น้ำล้นทางระบายน้ำฉุกเฉิน เขื่อนลำพระเพลิง เตือนพื้นที่เสี่ยง ยกของขึ้นที่สูง

ข่าว

  น้ำล้นทางระบายน้ำฉุกเฉิน เขื่อนลำพระเพลิง เตือนพื้นที่เสี่ยง ยกของขึ้นที่สูง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2563 20:18 น.

  ด่วน! น้ำล้นทางระบายน้ำฉุกเฉิน เขื่อนลำพระเพลิง 1.60 เมตร หน่วยงานเกี่ยวข้องเตือนชาวบ้านพื้นที่เสี่ยง ยกของขึ้นที่สูง คาดน้ำไหลท่วมเขตเทศบาลเมืองเมืองปัก ใช้เวลา 1-2 วัน

  เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 1 พ.ย.2563 นายบัลลังก์ ไวทย์ศิริ เผยถึงสถานการณ์ของเขื่อนลำพระเพลิง หลังจากที่ได้ร่วมประชุมวางแผนกำหนดแนวทางในการแก่ปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯนครราชสีมา นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าฯนครราชสีมา นายวิสูตร ชัชวาลวงศ์ ปลัดจังหวัดนครราชสีมา ผอ.สำนักงานพัฒนาภาค 5 ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง สำนัก ปภ.เขต 5 และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องรวมถึงผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และกำนันทุกตำบล

  โดยระบุว่า สถานการณ์ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนลำพระเพลิง ขณะนี้เกินความจุของเขื่อนฯอยู่ประมาณ 26 ล้าน ลบ.ม. ความสูงของน้ำที่ล้นทางระบายน้ำฉุกเฉินอยู่ที่ 1.60 ม. ซึ่งถือว่าสูงสุด ตั้งแต่เคยมีน้ำล้นทางระบายฉุกเฉินนของเขื่อนฯ จากการรายงานของ ผอ.โครงการฯลำพระเพลิง ซึ่งคาดการณ์ว่าน้ำที่ไหลจากเขาใหญ่ และจาก อ.วังน้ำเขียว ที่ไหลลงเขื่อนลำพระเพลิงจะอยู่ที่ประมาณ 40 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งมวลน้ำจำนวนนี้จะไหลล้นออกทางระบายน้ำล้นฉุกเฉินเข้าสู่ลำน้ำธรรมชาติ และลำน้ำสาขาต่างๆ และท่วมไร่นาตามพื้นที่ที่เคยท่วมมาแล้ว ก่อนที่จะไหลเข้าท่วมเขตเทศบาลเมืองเมืองปัก จะใช้เวลา 1-2 วัน

  ดังนั้นจึงให้ผู้นำชุมชนออกแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ และติดคลองธรรมชาติ ให้ยกข้าวของขึ้นบนที่สูงเพื่อความปลอดภัย โดยคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำดังกล่าวจะทำให้น้ำท่วมสูงกว่าครั้งที่แล้วประมาณ 5 ซม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมโคราชนครราชสีมาเขื่อนลำพระเพลิงพื้นที่เสี่ยงเทศบาลเมืองเมืองปักยกของขึ้นที่สูงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์