ไลฟ์สไตล์
100 year

เหนือหนาวแผ่ แต่ใต้ฝนหนัก ที่ “พิมาย” ยังจม นํ้าจาก 2 เขื่อน!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 ต.ค. 2563 05:10 น.
SHARE

โคราชยังไม่พ้นวิกฤติ น้ำยังท่วม 4 อำเภอ พิมายหนักสุด พายุโมลาเบ ทำลำน้ำมูลเอ่อท่วมวัดและบ้านอยู่ติดริมน้ำสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 40 หลัง น้ำทะลักเข้าที่ว่าการอำเภอต้องใช้กระสอบทำทางเดินให้ประชาชนเข้าไปติดต่อราชการ ผวจ.นครราชสีมา ตระเวนลุยน้ำดูแลทุกข์ชาวบ้านคาดสัปดาห์หน้าสถานการณ์น้ำท่วมทุกพื้นที่จะคลี่คลายเป็นปกติ ด้านกรมอุตุฯเตือนภาคเหนือเตรียมรับลมหนาวจากจีน ส่วนภาคใต้ยังมีฝนตก

สถานการณ์น้ำท่วม จ.นครราชสีมา ยังไม่พ้นวิกฤติ โดยช่วงกลางดึกวันที่ 30 ต.ค. ลำน้ำมูลเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนบ้านจบก หมู่ 10 ต.กระเบื้องใหญ่ อ.พิมาย ชาวบ้านต้องตื่นขึ้นขนของหนีน้ำกันโกลาหล หลังเกิดเหตุนางอรรัตน์ พิมพ์ปรุ ผู้ใหญ่บ้านบ้านจบกออกสำรวจพบวัดกระเบื้องน้อยจบกและบ้านเรือนที่อยู่ติดกับลำน้ำมูลถูกน้ำท่วมกว่า 40 หลัง โดยเฉพาะบ้านของนางพุทธ วิชัย อายุ 66 ปี ที่อยู่พื้นที่ลุ่มมีน้ำสูงกว่า 1 เมตร นางอรรัตน์เปิดเผยว่า น้ำท่วมครั้งนี้เกิดจากเขื่อนลำตะคองและเขื่อนลำพระเพลิงปล่อยน้ำไหลลงลำน้ำมูล ประกอบกับพายุโมลาเบถล่มเมื่อ 2 วันก่อน ทำให้ฝนตกน้ำลำน้ำมูลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ถึงแม้จะนำกระสอบทรายมากั้นเป็นแนวป้องกันไว้แล้ว แต่ก็เอาไม่อยู่

ข่าวแนะนำ

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ลงพื้นที่สำรวจลำน้ำมูลเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชนหมู่ 1 และหมู่ 4 ต.ในเมือง อ.พิมาย รวมถึงบริเวณที่ว่าการอำเภอพิมาย สูง 20-30 ซม. เจ้าหน้าที่ต้องนำกระสอบทรายวางเป็นทางเดินให้ประชาชนเข้าไปติดต่อราชการ จากนั้น ผวจ.นครราชสีมา ไปตรวจน้ำท่วมและนำถุงยังชีพไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านใน อ.โนนสูง และ อ.จักราช โดยเฉพาะที่บ้านหนองจอก ต.หนองพวง อ.จักราช ถูกลำน้ำจักราช ลำน้ำสาขาของลำน้ำมูลไหลท่วมบ้าน และโรงเรียนวัดหนองจอก ครูต้องปิดการเรียนการสอนมากว่า 1 สัปดาห์แล้ว

นายวิเชียรกล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมลดลงเรื่อยๆ มีพื้นที่ต้องจับตาดูอีกไม่กี่อำเภอ อาทิ อ.โนนสูง, อ.พิมาย, อ.เฉลิมพระเกียรติ และ อ.จักราช ส่วนใหญ่น้ำท่วมเฉลี่ย 40-50 ซม. บางจุดสูง 80-100 ซม. เนื่องจากยังมีน้ำฝนค้างอยู่ตามท้องไร่ท้องนาอีกมากไหลลงสู่ลำน้ำเอ่อเข้าท่วมบ้าน จึงต้องเร่งผลักดันน้ำให้ผ่านไปโดยเร็ว คาดว่าช่วงปลายสัปดาห์หน้าสถานการณ์น้ำท่วมทุกพื้นที่จะคลี่คลาย เนื่องจากพายุต่างๆได้ผ่านพ้นแล้ว และไม่น่าจะมีฝนตกลงมาเพิ่มเติม

ผวจ.นครราชสีมากล่าวว่า ส่วนสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคอง ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 347.757 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 110.58% น้ำไหลเข้าเขื่อน 1.99 ล้าน ลบ.ม. ระบายน้ำออก 2.376 ล้าน ลบ.ม. การระบายน้ำดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำ รวมถึงตัวเมืองนครราชสีมา เนื่องจากลำน้ำลำตะคองมีน้ำต่ำกว่าตลิ่งอยู่ประมาณ 1 เมตรประกอบกับน้ำที่เคยท่วมขังลงไหลสู่แม่น้ำมูลไปแล้ว และกรมชลประทานกำหนดแผนผันน้ำเก็บไว้ยังแก้มลิงและบึงสาธารณะ

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายสภาพอากาศว่า ช่วงวันที่ 31 ต.ค.-2 พ.ย. บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นลงเล็กน้อย ประกอบหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเมียนมาและอ่าวเบงกอลตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนเกิดขึ้นในระยะนี้ ส่วนร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนกลาง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนช่วงวันที่ 3-5 พ.ย. ความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจะแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน อุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ขณะที่ร่องมรสุมพาดผ่านเลื่อนลงไปพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยตอนบนและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบนมีกำลังปานกลาง คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงกว่า 2 เมตร

อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น (พายุระดับ 5) “โคนี” บริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์จะเคลื่อนสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลางวันที่ 2 พ.ย. และมีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ยช่วงวันที่ 4-6 พ.ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1น้ำท่วมโคราชนครราชสีมาพายุไต้ฝุ่นพายุโคนีฟิลิปปินส์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 09:00 น.