ผู้ว่าฯขอนแก่น สั่งให้ทีมช่างเข้าดูแล "น้องไดโน" มาสคอตของจังหวัดด่วน หลังทั้ง 4 ตัว ตาม 4 มุมเมือง มีรอยแยกกลางหลัง ด้านโยธาฯ เผยโครงสร้างไม่แข็งแรง หวั่นเกิดอันตรายต่อผู้ใช้ถนน ต้องรื้อทิ้ง
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 พ.ย.63 นายอดิเรก วัฒนาอุดมชัย โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดขอนแก่น นำคณะเจ้าหน้าที่จากโยธาธิการและผังเมืองลงพื้นที่ตรวจสอบรูปปั้นไดโนเสาร์ หรือน้องไดโน ที่ตั้งอยู่เกาะกลาง ถ.มะลิวัลย์ ก่อนถึงทางเข้าท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น หลังพบมีรอยแตกชำรุดเสียหายเพิ่มมากขึ้น
นายอดิเรก วัฒนาอุดมชัย กล่าวว่า รูปปั้นไดโนเสาร์ หรือน้องไดโน ตัวนี้ได้ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2555 ในช่วงที่ขอนแก่นเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ชาวขอนแก่นได้ร่วมกันก่อสร้างสัญลักษณ์ของจังหวัดเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์จังหวัด โดยใช้ไดโนเสาร์เป็นสัญลักษณ์ หรือมาสคอต ด้วยการก่อสร้างขึ้นทั้งหมด 4 ตัว 4 มุมเมือง ประกอบด้วย ตัวที่ตั้งอยู่เกาะกลางมะลิวัลย์ ต.บ้านเป็ด อ.เมือง, บน ถ.มิตรภาพ หน้าสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ต.ศิลา อ.เมือง, ถ.มิตรภาพ เส้นทางไป อ.พล ในพื้นที่ ต.เมืองเก่า อ.เมือง และ ถ.เส้นทางขอนแก่น-เชียงยืน เขตเทศบาล ต.พระลับ อ.เมือง เพื่อเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยว นักกีฬา และประชาชน เป็นสิ่งปลูกสร้างที่ก่อสร้างขึ้นชั่วคราว เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จพบว่ามีความสวยงาม มีขนาดใหญ่ ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก หากนับรวมน้องไดโนทั้ง 4 ตัวนี้มีอายุ 10 ปีแล้ว
...
โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดขอนแก่น กล่าวต่อว่า ขณะนั้นน้องไดโนทั้ง 4 ตัว เป็นการก่อสร้างแบบชั่วคราว ไม่ได้มีการออกแบบโครงสร้าง จึงไม่มีการคำนวณเรื่องการก่อสร้าง การใช้วัสดุต่างๆ ซึ่งหลังจากที่เป็นข่าว ทางจังหวัดจึงให้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานโยธาธิการลงพื้นที่ตรวจสอบ ซึ่งก็พบว่ามีการเสื่อมสภาพของวัสดุ ทำให้ผิวหลุดร่อน แตกหักง่าย โดยเฉพาะตัวที่ตั้งอยู่เกาะกลาง ถ.มะลิวัลย์ และบนถนนเส้นทางขอนแก่น-เชียงยืน ที่จะเห็นชัดว่าชำรุดเสียหายมีรอยแตกร้าวเป็นวงกว้าง ตำแหน่งที่ตั้งไม่เหมาะสม เพราะอยู่ในเกาะกลางถนนสายหลัก อาจจะมีการบดบังสายตา อยู่ใกล้ชิดกับแนวฟุตปาท ที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตขึ้นแล้ว 2 ครั้ง และแรงสั่นสะเทือนของการใช้รถใช้ถนนที่จะเป็นตัวเร่งทำให้เกิดการชำรุดมากขึ้น ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้ในอนาคต โยธาธิการจึงตัดสินใจเสนอให้รื้อรูปปั้นไดโนเสาร์ออก
นายอดิเรก กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการรื้อถอนได้เสนอแผนการดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพราะในระยะนี้ ขอนแก่นเข้าสู่ฤดูหนาว ทำให้สภาพอากาศแห้งแล้ง มีลมแรง จุดที่ตั้งรูปปั้นไดโนเสาร์อยู่บนที่โล่ง ประกอบกับมีแรงสั่นสะเทือนจากการใช้รถใช้ถนน จึงกังวลว่าจะเร่งทำให้รูปปั้นชำรุดมากขึ้น จนอาจจะเกิดอันตรายกับประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนได้
โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดขอนแก่น กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามการรื้อต้องบอกกล่าวประชาสัมพันธ์ให้กับชาวบ้านได้รับรู้ก่อน โดยเฉพาะกับเทศบาลฯ ในพื้นที่รับผิดชอบทั้ง 4 มุมเมือง ที่ต้องทำแผนการรื้อถอนว่าจะดำเนินการในช่วงใด เพื่อให้เวลาการดำเนินการจะได้แจ้งประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนน เพราะเป็นถนนสายหลักของจังหวัดเข้า-ออกโดยตรง และต้องดำเนินการในช่วงกลางคืน เพราะมีผู้ใช้รถใช้ถนนน้อย.