ไลฟ์สไตล์
100 year

นพค.21 ห่วงชาวนายากจน ส่ง "นักรบสีน้ำเงิน" ช่วยลงแขก-สีข้าว

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

"กองทัพไทย" มอบหมายให้ "นพค.21" ส่ง "นักรบสีน้ำเงิน" ลงช่วยเหลือชาวนาที่ยากจนลงแขกมัดและขนข้าวนำไปสีข้าวเปลือก เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย และถือเป็นประเพณีโบราณที่อยู่คู่ท้องถิ่น เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนมีต่อกองทัพ

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.63 ที่ จ.อุดรธานี จากกรณีตามนโยบาย พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ที่ให้กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) โดยหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ผบ.นทพ.) มอบให้ พ.อ.อาจอง บัวชุม นพค.21 สนภ.2 นทพ. นำกำลังพลของหน่วย ช่วยเหลือราษฎรที่เก็บเกี่ยวผลผลิตในพื้นที่ร่วมลงแขกมัดและขนข้าว นำไปสีข้าวเปลือกของ นายตา รีศรีคำ อายุ 62 ปี จำนวนพื้นที่ 10 ไร่ ซึ่งเป็นชาวนาที่มีฐานะยากจน ขาดแคลนแรงงาน เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ลดต้นทุนการผลิต ให้กับชาวนาที่จะต้องจ่ายค่าแรงงานเกี่ยวข้าว

ข่าวแนะนำ

อีกทั้งยังเป็นการช่วยฟื้นฟูประเพณีการลงแขก ซึ่งเป็นประเพณีโบราณที่อยู่คู่กับท้องถิ่นของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน โดยเป็นข้าวเปลือกได้ประมาณ 4 ตัน เพื่อเก็บไว้กินเองตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่น ศรัทธา ของประชาชนที่มีต่อกองทัพ และเป็นการสร้างมวลชนรอบที่ตั้งหน่วยทหารอีกประการหนึ่งด้วย ซึ่งเป็นไปตามตามนโยบายของกองทัพไทย ณ แปลงนา หมู่ 4 บ้านโคกศรี ต.ศรีธาตุ อ.ศรีธาตุ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นพค.21นักรบสีน้ำเงินลงแขกสีข้าวเปลือกช่วยชาวนายากจนอุดรธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 21:51 น.