทาซ้าย ผู้อำนวยการ โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย ที่ห้องโสตศึกษาภายในโรงเรียน โดยไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ารับฟังแต่อย่างใด

  นักเรียนชายที่แต่งไปรเวต มาโรงเรียนในวันแรกครั้งนี้ กล่าวว่า เราต้องการให้สังคมมีพื้นที่ถกเถียงกันว่า ชุดนักเรียนยังมีความสำคัญหรือไม่ อยากให้มีพื้นที่ที่หลายๆ คนมองถึงข้อดีข้อเสีย และให้มองถึงปัญหาในสังคมในด้านต่างๆ เพราะมีนักเรียนอีกจำนวนมากที่ขาดแคลนชุดนักเรียน และอยากให้มองว่าชุดนักเรียนเป็นความฟุ่มเฟือยหรือไม่

  กรณีการแต่งไปรเวตมาเรียนในวันนี้ หากผู้อำนวยการเรียกคุย ก็จะคุยเพื่อจะขอแต่งไปรเวตมาเรียนอาทิตย์ละ 1-2 วัน ซึ่งก็อยู่ที่ตารางเรียนของแต่ละโรงเรียนด้วยว่าควรเป็นวันไหน และอยากให้มองการแต่งไปรเวตเป็นงานวิจัย เพราะอาจจะเป็นเรื่องที่ดี เปลี่ยนมุมมองในสังคม และลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ปกครอง รวมถึงนักเรียนที่แต่งไปรเวตก็ควรจะแต่งให้เรียบร้อยและเหมาะสมด้วย อีกทั้งการมาโรงเรียนเรียนหนังสือนั้น นักเรียนมีบัตรนักเรียน มีสมุดหนังสือ ทุกคนก็เข้าเรียนได้

  ขณะที่นักเรียนหญิง กล่าวว่า การแต่งชุดนักเรียนมาโรงเรียน ใช่ว่าจะมีความปลอดภัย เพราะมีข่าวออกมาว่า ถูกแอบถ่ายคลิปใต้กระโปรงและถูกทำอนาจาร การวางตัวขณะใส่กระโปรงก็ดูไม่เรียบร้อย จึงคิดว่าการแต่งไปรเวตมาเรียนหนังสือนั้น ปลอดภัยและคล่องตัว เช่นเดียวกับการแต่งชุดพละที่สามารถทำกิจกรรมและเรียนหนังสือได้ จึงอยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมองหลายๆ ด้าน และเปลี่ยนมุมมองใหม่ แต่งไปรเวตก็สามารถเรียนหนังสือและมีความรู้ได้เช่นกัน

  ด้าน นายนพดล สิงหศรี รองผู้อำนวยการกลุ่มกิจการนักเรียน โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย กล่าวว่า การที่นักเรียนในโรงเรียนแต่งไปรเวตมาเรียนหนังสือนั้น จริงๆ ไม่สมควร และต้องมีการพูดคุยกันระหว่างนักเรียนกลุ่มนี้กับทางโรงเรียน เพราะกระทรวงศึกษาธิการยังไม่มีกฏระเบียบให้แต่งกายลักษณะนี้มาเรียนหนังสือ ซึ่งเมื่อพูดคุยกันหากมีข้อเรียกร้องต่างๆ จากฝังนักเรียนก็คงจะยังไม่มีการพิจารณา เพราะทุกอย่างต้องยึดตามกฎระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการเท่านั้น

  ในช่วงเวลาเดียวกันที่โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน เขตเทศบาลนครขอนแก่น มีนักเรียนชายหญิง 10 คน ได้แต่งกายด้วยชุดไปรเวตมาเรียนหนังสือ โดยมี 1 ในนักเรียนที่แต่งกายด้วยชุดไปรเวตใส่เสื้อข้อความว่า ชาติ = ประชาชน ประกาศผ่านโทรโข่ง เชิญชวนให้นักเรียนในโรงเรียนออกมาแต่งกายด้วยชุดไปรเวตเข้าเรียนหนังสือ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เกี่ยวกับการลิดรอนสิทธิเด็กนักเรียนในด้านต่างๆ และมีการลงโทษที่เกินกว่าเหตุในหลายโรงเรียน โดยใจความการประกาศเป็นการเชิญชวนพร้อมระบุว่า อย่ากลัวที่จะสวมใส่ชุด ไปรเวตไปโรงเรียน เพราะในคู่มือนักเรียนโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน พ.ศ.2563 ระบุชัดเจนว่า ผิดกฎระเบียบแต่ไม่มีการลงโทษ

  และเมื่อคืนที่ผ่านมา ทาง สพฐ.ได้มีการประกาศชัดว่า สามารถสวมชุดไปรเวตเข้าไปนั่งเรียนได้ ซึ่งหมายความว่า การสวมใส่ชุดไปรเวตในโรงเรียนขอนแก่นวิทยายนจะเป็นเรื่องปกติ และจะไม่มีบทลงโทษ หากใครพบเห็น หรือถูกลงโทษจากครูหรือผู้มีอำนาจคุกคามหรือทำให้ไม่สบายใจเมื่อสวมใส่ชุดไปรเวตสามารถแจ้งมาได้ที่ ภาคีนักเรียน KKC ซึ่งระหว่างที่นักเรียนได้มีการประกาศนั้น มีนักเรียนทั้งแต่งกายชุดนักเรียน และชุดไปรเวตทยอยเดินทางเข้าโรงเรียนก่อนเข้าแถวเคารพธงชาติอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมีนายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ และ นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ 2 แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันทีมาสังเกตการณ์แต่ไม่มีการพูดคุย เมื่อเลิกแถวนักเรียนเข้าเรียนในห้องเรียนกับเพื่อนๆ ตามปกติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุดนักเรียนชุดไปรเวตแต่งชุดไปรเวตนร.ขอนแก่นนักเรียนโคราชเครื่องแบบนักเรียนโคราชข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 19:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์