ไลฟ์สไตล์
100 year

วัดดวงพายุโมลาเบ เขื่อนมูลบนยันไม่พร่องน้ำมาซ้ำเติม แม้ความจุทะลุ 93%

ไทยรัฐออนไลน์27 ต.ค. 2563 13:01 น.
SHARE

เขื่อนมูลบนโคราช ปริมาณกักเก็บล่าสุดทะลุ 93% ผอ.บอกวัดดวงรอดูสถานการณ์ "พายุโมลาเบ" ยืนยันยังไม่พร่องน้ำลงลำน้ำมูลซ้ำเติมพื้นที่เคยน้ำท่วม ขณะที่น้ำมูลเอ่อท่วมยังเพิ่มระดับขึ้นอีกเล็กน้อย

เมื่อวันที่ 27 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำจากกลุ่มน้ำลำพระเพลิงที่เอ่อท่วมหลายพื้นที่ในจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดวันนี้ปริมาณน้ำส่วนหนึ่งยังคงอยู่ในที่ อ.โชคชัย ช่วง ต.ท่าอ่าง และ ต.ด่านเกวียน เนื่องจากเป็นจุดที่รองรับมวลน้ำที่กระจายมาจากพื้นที่ด้านบน ก่อนจะไหลมารวมกัน และไหลลงสู่ลำน้ำมูล ทำให้ยังคงมีน้ำท่วมขังบ้านเรือนประชาชนกว่า 100 ครัวเรือน ขณะที่ปริมาณน้ำภายในลำน้ำมูลซึ่งอยู่ถัดไปยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังไหลลงไปสมทบกับปริมาณน้ำภายในลำน้ำมูลที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ และล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตรเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดน้ำได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมหมู่บ้านที่อยู่ติดกับลำน้ำมูลในเขต อ.เฉลิมพระเกียรติ แล้ว 16 หมู่บ้าน ในพื้นที่ตำบลท่าช้าง ประชาชนได้รับความเดือดร้อนแล้วกว่า 1,000 หลังคาเรือน

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ ทางเขื่อนมูลบน ที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ที่เป็นอีกหนึ่งเขื่อนหลักของจังหวัดนครราชสีมา ที่ปริมาณกักเก็บจ่อจะน้ำเต็มความจุ ต่อจากเขื่อนลำพระเพลิง และเขื่อนลำตะคอง ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำการพร่องน้ำออกจากเขื่อน เนื่องจากยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 10 ล้าน ลบ.ม. ประกอบกับสถานการณ์น้ำในลำน้ำมูลยังล้นตลิ่งอยู่ในหลายจุด

นายศักดิ์ดา อยู่เดช ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำมูลบน เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำล่าสุดภายในเขื่อนลำมูลบน อยู่ที่ 130 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 93 ของความจุเขื่อนทั้งหมดที่ 141 ล้าน ลบ.ม. ระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าทางระบายน้ำฉุกเฉิน หรือ สปิลเวย์ประมาณ 70 ซม. สามารถรับน้ำได้อีกกว่า 10 ล้าน ลบ.ม. จึงยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพร่องน้ำออกจากเขื่อน 

ขณะนี้ ปริมาณน้ำภายในลำน้ำมูลยังคงวิกฤติ ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรของประชาชนในหลายพื้นที่ พร้อมทั้งมีการคาดการณ์ว่า พายุ “โมลาเบ” จะส่งอิทธิพลทำให้มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ในช่วงวันที่ 28-30 ต.ค.นี้ ในช่วงนั้นลำน้ำมูลน่าจะเริ่มลดระดับลงบ้างแล้ว อย่างไรก็ตามยังคงต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อการบริหารจัดการน้ำได้อย่างทันท่วงที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุพายุเข้าไทยโมลาเบเขื่อนลำมูลบนอ.ครบุรีนครราชสีมาน้ำเต็มเขื่อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:32 น.