ผู้ว่าฯโคราช สั่งระบายน้ำลำตะคองเพิ่มเท่าตัว คาดพายุ "โมลาเบ" ทำอ่วมแน่

ข่าว

  ผู้ว่าฯโคราช สั่งระบายน้ำลำตะคองเพิ่มเท่าตัว คาดพายุ "โมลาเบ" ทำอ่วมแน่

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2563 18:43 น.

  ผู้ว่าฯ โคราช ปรับแผนระบายน้ำเขื่อนลำตะคองเป็น 1.6 ล้าน ลบ.ม.ต่อ/วัน หลังมีน้ำฝนไหลเข้าเขื่อนกว่า 20 ล้าน ลบ.ม.จากพายุ "โมลาเบ" เชื่อรอบนี้ มีอ่วมขั้นวิกฤติแน่ ร่อนประกาศแจ้งเตือน 14 อำเภอ

  เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 27 ตุลาคม 2563 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัด นายจีรศักดิ์ แสงหอย นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติ เจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่บ้านตะกุดขอน ม.8 ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่และมอบถุงยังชีพให้กับประชาชน จำนวน 132 หลังเรือน ที่ประสบกับน้ำจากลำน้ำมูลไหลเข้าท่วมบ้านเรือนสูงกว่า 1.50 เมตร เป็นเวลากว่า 3 วันแล้ว จนไม่สามารถพักอาศัยได้ บางส่วนต้องอพยพออกนอกพื้นที่กางเต็นท์นอนบริเวณพื้นที่ที่ไม่ถูกน้ำท่วม โดยทางอำเภอเฉลิมพระเกียรติได้นำรถสุขา อาหารน้ำดื่มและติดตั้งไฟส่องสว่างให้กับชาวบ้าน

  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ มีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม 4 ตำบล 19 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อน 909 หลังคาเรือน ประชาชนกว่า 2 พันคน ได้รับผลกระทบ ซึ่งที่บ้านตะกุดขอน นี้ ถือว่าสถานการณ์น้ำท่วมรุนแรง น้ำท่วมสูง ต้องใช้เรือในการสัญจรเข้าออกหมู่บ้านซึ่งมีหน่วยกู้ภัยฮุก 31 และหน่วยทหารจากกองพลพัฒนาที่ 2 มาค่อยให้ความช่วยเหลือ

  นายวิเชียร กล่าวถึงการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนลำตะคอง เพื่อรองรับกับพายุโมลาเบ ที่จะเข้ามาในพื้นที่ วันที่ 28-29 ต.ค. นี้ว่า เดิมทีเขื่อนลำตะคองมีการระบายน้ำออกจากเขื่อนวันละ 8 แสน ลบ.ม. แต่จากรายงานมีน้ำจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลลงสู่เขื่อนลำตะคอง 1 ล้าน ลบ.ม. จึงต้องมีการปรับแผนในการระบายน้ำออกจากเขื่อนลำตะคอง จากเดิม 8 แสน ลบ.ม. เป็น 1.6 ล้าน ลบ.ม. แต่การระบายน้ำออกก็มีการควบคุมและจับตามองพื้นที่ท้ายเขื่อนลำตะคองว่า มีปัญหาเกี่ยวเรื่องน้ำท่วมหรือไหม ช่วงนี้จำเป็นต้องเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนลำตะคอง เนื่องจาก จากการคาดการณ์พบว่า พายุโมลาเบหากไม่มีการเปลี่ยนทิศทาง จะมีน้ำที่จะไหลเข้าเขื่อนลำตะคองประมาณ 20 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งจะทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองเต็มความจุที่ 370 ล้าน ลบ.ม. เนื่องจากปัจจุบันมีน้ำอยู่ที่ 350 ล้าน ลบ.ม. จึงจำเป็นที่จะต้องเร่งระบายน้ำออกในช่วงนี้ ซึ่งหากพื้นที่ท้ายเขื่อนลำตะคองมีผลกระทบจากการระบายน้ำวัน 1.6 ล้าน ลบ.ม. จะสั่งการให้มีการปรับลดปริมาณการระบายน้ำออกทันที เพื่อไม่ให้ประชาชนท้ายเขื่อนได้รับความเดือดร้อน

  มีรายงานว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ เรื่อง แจ้งเตือนการระบายน้ำจากเขื่อนลำตะคอง และเขื่อนลำพระเพลิง ด้วยจังหวัดนครราชสีมา ได้รับแจ้งจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาสำตะคองว่า จะระบายน้ำออกจากเขื่อนลงลำน้ำธรรมชาติ เพื่อพร่องน้ำรองรับสถานกรณ์พายุโมลาเบ โดยระบายน้ำออกจากเขื่อนลำตะคองออกไม่เกินวันละ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร และสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำพระเพลิงพบว่า มีปริมาณน้ำระดับกักเก็บ 156 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 101% และจะมีการระบายน้ำไหลลงคลองธรรมชาติ และจะส่งผลให้ลำน้ำสาขามีปริมาณเพิ่มขึ้น โดยมวลน้ำทั้งหมดจะไหลไปที่ลำน้ำมูล ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

  ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง และน้ำไหลหลากในพื้นที่ จึงได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยในพื้นที่ลุ่มต่ำริมสองฝั่งลำน้ำ และพื้นที่ริมตลิ่งในเขตลุ่มน้ำลำตะคอง ลำเชียงไกร ลำบริบูรณ์ ลำพระเพลิง และลำน้ำมูล ได้แก่ อำเภอสีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เมืองนครราชสีมา โนนไทย โนนสูง ปักธงชัย โชคชัย เฉลิมพระเกียรติ จักราช พิมาย ชุมพวง ลำทะเมนชัย และอำเภอเมืองยาง ได้รับทราบ และตระหนักถึงสถานการณ์ดังกล่าว พร้อมให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

  หากทางอำเภอประเมินสถานการณ์แล้วพบว่า อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ ให้สั่งอพยพประชาชนทันที และให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมงจนกว่าสถานการณ์จะยุติ โดยทุกพื้นที่ต้องรายงานสถานการณ์ และผลการดำเนินการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาทราบโดยตรง ทั้งนี้ประกาศแจ้งเตือนของจังหวัดนครราชสีมาดังกล่าว เป็นการเตรียมรับมือกับพายุโมลาเบ ที่คาดว่าจะทำให้เกิดฝนตกหนัก และส่งผลกระทบต่อพื้นที่ภาคอีสานตอนล่างในวันที่ 28-31 ตุลาคมนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พายุโมลาเบน้ำท่วมน้ำท่วมโคราชเขื่อนลำตะคองเขื่อนลำพระเพลิงเพิ่มการระบายน้ำแม่น้ำมูลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 01:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์