สั่งทุกอำเภอขอนแก่น รับมือไวรัส RSV พบเด็กติดเชื้อแล้วกว่า 400 ราย

ข่าว

  สั่งทุกอำเภอขอนแก่น รับมือไวรัส RSV พบเด็กติดเชื้อแล้วกว่า 400 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 18:31 น.

  ผวจ.ขอนแก่น สั่งทุกอำเภอรับมือไวรัสอาร์เอสวี เต็มที่ หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมแล้วรวมกว่า 400 ราย เตือนผู้ปกครองอย่าชะล่าใจ พบบุตรหลานอาการไม่ปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที พร้อมระบุกลุ่มผู้สูงอายุ เสี่ยงติดเชื้อด้วย กำชับทุกพื้นที่ การ์ดอย่าตก


  วันที่ 4 พ.ย. นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ทางจังหวัดได้สั่งการไปทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น ในการเฝ้าระวัง ติดตามและรับมือจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอาร์เอสวี ในพื้นที่ที่รับผิดชอบอย่างเต็มที่ เข้มงวดและการ์ดอย่าตก เนื่องจากขณะนี้ได้รับการยืนยันจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่ระบุว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมแล้วรวมกว่า 400 รายในกลุ่มเด็กแรกเกิดจนถึง 3 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ยังคงไม่มีภูมิต้านทานหรือภูมิคุ้มกัน

  ขณะเดียวกันจากข้อมูลยังคงพบอีกว่ากลุ่มเสี่ยงคือกลุ่มผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป จัดเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่จังหวัดต้องเฝ้าระวังการติดเชื้อและการเกิดอาการป่วยด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นโรคในระบบทางเดินหายใจและเป็นโรคติดต่อที่เกิดขึ้นในระยะนี้

  "จะเห็นได้ว่าการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจ หรือการติดเชื้อไวรัสอาร์เอสวีที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ใช่แต่เฉพาะกลุ่มเสี่ยงคือในกลุ่มอายุแรกเกิดจนถึง 3 ปีเท่านั้น แต่ยังคงครอบคลุมไปถึงกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ดังนั้นทุกกลุ่มจึงต้องมีการเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด หากพบมีสิ่งผิดปกติ โดยเฉพาะกับการมีไข้สูง ไอบ่อยๆ ตัวลาย ซีดเหลือง ควรที่จะมาพบแพทย์ทันทีก่อนที่เชื้อจะลามสู่ปอด ซึ่งจะเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายถึงชีวิตได้"

  ผวจ.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า ส่วนการรักษา แม้ทางการแพทย์จะทำการรักษาตามอาการ โดยที่ยังคงไม่มียาที่จะรักษาให้หายขาด แต่การป้องกันและเฝ้าระวังจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ซึ่งมาตรการการป้องกันโควิด-19 ที่จังหวัดได้เน้นย้ำและย้ำเตือนให้กับประชาชนได้ทำจนเกิดการคุ้นชินและการ์ดไม่ตก ทั้งการล้างมือบ่อยๆ การเว้นระยะห่าง การใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ รวมไปถึงการกินร้อน ช้อนส่วนตัว จึงต้องดำเนินการอย่างเข้มงวด

  ทั้งนี้ โรคไวรัสอาร์เอสวีที่เกิดขึ้นนั้น เป็นโรคที่เกิดขึ้นในช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งขอนแก่นมีสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยและเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ จึงจำเป็นจะต้องควบคุมและป้องกันตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด เนื่องจากยังคงมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาและพบแพทย์ในโรคระบบทางเดินหายใจในระยะนี้อย่างต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
   04:08

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไวรัส RSVไวรัสอาร์เอสวีไวรัสอาร์เอสวีระบาดไวรัส อาร์เอสวี ขอนแก่นRSVอาร์เอสวีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 16:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์