ไลฟ์สไตล์
100 year

ชลประทานอุบลฯ บริหารจัดการน้ำเตรียมรับมือพายุ "โมลาเบ" พัดเข้าไทย

ไทยรัฐออนไลน์28 ต.ค. 2563 20:19 น.
SHARE

ทีมชลประทานที่ 7 ประชุมหารือแผนบริหารจัดการน้ำ ลำโดมใหญ่ ลำเซบก ลำเซบาย เพื่อรับมือพายุโมลาเบที่เตรียมเข้าประเทศไทย เพื่อให้ไหลลงแม่น้ำโขงลดความเสี่ยงของการเกิดน้ำท่วมและน้ำล้นตลิ่ง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 ต.ค.63 ที่ห้องประชุม สำนักงานชลประทาน ที่ 7 อุบลราชธานี นายเกียรติ ศักดิ์หนูแก้ว ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 8 (นครราชสีมา) รักษาราชการแทน ผอ.สำนักงาน ชลประทานที่ 7 อุบลราชธานี เผยหลังประชุมคอนเฟอเรนซ์กับ ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์พายุ "โมลาเบ" ที่จะมีผลกระทบทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ในช่วงวันที่ 28-30 ต.ค.63 มีฝนตกหนักถึงหนักมากและมีลมแรง บริเวณจังหวัดมุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ซึ่งจะเป็นการเติมน้ำที่มีอยู่แล้วในพื้นที่ โดยเฉพาะ ในจังหวัดนครราชสีมา และพื้นที่ท้ายน้ำคือจังหวัดอุบลราชธานี ให้มีโอกาสเพิ่มสูงขึ้นอีก

ข่าวแนะนำ

ทางกรมชลประทาน จึงได้มีการวางแผนในการรับมือเพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบ โดยขณะนี้ได้มีการเร่งระบายน้ำในลำโดมใหญ่ ลำเซบก ลำเซบาย ในพื้นที่ของอุบลราชธานี และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำของกรมชลประทาน ที่สะพานข้ามแม่น้ำมูล อ.พิบูลมังสาหาร จำนวน 50 เครื่อง ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นแก่งหินน้ำไหลได้ช้า ให้ไหลลงสู่แม่น้ำโขงได้เร็ว ลดความเสี่ยงของการเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี โดยคาดว่าใน 20 วัน มวลน้ำที่ท่วม จ.นครราชสีมา ซึ่งขณะนี้อยู่บริเวณ อ.พิมาย จะไหลมาถึง จ.อุบลราชธานี เพื่อลงสู่แม่น้ำโขงต่อไป

นายเกียรติ ศักดิ์หนูแก้ว กล่าวอีกว่า ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมทั้งบุคลากร อุปกรณ์ ในการเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนในทุกๆ ด้าน หากเกิดปัญหาอุทกภัย ตลอด 24 ชม. โดยประชาชนสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่โทรศัพท์ สายด่วน 1460


สำหรับสถานการณ์น้ำมูลที่สถานีวัดระดับน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย เทศบาลนครอุบลราชธานี วันนี้ (28 ต.ค.) ระดับน้ำอยู่ ที่ 110.69 ม.รทก. อัตราการไหล 1,575.00 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำลดลง จากวานนี้ (27 ต.ค.) 2 ซม. ต่ำกว่าตลิ่ง ประมาณ 1.31 เมตร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุพายุเข้าไทยพายุโมลาเบอุบลราชธานีชลประทานที่ 7น้ำท่วมอุบลระบายลงน้ำโขงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:09 น.