ขอนแก่นพบเด็กติดเชื้อไวรัส RSV เกือบ 400 ราย สสจ.แนะงดพาไปที่พลุกพล่าน

ข่าว

  ขอนแก่นพบเด็กติดเชื้อไวรัส RSV เกือบ 400 ราย สสจ.แนะงดพาไปที่พลุกพล่าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 23:39 น.

  สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส RSV ที่จังหวัดขอนแก่น พบเด็กติดเชื้อแล้วเกือบ 400 ราย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นแนะผู้ปกครอง งดนำบุตรหลานไปที่พลุกพล่าน

  เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 ที่สถานส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายแพทย์ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจสถานรับเลี้ยงเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 1 เดือน ไปจนถึงอายุ 4 ปี ภายในสถานส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย จังหวัดขอนแก่น

  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การออกมาตรวจในครั้งนี้เพื่อตรวจความพร้อมเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย ความสะอาด สุขอนามัย เช่น การล้างมือ การหลีกเลี่ยงการสัมผัส และการเว้นระยะห่าง โดยเฉพาะสนามเด็กเล่นต้องงดใช้เป็นการชั่วคราว ซึ่งเป็นมาตรการเดียวกันกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าสถานรับเลี้ยงเด็กแห่งนี้มีมาตรฐานอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลเด็กได้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยมีการคัดกรองเด็กด้วยเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ มีเจลแอลกอฮอล์ และอ่างล้างมือ ล้างเท้า บริเวณทางเข้าออก อย่างไรก็ตามได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ดูแลเด็กและผู้ปกครอง ได้เฝ้าระวังป้องกันการติดเชื้อ RSV ด้วยการหมั่นสังเกตอาการ หากพบเด็กมีอาการไข้สูง ไอมีเสมหะ ควรไปพบแพทย์หรือสถานพยาบาลใกล้บ้าน และควรล็อกดาวน์ให้เด็กอยู่บ้าน ไม่ให้มาอยู่ร่วมกับเด็กคนอื่น เพราะอาจจะเป็นการแพร่กระจายเชื้อและติดต่อไปยังเด็กคนอื่นๆ ได้ ซึ่งจากข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่เดือนกันยายน 2563 พบว่า มีเด็กเล็กในจังหวัดขอนแก่นป่วยติดเชื้อ RSV แล้วกว่า 400 ราย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไวรัส RSVเด็กติดเชื้อขอนแก่นติดเชื้อไวรัสไวรัสแพร่ระบาดโรคไวรัสอาร์เอสวีไวรัสอาร์เอสวีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์