ผู้การร้อยเอ็ด แจง ตร.ไปม็อบกินข้าวบูดแค่โพสต์เล่น ฮึ่มตั้งสอบฟันโทษ

ข่าว

  ผู้การร้อยเอ็ด แจง ตร.ไปม็อบกินข้าวบูดแค่โพสต์เล่น ฮึ่มตั้งสอบฟันโทษ

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2563 18:09 น.

  ผู้การร้อยเอ็ดแจง เรียกตำรวจโพสต์ไปม็อบกินข้าวบูด ชี้แจงแล้วพบว่า จนท.ที่โพสต์แค่หยอกล้อกัน ไม่คุ้นชินอาหาร และข้าวกล่อง แต่มีคนแคปไปลงในโซเชียล จึงตักเตือนตั้ง กก.สอบสวนพิจารณาลงโทษ

  กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดควบคุมฝูงชนโพสต์ข้อความ ที่ปรากฏทางโซเชียล และชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม หัวข้อตำรวจไทยยุคนี้มาถึงจุดนี้ได้ยังไง โดยกล่าวในเนื้อหาทำนองถึง ข้าราชการตำรวจสถานีตำรวจภูธรจังหาร ที่โพสต์ข้อความ กล่าวว่า เนื่องจากน้องตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ไม่เป็นไรจ้าที่กรุงเทพฯ เบี้ยเลี้ยง พี่ได้ไม่พอใช้จ่าย ข้าวกล่องที่รับแจกก็กินไม่อิ่มต้องซื้อกินเอง ข้าวเย็นที่ส่งมา บางครั้งกินไม่ทันก็บูดใช้กินไม่ได้ ต้องออกเงินซื้อมากินเอง จนไม่มีเงินซื้อข้าว วอนขอความเห็นใจ จากข้าราชการตำรวจ สถานีเดียวกัน ให้ช่วยบริจาคเงินช่วยเหลือตามที่เป็นข่าว ทางโซเชียล อย่างกว้างขวางนั้น

  ความคืบหน้า เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ พล.ต.ต.ไพโรจน์ มังคลา ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วย พ.ต.อ.วันชัย วินทะสมบัติ รอง ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด ได้เรียกตัว พ.ต.อ.ธันย์พศิน เพ็งพี ผกก.สภ.จังหาร มาสอบถามข้อเท็จจริง พร้อมกับ ตรวจสอบการบันทึกข้อความ การสอบสวน ข้อเท็จจริง ที่ ด.ต.นิรุตต์ สิทธิเสนา ตำแหน่ง ผบ. หมู่(ป)สภ.จังหาร ที่เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ ในชุดควบคุมฝูงชน ที่โพสต์ข้อความดังกล่าว ทางโซเชียลในกลุ่ม 11 คน ที่เดินทางไป ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ แล้วข้อความดังกล่าว ได้มีการนำไปโพสต์ต่อในกลุ่มอื่น จนกระทั่งเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ ในลักษณะว่า คล้ายกับว่าอาหารการกินไม่สมบูรณ์ จนต้องโพสต์ขอความเห็นใจ จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหาย มาให้ ผู้บังคับการทำการตรวจสอบ ที่ห้องประชุมส่วนตัวของผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด ก่อนที่จะร่วมกันแถลงข่าวถึงข้อเท็จจริงดังกล่าว ที่ห้องประชุมใหญ่ ภ.จว.101

  ด้านผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดร้อยเอ็ด ยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการเข้าใจผิด และข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นไปตามนั้น เพราะก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2563 ที่ผ่านมา ตนก็ได้ไปให้กำลังใจกับผู้ปฏิบัติงาน ที่กรุงเทพฯ และดูแลความเป็นอยู่ของพี่น้อง ตำรวจ ที่เดินทางไปจากจังหวัดร้อยเอ็ด 3 กองร้อย ก็พบว่า ผู้ปฏิบัติหน้าที่ ไม่ได้มีปัญหาความอยู่ ที่ลำบากแร้นแค้น แต่อย่างใด เนื่องจาก ทั้งหมดได้พักที่ศูนย์ปฏิบัติธรรม โพธิการาม พุทธมณฑล โดยห้องพักเป็นห้องปรับอากาศ ที่ก็ไม่พบว่ามีปัญหาแต่อย่างไร รวมทั้งตรวจสอบอาหารการกินก็ไม่ได้มีปัญหา เนื่องจากอาหารการกินอุดมสมบูรณ์ดี

  แต่ก็มีปัญหาความผิดพลาดอยู่บ้าง เนื่องจากเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เดินทางมาจากภาคอีสาน ที่ไม่ชินกับการรับประทานอาหารภาคกลาง เคยกินแต่อาหารพื้นบ้านแบบคนอีสาน อาหารรสจัด ลาบก้อย ที่อาจจะไม่ชิน อาหารไม่ถูกปาก กับการกินข้าวกล่อง ซึ่งตนก็เน้นให้ทุกคนอดทน ซึ่งทุกคนก็รับได้และบอกว่าไม่มีปัญหา เพราะอยู่อีกไม้กี่วันก็จะได้กลับมาผลัดเปลี่ยนกำลังกันให้ครบทั้ง 3 กองร้อย ซึ่งการที่ตนลงไปให้กำลังใจ ยืนยันว่านอกจากจะไม่ขาดแคลนอาหารและไม่เดือดร้อนด้านที่พักอย่างแน่นอน ซึ่งก่อนที่จะเดินทางกลับตนเกรงว่าจะเกิดปัญหาด้านความเป็นอยู่ แม้จะได้รับการจัดสรรงบประมาณให้ใช้สอยกองร้อยละ 15,000 บาท แล้วก่อนเดินทางกลับยังมอบเงินสนับสนุนเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้อีกกองร้อยละ 10,000 บาทอีกต่างหาก

  สำหรับเหตุที่เกิดขึ้นจากการสอบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ไม่ได้เกิดจากความบกพร่องด้านความเป็นอยู่ หรือด้านอาหารการกิน แต่เกิดจากความไม่ชินในอาหารเลยโพสต์กันในกลุ่ม สภ.จังหาร เพื่อสื่อสารกันในลักษณะขอความเห็นใจและสร้างคะแนนสงสารและสนุกสนานกันในกลุ่มเล็ก แต่เกิดเรื่องขึ้น เพราะเกิดมีคนในกลุ่มนำไปโพสต์แชร์ต่อในกลุ่มอื่นทำให้เกิดการเข้าใจผิด และสำนักงานตำรวจแห่งชาติถูกมองในมุมที่เสียหาย และถูกนำไปวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบ ที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง จึงจัดแถลงข้อเท็จจริงให้ทราบ ให้ช่วยสื่อไปถึงประชาชนให้เข้าใจต่อไป ส่วนคนที่แชร์ข้อความจนทำให้เกิดความเข้าใจผิดทั้ง 2 คน ที่มียศดาบตำรวจนั้น ได้รู้ตัวสั่งให้ว่ากล่าวตักเตือนไปก่อน ส่วนจะดำเนินการเอาผิดหรือลงโทษ เพื่อไม่ให้นึกสนุกก็โพสต์ข้อความโดยไม่คิด ก็อาจจะมีการพิจารณาตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาดำเนินการต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตำรวจร้อยเอ็ดตำรวจชุดควบคุมฝูงชนไพโรจน์ มังคลาผู้การร้อยเอ็ดกินข้าวบูดโพสต์โซเชียลร้อยเอ็ดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 10:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์