ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮือฮาหลวงปู่เดือนชัย เปลื่ยนชื่อ เปลี่ยนนิกาย รับตราตั้งเป็น "พระครู"

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2563 20:49 น.
SHARE

หลวงปู่เดือนชัย ธัมมวิจโย พระจอมอื้อฉาว กรณีกล่าวคำทำนาย "คดีน้องชมพู่" โผล่ร่วมพิธีพุทธาภิเษกที่หน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมเข้าญัติ เปลี่ยนจากธรรมยุติเป็นมหานิกาย เปลี่ยนชื่อเป็น พระหลักชัย รับตราตั้งเจ้าคณะจังหวัดเป็น "พระครู"

วันที่ 22 พ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากพิธีพุทธาพิเษกวัตถุมงคลหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล พระมหาเถราจารย์ 5 แผ่นดิน ที่เป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนชาวศรีสะเกษและต่างจังหวัด ท่านได้มรณภาพเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2546 สิริอายุได้ 109 ปี และเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีพิธีพุทธาภิเษกจัดสร้างเหรียญหลวงปู่หมุนรุ่น 238 ปี จังหวัดศรีสะเกษ ให้พุทธศาสนิกชนได้บูชาไว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และเพื่อนำรายได้ไปก่อสร้างบ้านมอบแก่ผู้ยากไร้ เดือดร้อน ขาดแคลน ด้วยโอกาสถวายเป็นพระกุศลแด่หลวงปู่หมุน

ข่าวแนะนำ

ในโอกาสอันเป็นมงคล ในวันนั้น ได้มีหลวงปู่เดือนชัย ธัมมวิจโย เจ้าอาวาสวัดถ้ำจารย์ครูภูหินต่าง อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ที่โด่งดังจากข่าวคดี "น้องชมพู่" ได้รับนิมนต์ให้เข้าร่วมเป็นพระสงฆ์สมณศักดิ์นั่งปรกร่วมในพิธีด้วย เป็นที่ฮือฮาของผู้คนในโลกโซเชียลต่างวิพากษ์วิจารย์กันไปต่างๆ นานา เนื่องจากพุทธศาสนิกชน และประชาชนทั่วไป ต่างก็ทราบว่าคณะสงฆ์ จ.มุกดาหาร มีมติขับไล่ “หลวงปู่เดือนชัย ธัมมวิจโย” ออกจากพื้นที่ จ.มุกดาหาร เนื่องจากแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม กรณี “น้องชมพู่”

นอกจากจะมาร่วมในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล แล้ว ทราบว่า พระเดือนชัย ยังได้ญัติเปลี่ยนนิกาย จากนิกายธรรมยุติมาเป็นมหานิกาย พร้อมกันนี้ยังได้รับการแต่งตั้งเป็นพระครูสังฆรักษ์ (ฐานานุกรมเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ) เปลี่ยนชื่อจากพระเดือนชัย เป็นพระหลักชัยด้วย

พระอภินันท์ ทิวากโร พระลูกวัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า พระเดือนชัย ธัมมวิจโย ท่านได้มาที่วัดนี้เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 63 มาถึงวัดในช่วงเช้า เข้าไปกราบหลวงพ่อพระราชกิตติรังษี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษมหานิกาย จากนั้นช่วงก่อนเที่ยงหลวงพ่อท่านเจ้าคณะจังหวัด ร่วมกับคณะสงฆ์ 19 รูป ญัติเปลี่ยนนิกายให้พระเดือนชัย จากนิกายธรรมยุติ เป็นมหานิกาย เสร็จแล้วได้รับตราตั้งเป็นพระครูสังฆรักษ์ (ฐานานุกรมเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ) บ่ายก็ไปร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลที่หน้าศาลากลาง เสร็จพิธีตรงนั้นแล้วท่านได้กลับมาที่วัดเจียงอีนี้อีก ก่อนจะเดินทางกลับ แต่ตนไม่แน่ใจว่าท่านไปจังหวัดมุกดาหาร หรือไปจังหวัดไหน ตนไม่ได้ติดตามถามไถ่ท่าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงปู่เดือนชัยพระเดือนชัย ธัมมวิจโยพระเดือนชัย น้องชมพู่พระเดือนชัยเปลี่ยนนิกายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:16 น.