นพค.21 ห่วงชาวนายากจน ส่ง "นักรบสีน้ำเงิน" ช่วยลงแขก-สีข้าว

ข่าว

  นพค.21 ห่วงชาวนายากจน ส่ง "นักรบสีน้ำเงิน" ช่วยลงแขก-สีข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 08:01 น.

  "กองทัพไทย" มอบหมายให้ "นพค.21" ส่ง "นักรบสีน้ำเงิน" ลงช่วยเหลือชาวนาที่ยากจนลงแขกมัดและขนข้าวนำไปสีข้าวเปลือก เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย และถือเป็นประเพณีโบราณที่อยู่คู่ท้องถิ่น เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนมีต่อกองทัพ

  เมื่อวันที่ 30 พ.ย.63 ที่ จ.อุดรธานี จากกรณีตามนโยบาย พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ที่ให้กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) โดยหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ผบ.นทพ.) มอบให้ พ.อ.อาจอง บัวชุม นพค.21 สนภ.2 นทพ. นำกำลังพลของหน่วย ช่วยเหลือราษฎรที่เก็บเกี่ยวผลผลิตในพื้นที่ร่วมลงแขกมัดและขนข้าว นำไปสีข้าวเปลือกของ นายตา รีศรีคำ อายุ 62 ปี จำนวนพื้นที่ 10 ไร่ ซึ่งเป็นชาวนาที่มีฐานะยากจน ขาดแคลนแรงงาน เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ลดต้นทุนการผลิต ให้กับชาวนาที่จะต้องจ่ายค่าแรงงานเกี่ยวข้าว

  อีกทั้งยังเป็นการช่วยฟื้นฟูประเพณีการลงแขก ซึ่งเป็นประเพณีโบราณที่อยู่คู่กับท้องถิ่นของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน โดยเป็นข้าวเปลือกได้ประมาณ 4 ตัน เพื่อเก็บไว้กินเองตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่น ศรัทธา ของประชาชนที่มีต่อกองทัพ และเป็นการสร้างมวลชนรอบที่ตั้งหน่วยทหารอีกประการหนึ่งด้วย ซึ่งเป็นไปตามตามนโยบายของกองทัพไทย ณ แปลงนา หมู่ 4 บ้านโคกศรี ต.ศรีธาตุ อ.ศรีธาตุ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 21 ม.ค.65
   28:29

   "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 21 ม.ค.65

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นพค.21นักรบสีน้ำเงินลงแขกสีข้าวเปลือกช่วยชาวนายากจนอุดรธานีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 15:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์