เตือนภัย วังน้ำเขียว ฝนกระหน่ำหนักรอบ 30 ปี น้ำป่าทะลัก ตายแล้ว 1

ข่าว

  เตือนภัย วังน้ำเขียว ฝนกระหน่ำหนักรอบ 30 ปี น้ำป่าทะลัก ตายแล้ว 1

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2563 15:09 น.

  น้ำป่าทับลาน-เขาใหญ่ ไหลหลากรุนแรง เข้าท่วม อ.วังน้ำเขียว กลางดึก เด็กหนุ่มวัย 15 ขี่ จยย.กลับจากลอยกระทง ถูกน้ำซัดเสียชีวิต 1 ผู้ว่าฯ เตือนลุ่มน้ำลำพระเพลิง รับมือน้ำท่วมรอบ 2 ขณะที่ ปธ.เครือข่ายท่องเที่ยวฯ เผยฝนตกหนักสุดรอบ 30-40 ปี 

  วันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ฝนตกหนักมาก ในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ทำเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากทะลักท่วมข้ามถนนช่วงบ้านบุไทร ก่อนถึงคำชะโนด 2 อำเภอ มวลน้ำไหลแรง และเร็วมาก ทำให้รถจักรยานยนต์และผู้ขับขี่หายไปกับสายน้ำ หน่วยกู้ภัย ฮุก31 จุดไทยสามัคคี ได้ระดมกำลังช่วยกันค้นหา โดยใช้เวลาไม่นานพบผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวไปติดอยู่บนต้นไม้บริเวณจุดเกิดเหตุ ขณะนี้ยังไม่สามารถช่วยเหลือนำตัวออกมาได้ เนื่องจากกระเเสน้ำไหลเชี่ยวกรากรุนแรง

  ที่บ้านซับ ต.วังน้ำเขียว และสะพานข้ามห้วยใหญ่ใต้ หมู่ 6 กระแสน้ำหลากท่วมพังเสียหาย ขณะที่พื้นที่การเกษตรบ้านคลองทราย ต.วังน้ำเขียว บ้านอุดมทรัพย์พัฒนา บ้านด่าน ต.อุดมทรัพย์ ชาวบ้านต้องใช้รถไถมาบรรทุกญาติพี่น้องอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย โดยน้ำท่วมสูง 80 ซม. - 1 เมตร

  ขณะเดียวกัน ที่บ้านวังหมี มีมวลน้ำไหลผ่านด้วยความรุนแรง ในจุดนี้มีประชาชนถูกน้ำพัดหายไป 1 คน เป็นชายวัยรุ่นชื่อ นายธิติพงศ์ คำดี อายุ 15 ปี อยู่บ้านเลขที่ 189/258 ม.3 ต.ในบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ขับขี่รถจักรยานยนต์มากับ นางสาวจุฑามาศ ศรีลาพรม อายุ 22 ปี คนซ้อนท้าย ขณะผ่านข้ามฝายน้ำบ้านยุบอีปูน หมู่ 4 ต.วังหมี ทั้งคู่พลัดตกน้ำ แต่ผู้หญิงสามารถช่วยตัวเองขึ้นจากน้ำได้ ชาวบ้านและหน่วยกู้ภัย ฮุก 21 ช่วยกันค้นหาจนมาพบศพนายธิติพงศ์ จมอยู่ในน้ำใกล้จุดเกิดเหตุ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

  นอกจากนี้ น้ำป่ายังไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและรีสอร์ตหลายแห่ง รวมถึงโรงเรียนบ้านหนองโสมง อ.วังน้ำเขียว รีสอร์ตวีโรน่า ถูกน้ำท่วมสูง ล่าสุดทางอุทยานแห่งชาติทับลาน แจ้งปิดสถานที่ท่องเที่ยวผาเก็บตะวัน และปิดถนนเส้นทาง 304 ช่วงวังน้ำเขียว-กบินทร์บุรี เนื่องจากอุโมงค์ทางลอดทับลานถูกน้ำท่วมสูง รถไม่สามารถสัญจรได้

  ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา (31 ต.ค.63) ได้รับรายงานว่า เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ และโดยเฉพาะในเขต อ.วังน้ำเขียว พื้นที่ ต.ไทยสามัคคี ฝนตกมากถึง 200 มม. ต.วังหมี ตก 100 มม. เกิดน้ำป่าไหลหลากช่วงกลางดึก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไม่เคยถูกน้ำท่วมมาก่อ น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ขณะกลับมาจากงานลอยกระทง

  ส่วนผู้สูญหาย 8-10 คน พบตัวทั้งหมดแล้ว ทุกคนปลอดภัย ขณะนี้อยู่ระหว่างการช่วยเหลือ และสำรวจความเสียหายของทางอำเภอ โดยทางจังหวัดได้ขอให้อำเภอในเขตพื้นที่ลุ่มน้ำลำพระเพลิง ลำตะคอง ลำเชียงไกร และลำน้ำมูล โดยเฉพาะพื้นที่ที่เพิ่งประสบปัญหาน้ำท่วมและกำลังท่วมอยู่ ให้แจ้งเตือนประชาชนด่วน หน่วยงาน ส่วนราชการ อำเภอ และ อปท.ให้เตรียมการช่วยเหลือให้พร้อมที่สุด ให้รายงานสถานการณ์เรื่องนี้ให้ทราบทุกระยะ

  สภาพอุโมงค์ทับลาน ถนนสาย 304
  สภาพอุโมงค์ทับลาน ถนนสาย 304

  ขณะที่ นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานเครือข่ายท่องเที่ยว อ.วังน้ำเขียว ระบุว่า น้ำท่วมพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว ครั้งนี้ เนื่องมาจากฝนตกหนักมากบนเขาทับลานและเขาใหญ่ แบบไม่เคยตกมากขนาดนี้มาก่อน และมีมวลน้ำป่าไหลหลากกลางดึก ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้

  "มวลน้ำมหาศาลไหลหลากเข้าท่วมอย่างที่ไม่เคยเกิดในรอบ 30-40 ปี ถือว่ารุนแรงมากที่สุด" 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วมโคราชน้ำท่วมวังน้ำเขียวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์