ท่วมรีสอร์ต-อุโมงค์ ทับลาน-ปราจีนบุรี พิษน้ำป่าเขาใหญ่

ข่าว

  ท่วมรีสอร์ต-อุโมงค์ ทับลาน-ปราจีนบุรี พิษน้ำป่าเขาใหญ่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2563 05:15 น.

  น้ำป่าไหลเข้าท่วมรีสอร์ตหรูที่ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี นักท่องเที่ยวต่างหนีน้ำกันอลหม่าน รถยนต์จมน้ำกว่า 60 คัน ส่วนมวลน้ำจากเขาใหญ่ไหลทะลักท่วมอุโมงค์ทับลาน “ศักดิ์สยาม” สั่งกรมทางหลวงช่วยเหลือชาวบ้าน กรมชลฯแจ้งน้ำล้นเขื่อนลำพระเพลิง พื้นที่ท้ายเขื่อนเฝ้าระวังภัย ขณะที่ “ประวิตร” ให้กำลังใจชาวโคราช กำชับให้บริหารจัดการน้ำใช้ฤดูแล้ง

  จากเหตุน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน ไหลทะลักตามคลองลำพระยาธารเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในบ้านวังใหม่ หมู่ 5 บ้านวังมืด หมู่ 7 บ้านขุนศรี หมู่ 2 บ้านวังขอนแดง หมู่ 6 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี กระแสน้ำไหลเข้าท่วมถนนในหมู่บ้านและบ้านเรือนประชาชน เจ้าหน้าที่กู้ภัยสัจจพุทธธรรมกบินทร์บุรี และกู้ภัยสว่างบำเพ็ญธรรมสถานเข้าช่วยเหลือประชาชน ย้ายผู้ป่วยติดเตียง เด็ก และคนชราออกจากหมู่บ้านไปอยู่ในที่ปลอดภัย

  โดยช่วงสายวันที่ 1 พ.ย. มีรายงานว่า ระดับน้ำ บนถนนสาย 304 ด้านบนเริ่มลดลง มวลน้ำไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่างเข้าท่วมโรงแรมและรีสอร์ตเวโรน่า แอท ทับลาน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี อย่างรวดเร็ว ระดับน้ำสูงถึงหน้าอก นักท่องเที่ยวและกลุ่มสโมสรโรตารีร่วม 160 คนที่เข้ามาพักต่างพากันหนีตายออกมาด้านนอก ส่วนที่ลานจอดรถกระแสน้ำไหลทะลักเข้าท่วมรถยนต์จมน้ำกว่า 60 คัน บางคันถูกกระแสน้ำซัดไหลไปตามทางน้ำสูญหาย นอกจากนี้ยังพบสัตว์เลี้ยง เช่น แพะ แกะ ม้า และวัวพันธุ์บราห์มันรวม 100 ตัว คอกน้ำท่วม สัตว์ต้องแช่อยู่ในน้ำ

  นอกจากนี้ น้ำป่ายังไหลเข้าท่วมถนน 304 หลัก กม.ที่ 195+300-195+600 บริเวณอุโมงค์เชื่อมผืนป่าเขาใหญ่-ทับลานทั้ง 2 อุโมงค์ เนื่องจากช่วงกลางดึกมีฝนตกอย่างหนัก ระดับน้ำสูงมิดหัว ตรวจสอบพบว่ามีรถติดภายในอุโมงค์ 3 คัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปิดการจราจรไม่ให้รถผ่านชั่วคราวทั้ง 2 ทาง

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากบนทางหลวงหมายเลข 304 ตอนสี่แยกกบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว กม.195+300 ถึง กม.195+600 ด้านขวาทางและด้านซ้ายทางบริเวณ อุโมงค์เชื่อมผืนป่าทับลาน จ.ปราจีนบุรี เกิดจากฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันสั่งการให้กรมทางหลวงเข้าตรวจพื้นที่อย่างเร่งด่วน ช่วยเหลือนำประชาชนให้ออกจากพื้นที่เสี่ยง และเคลียร์พื้นที่ให้ประชาชนสามารถสัญจรได้โดยเร็ว พร้อมแนะนำทางเลี่ยงเพื่อให้เกิดความเข้าใจ และความสะดวกในการเดินทาง

  นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า น้ำป่าไหลหลากท่วมอุโมงค์เชื่อมผืนป่าทับลาน ล่าสุดยังมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากระดับน้ำสูง 1.80 เมตร และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ขณะนี้สั่งการให้สำนักงานทางหลวง ที่ 10 (นครราชสีมา) แขวงทางหลวงปราจีนบุรี และหมวดทางกบินทร์บุรีลงพื้นที่เพื่อเร่งอำนวยความสะดวกประชาชน พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้รับทราบข้อมูล และเส้นทางเลี่ยงจุดที่น้ำท่วมดังกล่าว รวมถึงให้การช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในพื้นที่เสี่ยงโดยเร็ว

  ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กรมทางหลวง โดยแขวงทางหลวงปราจีนบุรี หมวดทางกบินทร์บุรี ดำเนินการปักหลักติดตั้งป้ายเตือน และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เนื่องจากบริเวณดังกล่าวการจราจรไม่สามารถผ่านได้ทั้ง 2 ทิศทาง และตัดไฟฟ้าบริเวณอุโมงค์เชื่อมผืนป่าเพื่อความปลอดภัยของประ-ชาชน รวมทั้งประสานงานกับแขวงทางหลวงใกล้เคียง เพื่อติดป้ายประชาสัมพันธ์ทางเลี่ยงใกล้เคียง เพื่อให้ประชาชนที่จะสัญจรเส้นทางดังกล่าว และใกล้เคียงได้รับทราบ

  สำหรับเส้นทางเลี่ยงน้ำท่วมอุโมงค์เชื่อมผืนป่า 304 วังน้ำเขียว สามารถใช้เส้นทางกรุงเทพฯ (ทล.33) - กบินทร์บุรี (ทล.304)-สระแก้ว (ทล.33) กรุงเทพฯ (ทล.33)-แยกวงเวียนนเรศวร (ทล.3077)-เขาใหญ่-นครราชสีมา (ทล.2) นครราชสีมา (ทล.304)-วังน้ำเขียว (ทล.3052)-เขาใหญ่ (ทล.3077)-ปากช่อง (ทล.2)-กรุงเทพฯ ส่วนการเดินทางระหว่างกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ให้ใช้เส้นทาง ทล.2 ถนนมิตรภาพ สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก

  ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มวลน้ำป่าไหลทะลักเข้าพื้นที่บ้านบุไทร ต.ไทยสามัคคี เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก 31 แจ้งว่ากระแสน้ำไหลแรงซัดรถ จยย.จมหายไปกับสายน้ำ คนขี่รถลอยไปเกาะติดอยู่บนต้นไม้ เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือ ในขณะเดียวกันที่บ้านอุบลพัฒนา ต.วังหมี พบศพนายบุ๊ค คำดี อายุ 17 ปี ถูกน้ำป่าซัดขณะขี่รถ จยย.แล้วจมหายไป

  ขณะที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง ออกหนังสือแจ้งเตือนการระบายน้ำจากเขื่อนลำพระเพลิง เนื่องจากเกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่รับน้ำเหนือเขื่อน ทำให้มีมวลน้ำจำนวนมาก ไหลเข้าเขื่อนลำพระเพลิง ปริมาณเกินระดับเก็บกักไหลล้นออกทางระบายมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อความไม่ประมาทและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำใน ต.ลำนางแก้ว ต.ตะขบ ต.สุขเกษม ต.งิ้ว ต.นกออก ต.ดอน ต.ตูม ต.บ่อปลาทอง ต.เมืองปัก ต.สะแกราช อ.ปักธงชัย และ ต.ท่าลาดขาว ต.พลับพลา ต.กระโทก อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดและเก็บของขึ้นที่สูง สำหรับสถานการณ์น้ำเขื่อนลำพระเพลิง ล่าสุดมีปริมาณน้ำ 160 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 103 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง 155 ลบ.ม.

  ขณะที่สถานการณ์น้ำในลำน้ำมูลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา ล่าสุดสถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว แต่ยังคงเหลือพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมขังใน 2 ตำบลประกอบด้วย ต.ท่าช้าง และ ต.ช้างทอง ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 320 หลังคาเรือน หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก คาดว่า ประมาณ 1 สัปดาห์ สถานการณ์จะคลี่คลายลง

  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา มอบถุงยังชีพแก่ประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ อ.โนนสูง และ อ.พิมาย สถานการณ์ภาพรวมน้ำท่วมในพื้นที่รวม 15 อำเภอ คลี่คลายแล้ว 6 อำเภอ

  จากนั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวให้กำลังใจกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ว่า รัฐบาลตระหนักถึงผลกระทบทางจิตใจ และความเสียหายจากภัยน้ำท่วมที่เกิดขึ้น กำกับติดตามขับเคลื่อนส่วนราชการ และสนับสนุนการมีส่วนร่วมของภาคเอกชนและจิตอาสาในพื้นที่ เพื่อดำรงการช่วยเหลือต่อเนื่องกันมา พร้อมจะสนับสนุนให้การช่วยเหลือเยียวยาความเสียหาย และผลกระทบที่เกิดขึ้นให้พี่น้องประชาชนทุกคน สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุข

  พล.อ.ประวิตรกล่าวอีกว่า ขอขอบคุณทุกส่วนราชการของจังหวัด ภาคเอกชนและจิตอาสาในพื้นที่ ที่ร่วมกันทำงาน และให้การช่วยเหลือเร่งด่วนแก่พี่น้องประชาชนที่ประสบภัยมาตั้งแต่เกิดเหตุ กำชับขอให้ยังคงติดตามเฝ้าระวังสภาพอากาศ และช่วยกัน เร่งระบายน้ำในพื้นที่น้ำท่วมขังสูง ลงลำน้ำสายหลักให้เร็วที่สุด เพื่อลดผลกระทบความเสียหายที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งร่วมกันสำรวจและเยียวยาความเสียหายของพื้นที่การเกษตร การเสริมการจ้างงาน รวมทั้งช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือน และระบบสาธารณูปโภคที่ได้รับความเสียหาย พร้อมกับจัดทำแหล่งเก็บกักน้ำในแต่ละพื้นที่ในคราวเดียวกัน เพื่อรองรับการบริหารจัดการน้ำในภาพรวมให้ทั่วถึง และเพียงพอกับเกษตรกร ในฤดูแล้งที่จะมาถึง

  กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่าในช่วงวันที่ 3-7 พ.ย. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีอากาศเย็นและมีลมแรง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงไว้ด้วย และขอให้ประชาชนภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย

  ในขณะที่ร่องมรสุมพาดผ่านจะเลื่อนลงไปพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันออก เฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยตอนบน และภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบนมีกำลังปานกลาง มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

  สำหรับพายุไต้ฝุ่น (พายุระดับ 5) “โคนี” บริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ จะเคลื่อนสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลางในวันที่ 2 พ.ย. และมีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าอ่าวตังเกี๋ย และใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 4-5 พ.ย. ส่งผลทำให้ด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีลมแรง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1น้ำท่วมน้ำป่าปราจีนบุรีเขาใหญ่อุโมงค์เชื่อมผืนป่าทับลานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์