เขื่อนมูลบนน้ำล้นความจุ ทะลักท่วมที่หาดจอมทอง ไม่เหลือเค้าที่เที่ยวดัง

ข่าว

  เขื่อนมูลบนน้ำล้นความจุ ทะลักท่วมที่หาดจอมทอง ไม่เหลือเค้าที่เที่ยวดัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 16:32 น.

  แหล่งท่องเที่ยวหาดจอมทองโคราชจมบาดาล หลังเขื่อนมูลบนเกินระดับกักเก็บจนน้ำล้นออกจากสปิลเวย์ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้าไปได้ เช่นเดียวกับร้านค้าต้องปิดรอน้ำลด

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำภายในเขื่อนมูลบน ที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งถือเป็นอีก 1 เขื่อนขนาดใหญ่ของจังหวัด ซึ่งปัจจุบันน้ำเกินระดับกักเก็บปกติ นอกเหนือจากเขื่อนลำตะคอง และเขื่อนลำพระเพลิง ล่าสุดปริมาณน้ำที่ล้นออกจากเขื่อนเริ่มทรงตัวและมีแนวโน้มที่จะลดระดับลงเรื่อยๆ แต่ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน ยังคงแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ที่กับลำน้ำให้เฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์จากหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด

  โดยล่าสุดทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน รายงานสถานการณ์น้ำภายในเขื่อนขณะนี้อยู่ที่ 153 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 109% ของความจุกักเก็บปกติที่ 141 ล้าน ลบ.ม. ระดับน้ำสูงกว่าสปิลเวย์ประมาณ 70 ซม. มีปริมาณน้ำล้นออกจากสปิลเวย์ประมาณ 22 ลบ.ม. ต่อวินาที แต่ยังไม่ส่งผลกระทบทำให้เกิดสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งในพื้นที่ท้ายเขื่อน และมีแนวโน้มที่จะล้นออกจากเขื่อนลดต่ำลงเรื่อยๆ ซึ่งคาดการณ์ว่าหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีกสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายในสัปดาห์หน้า 

  อย่างไรก็ตาม ด้วยปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นจนเกินระดับกักเก็บ ทำให้น้ำได้เอ่อท่วมพื้นที่หาดจอมทอง แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของอำเภอครบุรี ซึ่งอยู่เหนือเขื่อนมูลบน จนไม่เหลือสภาพหาดทรายให้เห็น มวลน้ำได้ปิดกั้นเส้นทางเข้าออกทั้งสองเส้นทาง ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้าไปได้ ขณะที่ บรรดาร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารต้องหยุดการให้บริการไปโดยปริยาย และยังคงเฝ้าระวังร้านค้าของตนเองอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเกรงว่าปริมาณน้ำจะสูงขึ้นจนเข้าท่วมร้านของตนเอง หากเกิดฝนตกลงมาซ้ำอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วมโคราชเขื่อนมูลบนน้ำล้นสปิลเวย์อ.ครบุรีน้ำล้นเขื่อนนครราชสีมาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์