ชาวบ้านปักธงชัย ออกมาทอดแหตามนาจับปลาไปขายหารายได้ ชดเชยน้ำท่วม

ข่าว

  ชาวบ้านปักธงชัย ออกมาทอดแหตามนาจับปลาไปขายหารายได้ ชดเชยน้ำท่วม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 17:10 น.

  ชาวบ้านปักธงชัย ถือโอกาสช่วงน้ำที่ไหลออกจากเขื่อนลำพระเพลิงเข้าท่วมไร่นา ไปหว่านแหจับปลากด ปลาขาวมาขายหารายได้ชดเชยช่วงน้ำท่วม โดยบางรายก็ทำรายได้หลายร้อยบาทต่อวัน

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์น้ำเอ่อล้นสปิลเวย์ลำพระเพลิง ล้นฝ่ายน้ำล้นช่องทางพิเศษของอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ลงสู่คลองธรรมชาติ ทำให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ท่วมบ้านเรือนราษฎรส่งผลกระทบเป็นบริเวณกว้างให้ประชาชนในพื้นที่ท้ายเขื่อน แต่จากสถานการณ์ดังกล่าว พบว่ามีประชาชนจำนวนมากถือโอกาสหว่านแหจับปลาในทางน้ำที่ไหลออกจากตัวเขื่อนเพื่อนำไปประกอบอาหารบางคนได้มากนำไปขายสร้างรายได้วันละหลายร้อยบาท

  นายปัญญา เขตตะขบ อายุ 47 ปี ชาวบ้านบานบุหัวช้าง ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา หนึ่งในคนที่ออกมาหว่านแหจับปลา กล่าวว่า ทุกครั้งที่มีน้ำหลากล้นออกจากเขื่อนลำพระเพลิง ก็จะมีปลาเล็กปลาน้อย รวมทั้งปลาใหญ่ไหลมากับกระแสน้ำด้วย จึงมาดักรอหว่านแหจับปลาตามเส้นทางน้ำที่ใต้เขื่อน แต่แหที่ใช้หว่านต้องใช้แหถี่ หรือแหที่มีตาขนาดเล็กมาหว่าน เนื่องจากปลาที่ได้ส่วนใหญ่เป็นปลาขาว ซึ่งเป็นปลาขนาดเล็ก หากโชคดีก็จะได้ปลากด ซึ่งเป็นปลาเนื้ออ่อนที่มีรสชาติอร่อยเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก

  ชาวบ้านบานบุหัวช้าง มือทอดแห กล่าวว่า ส่วนวิธีการหว่านในลำน้ำที่ไหลเชี่ยวแรง จะไม่สามารถหว่านเหมือนการหว่านแหทั่วไม่ไปได้ ต้องหว่านเบาๆ หว่านไม่กว้างมาก หรือหว่านเป็นวงขนาดเล็ก หรือหว่านตามร่องน้ำติดริมฝั่ง เวลาดึงขึ้นต้องค่อยๆ ลากและปล่อยให้ไหลไปตามน้ำในเวลาเดียวกันด้วย เพราะหากหว่านเป็นวงใหญ่ดึงแรงอาจจะทำให้แหขาดได้

  ส่วนการหว่านก็ต้องหว่านบ่อยครั้งได้มากบ้าง น้อยบ้างแล้วแต่ว่าจังหวะและความโชคดีของแต่ละคน หากโชคดีก็จะได้ปลากด ซึ่งเป็นปลาเนื้ออ่อนที่คนนิยมเป็นอย่างมาก แต่ละวันได้ปลาขาวประมาณ 5-7 กิโลกรัม ถ้าโชดดีได้ปลากดด้วย หากนำไปขายปลาขาวขายราคา กิโลกรัมละ 50 บาท ส่วนปลากดขายราคากิโลกรัมละ 180 บาท ทำให้มีรายได้วันละ 300-500 บาท ถือเป็นอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้เป็นอย่างดีในช่วงสถานการณ์น้ำท่วม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วมโคราชจับปลาทอดแหจับปลาอ.ปักธงชัยนครราชสีมาานบานบุหัวช้างข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์