ไลฟ์สไตล์
100 year

'ปักธงชัย' ท่วมซ้ำ หลังน้ำลำพระเพลิงล้นคลอง ผวจ.โคราช เร่งให้กำลังใจ

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2563 11:12 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ โคราช ควง นอภ.ปักธงชัย ผกก.ปักธงชัย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจชาวปักธงชัย หลังน้ำจากเขื่อนลำพระเพลิงล้นคลอง ไหลเข้าท่วมบ้านรอบสอง กรมชลประทานเร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ

จากฝนที่ตกหนักเหนือเขื่อนลำพระเพลิง และเมื่อวันที่ 1 พ.ย.63 ที่ผ่านมา ทำให้มีมวลน้ำจำนวนมากไหลเข้าเขื่อนลำพระเพลิงจนล้น Spillway สูงถึง 1.62 ม. ทำให้มวลน้ำไหลเข้าสู่ลำน้ำสาขาต่างๆ ของคลองลำพระเพลิง ส่งผลให้พื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนหลายตำบล เช่น ต.ลำนางแก้ว ต.ตะขบ ต.สุขเกษม ต.งิ้ว ต.นกออก ต.ดอน ต.ตูม ต.บ่อปลาทอง ต.สะแกราช ในเขต อ.ปักธงชัย ถูกน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดวันนี้ (3 พ.ย.63) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯ นครราชสีมา พร้อมด้วย นายบัลลังก์ ไวทย์ศิริ นายอำเภอปักธงชัย พ.ต.อ.ชนัตถ์ กวีขาวฉลาด ผกก.สภ.ปักธงชัย ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพื้นที่น้ำท่วม เช่น บ้านชัยมงคล ต.เมืองปัก ซึ่งครั้งที่แล้วถูกน้ำท่วมหนัก บ้านชั้นเดียวถูกท่วมมิดหลังคา น้ำเริ่มล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมถนนช่วงคอสะพานสูงประมาณ 20-30 ซม.แล้ว ส่วนบ้านขดน้ำอ้อม ต.เมืองปัก บ้านทุ่งจาน ต.งิ้ว น้ำได้ล้นคลองขดน้ำอ้อมเข้าท่วมบ้านเรือนสูงประมาณ 30-40 ซม. หลังจากน้ำจากเขื่อนลำพระเพลิงที่ไหลลงตามคลองสาขาต่างๆ เริ่มล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มและติดคลอง ซึ่งเป็นการท่วมซ้ำครั้งที่สองเพื่อให้กำลังใจ และวางแนวทางป้องกันไม่ให้น้ำท่วมสูงไปกว่าครั้งที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ในเขตเทศบาลฯ มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนสายรอบๆ ตลาดสดเทศบาลแล้ว เช่น ถนนวุฒิประไพ ถนนนิวาสวัฒนะกิจ

ส่วนคลองลำตะกุด ซึ่งเป็นคลองที่ไหลผ่านเขตเทศบาลฯ ปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เหลืออีกประมาณ 80 ซม.ก็จะล้นตลิ่ง และถ้ามวลน้ำล้นตลิ่งก็จะส่งผลให้น้ำไหลเข้าตลาดสดทันที ซึ่งทางกรมชลประทานได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 8 เครื่องในคลองลำตะกุด เร่งผลักดันน้ำให้ไหลเร็วขึ้น ป้องกันไม่ให้น้ำล้นคลองเข้าท่วมพื้นที่ตลาดสด ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจของอำเภอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วมโคราชน้ำท่วมปักธงชัยช่วยน้ำท่วมเขื่อนลำพระเพลิงนครราชสีมาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:53 น.