ไลฟ์สไตล์
100 year

โคราช 3 เขื่อนล้น ผู้ว่าฯเผยต้องค่อยๆ ระบาย ท่วมรอบ 2 แน่ แต่ไม่มาก

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2563 16:05 น.
SHARE


โคราชจ้องตาไม่กะพริบ พายุโคนี ล่าสุดระดับน้ำเต็มอ่างแล้ว 3 เขื่อน ต้องระบายออก ผู้ว่าเตือนพื้นที่ท้ายเขื่อน พร้อมรับมือน้ำท่วมระลอกที่ 2 ทั้ง อ.ปักธงชัย โชคชัย พิมายฯ

วันที่ 2 พ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำภายในเขื่อนลำพระเพลิง ที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ล่าสุดวันนี้ยังมีปริมาณน้ำเกินระดับกักเก็บอยู่ที่ 172.88 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 111.54% ของความจุกักเก็บปกติที่ 155 ล้าน ลบ.ม. เนื่องจากมีปริมาณน้ำป่าจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว ไหลลงสู่เขื่อนเมื่อวานนี้สูงถึง 13 ล้าน ลบ.ม. ทำให้มีปริมาณน้ำไหลออกจากอาคารระบายน้ำหรือสปิลเวย์ ไหลลงสู่ลำน้ำธรรมชาติรวมกว่า 210 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่งผลให้มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งจากลำน้ำลำพระเพลิงเป็นช่วงๆ 

ข่าวแนะนำ

ส่วนเขื่อนลำตะคอง มีปริมาณน้ำในเขื่อนล่าสุดอยู่ที่ 360 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 114% เขื่อนลำมูลบน มีปริมาณน้ำ 142 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 100%

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ทุกเขื่อนต้องวางแผนระบายน้ำออกจากเขื่อน แต่การระบายน้ำต้องค่อยๆ ระบาย เพราะหากระบายน้ำออกไปเป็นจำนวนมากก็จะส่งผลกระทบกับพื้นที่ท้ายเขื่อนได้ ทั้งนี้ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพายุโคนี พายุลูกใหม่ที่คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยในช่วงปลายสัปดาห์นี้

สำหรับเขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย น้ำที่ไหลจาก อ.วังน้ำเขียว ไหลลงเขื่อนลำพระเพลิงซึ่งจุได้ 155 ล้าน ลบ.ม. ตอนนี้น้ำไปถึง 177 ล้าน ลบ.ม. น้ำล้นที่ปากกระโถนลงมาน้ำไหลมาถึงพื้นที่ ต.บ่อปลาทอง และช่วงเย็นจะเข้าไปถึงเทศบาลเมืองปัก อ.ปักธงชัย ซึ่งน้ำจะท่วมเป็นรอบที่สอง และน้ำกำลังเพิ่มขึ้น ตอนนี้แจ้งเตือนไปหมดแล้ว

ขณะเดียวกัน ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อปิยพงศ์ พรหมบุตร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวข้อความว่า จากการที่ทีมสว่างเมตตาจุดหนองบัวศาลาและจุดหนองบุญมากเข้าปฏิบัติภารกิจ นำอาหารข้าวกล่องไปมอบให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนจาก น้ำป่าไหลหลาก ขากลับได้พบกับเจ้าม้าตัวหนึ่งลอยคอต้านกระแสน้ำ ด้วยท่าทางที่อิดโรย แล้วดูท่าว่าจะไม่รอดแน่ๆ ทางอาสาสมัครกู้ภัยสว่างเมตตาจุดหนองบัวศาลาและจุดหนองบุญมากได้ทำการเข้าช่วยเหลือนำม้าเข้าฝั่งด้วยความปลอดภัย เป็นภารกิจช่วยชีวิตที่ประทับใจอีกภารกิจหนึ่งในวันนี้

จากการสอบถาม พ.ต.ท.ปิยพงศ์ พรหมบุตร นักวิทยาศาสตร์ สบ.3 นักวิทยาศาสตร์พิสูจน์หลักฐาน จ.สุรินทร์ (ที่ปรึกษามูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน) เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว เล่าว่า ตนเองเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างเมตตา เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (1 พ.ย.) ตนและทีมงานกู้ภัยสว่างเมตตาจุดหนองบัวศาลา และจุดหนองบุญมาก ได้รับมอบหมายให้นำเรือเข้าปฏิบัติภารกิจเอาอาหารข้าวกล่องและน้ำดื่มเข้าไปมอบให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนติดอยู่ภายในพื้นที่ที่ถูกน้ำป่าบนอุทยานแห่งชาติทับลาน และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลหลากเข้าท่วม

ขากลับจากการมอบของช่วยชาวบ้าน ทีมงานกู้ภัยได้ได้สังเกตเห็นม้าตัวหนึ่งลอยคอต้านกระแสน้ำด้วยท่าทางที่อิดโรย ม้าตัวดังกล่าวได้ลอยไปติดกับต้นไม้ ผลุบๆ โผล่ๆ พยายามเอาชีวิตรอด ช่วงบริเวณห้วยทับลาน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ตนและกู้ภัยสว่างเมตตาจึงรีบเข้าช่วยเหลือท่ามกลางกระแสน้ำจำนวนมากที่ยังไหลเชี่ยว ต้องเอาเชือกคล้องที่คอและลำตัว ลากจูงม้าออกมาจากจุดวิกฤติ เพื่อนำขึ้นฝั่งให้เร็วที่สุด ก่อนที่ม้าจะหมดแรงจมน้ำหายไปต่อหน้า แต่การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบากและทุลักทุเล เนื่องจากมวลน้ำป่าหลากมาเร็วและแรง อีกทั้งกระแสน้ำท่วมสูง มีความลึกไม่สามารถลอยคอลงไปช่วยม้าได้ เพราะอาจถูกกระแสน้ำพัดหายไปอีกคน จึงต้องนั่งอยู่บนเรือโยงเชือกลากม้าไปในที่ที่ปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใช้เวลานานเกือบ 1 ชั่วโมงจึงสามารถนำม้าตัวดังกล่าวเข้าฝั่งด้วยความปลอดภัย เป็นภารกิจช่วยชีวิตที่ประทับใจอีกภารกิจหนึ่ง ที่ทั้งคนทั้งม้าพากันต่อสู้กระแสน้ำป่าแทบหมดแรง

ทราบภายหลังว่าม้าตัวดังกล่าวเป็นม้าของ เวโรน่า ทับลาน โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี จากการที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างเมตตาเข้าไปช่วยย้ายรถจำนวน 40 คัน ของทางโรงแรม จึงได้พูดคุยและทราบว่ามีม้าถูกน้ำป่าจากอุทยาแห่งชาติทับลานพัดหายไป 1 ตัว ช่วงเช้ามืดวานนี้ ซึ่งจากจุดที่พบและช่วยเหลือม้าห่างจาก เวโรน่า ทับลาน โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ประมาณ 3 กม. จึงได้แจ้งให้เจ้าของไปรับม้ากลับมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมพายุพายุโคนีน้ำท่วมโคราชน้ำท่วมนครราชสีมาเขื่อนลำพระเพลิงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:16 น.