ไลฟ์สไตล์
100 year

ปล่อยน้ำรับไต้ฝุ่น "โมลาเบ" เขื่อนลำตะคองล้น ฝนจ่อถล่มอีสานใต้ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ผวาไต้ฝุ่น “โมลาเบ” ถล่มโคราชซ้ำ เขื่อนลำตะคองประกาศปล่อยน้ำรองรับน้ำฝนระลอกใหม่ ล่าสุดอ่างเก็บน้ำเกินความจุกว่า 110 เปอร์เซ็นต์ ต้องพร่องน้ำออกวันละไม่เกิน 1 ล้าน ลบ.ม. คาดอีก 4 วันน้ำไปถึงตัวเมือง ขณะที่อำเภอรอบนอกยังสาหัสน้ำยังท่วมสูงถึง 1.5 เมตร ด้านตลาดเก่ากบินทร์ จ.ปราจีนบุรี วิกฤติไม่แพ้กัน ต้องติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเร่งระบายออก อุตุฯเตือนอีกอีสานตอนล่างเตรียมรับมือฝนตกหนัก

ข่าวแนะนำ

เขื่อนลำตะคองปล่อยน้ำรองรับพายุลูกใหม่ โดยเมื่อวันที่ 26 ต.ค. มีรายงานว่าโครงการส่งน้ำและ บำรุงรักษาลำตะคอง ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ออกประกาศปล่อยน้ำ เพื่อรองรับพายุ “โมลาเบ” ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาที่จะมีผลกระทบทำให้เกิดฝนตกใน จ.นครราชสีมา วันที่ 28 ต.ค.นี้ โดยเริ่มระบายน้ำลงลำน้ำธรรมชาติ (ลำตะคอง) ตั้งแต่เวลา 12.00 น. วันที่ 26 ต.ค.วันละไม่เกิน 1 ล้าน ลบ.ม. หรือ 10 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยไม่ให้ เกิดผลกระทบพื้นที่ท้ายเขื่อน น้ำใช้เวลา 4 วัน จะถึงตัวจังหวัดนครราชสีมา ส่วนปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองวันที่ 26 ต.ค. อยู่ที่ 110.43 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้มีรายงานว่านายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา แจ้งให้เจ้าหน้าที่พร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ลำพระเพลิง และอ่างเก็บน้ำต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมรับฝนตกหนักจากพายุดังกล่าว

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในตัวเมืองนครราชสีมา ล่าสุดน้ำลดลงเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ช่วงสายวันเดียวกัน นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีเทศบาล นครนครราชสีมา นำส่วนราชการและประชาชนร่วม
กิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ในชุมชนมิตรภาพซอย 4

ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา โดยนำรถบรรทุกน้ำมาฉีดทำความสะอาดถนน พร้อมเก็บขยะและเศษวัชพืชที่ตกค้างอยู่คลองลำตะคอง นายสุรวุฒิเผยว่าชุมชนมิตรภาพซอย 4 ถูกน้ำท่วมนานกว่า 3 วัน หลังน้ำลดหลายภาคส่วนมาช่วยกันทำความสะอาดครั้งใหญ่ รวมถึงอยู่ระหว่างสำรวจข้อมูลความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือตามขั้นตอน

ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่บ้านไร่ ต.ท่าอ่าง และบ้านด่านเกวียน ต.ด่านเกวียน อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เช่นเดียวกับ ร.ต.สมบัติ บัญชาเมฆ หรือบัวขาว บัญชาเมฆ ยอดนักมวยขวัญใจคนไทย ร่วมกับทหารมณฑลทหารบกที่ 21 และกองพันทหารช่างที่ 202 กรมทหารช่างที่ 2 นำเครื่อง อุปโภคบริโภคไปแจกชาวบ้านใน ต.ในเมือง และต.กระเบื้องใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา หลังถูกลำน้ำมูลเอ่อท่วมบ้าน ส่วนที่ ต.ท่าช้าง ต.ช้างทอง และ ต.พระพุทธ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา ถูกลำน้ำมูลท่วมขังมา 4 วันแล้ว น้ำยังทรงตัวอยู่ที่ 1-1.5 เมตร ชาวบ้านต้องอพยพไปอยู่บ้านญาติพี่น้อง

นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ตรวจความเสียหายจากน้ำท่วมในพื้นที่หมู่ 10 บ้านเขาสามยอด ต.บ้านเสด็จ อ.เคียนซา หลังเกิดฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากท่วมสูง 1.50 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อน 20 หลังคาเรือน จากนั้นไปตรวจถนนสายบ้านจำปาทอง-บ้านไสเขือ หมู่ 8 ต.ต้นยวน อ.พนม ถูกน้ำป่าซัดถนนขาด ใช้สัญจรไม่ได้ เสร็จแล้วไปมอบเงิน 50,000 บาทให้กับครอบครัวนายชัยวิวัฒน์ ทองสัมฤทธิ์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24/1 หมู่ 2 ต.เขาวง อ.บ้านตาขุน ที่เสียชีวิตในแอ่งน้ำหมู่ 6 บ้านถ้ำนอน ต.เขาวง อ.บ้านตาขุน วันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา ส่วนนายปิยะพงศ์ สมบัติ อายุ 26 ปี จมน้ำหายไปในอ่างเก็บน้ำบ้านห้วยใหญ่ หมู่ 1 ต.บ้านนา อ.บ้านนาเดิม ขณะนี้ยังหาตัวไม่พบ

ขณะที่น้ำท่วมตลาดเทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ถนนหนทางน้ำลดลงเกือบสู่ภาวะปกติ ส่วนในซอยต่างๆยังน้ำท่วมสูง ชาวบ้านต้องใช้เรือเข้าออก ส่วนตลาดเก่ากบินทร์น้ำทรงตัวประมาณ 1.50 เมตร ชาวบ้านยังเดือดร้อนแสนสาหัส โดยมีทหารจาก ร.2 พัน. 3 รอ. ค่ายพรหมโยธี นำเรือ ไปคอยรับส่งประชาชนในพื้นที่ นายจำนงค์ ธรรมสอน ผอ.โครงการชลประธานปราจีนบุรี กล่าวว่า ได้เร่งผันน้ำที่ท่วมขังเข้าทุ่งท่าแห ทุ่งบางพลวง และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 4 เครื่องบริเวณสะพานต้นแม่น้ำปราจีนบุรี คาดว่าอีก 2 วันน้ำที่ตลาดเทศบาลตำบลกบินทร์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนตลาดเก่าอาจใช้เวลามากกว่า 2 วัน

เช่นเดียวกับน้ำท่วมหมู่บ้านชายแดนไทย-กัมพูชา ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ลดลงเกือบหมดแล้ว เหลือบ้านท่าข้าม หมู่ 1 หมู่ 4 บ้านวังมน และหมู่ 5 บ้านโคกสะแบง ต.ท่าข้าม ยังคงมีน้ำขังในที่ลุ่มต่ำ พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลัก อ.อรัญประเทศ นำข้าราชการตำรวจและจิตอาสานำอาหารและน้ำดื่มไปช่วยเหลือประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ส่วนอากาศบนยอดดอยสูงหนาวเย็นลงเรื่อยๆ โดยที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ช่วงเช้าอุณหภูมิที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปานลดฮวบเหลือ 7 องศาเซลเซียส ส่วนบนยอดดอยต่ำสุด 8 องศาฯ และที่ทำการอุทยานฯ 12 องศาฯ โดยมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวจำนวนมาก ส่วนใหญ่ไปกางเต็นท์รอดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก โดยในวันที่ 1 พ.ย.เจ้าหน้าที่อุทยานฯจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เดินลัดเลาะป่าไปยังจุดชมวิวกิ่วแม่ปานที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างงดงาม คาดว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปโต้ลมหนาวกันมากขึ้น

ที่ อ.เชียงคาน จ.เลย ช่วงวันหยุด 3 วันที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวแห่ไปเที่ยวสกายวอล์กเชียงคาน บ้านท่าดีหมี ต.ปากตม ที่มีความสูงกว่าแม่น้ำโขง 80 เมตร หรือเท่ากับตึก 30 ชั้น มีทางเดินพื้นกระจกกว้าง 2 เมตร ความยาว 80 เมตร สามารถมองเห็นแม่น้ำเหืองไหลมาบรรจบแม่น้ำโขงจนเห็นเป็นแม่น้ำสองสี มีพระใหญ่ภูคกงิ้วเป็นพระพุทธรูปปางลีลาประทานพรสูงกว่า 19 เมตร นักท่องเที่ยวกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลท่ามกลางอากาศหนาวเย็น

เมื่อวันที่ 26 ต.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายสภาพอากาศว่า ช่วงวันที่ 26-28 ต.ค.บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้ ร่องมรสุมเลื่อนลงไปพาดผ่านบริเวณภาคใต้ ส่งผลให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและฝนตกหนักได้ในบางแห่ง ส่วนพายุโซเดลจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทยด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และปะทะกับบริเวณความกดอากาศสูง ทำให้อ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะด้านตะวันออกของภาค รวมทั้งมีฝนตกในบางแห่งบริเวณภาคเหนือ และด้านตะวันตกของประเทศ

ส่วนช่วงวันที่ 29 ต.ค.-1 พ.ย.พายุไต้ฝุ่น “โมลาเบ” บริเวณทะเลจีนใต้จะทวีกำลังแรงขึ้นและเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางช่วงวันที่ 28-29 ต.ค. จากนั้นปะทะกับบริเวณความกดอากาศสูง ทำให้อ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว แต่อาจทำให้มีฝนตกหนักบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างในช่วงวันที่ 29-31 ต.ค. ขณะที่คลื่นลมทะเลในช่วงวันที่ 26-28 ต.ค. ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันกำลังปานกลาง ส่งผลให้คลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง จะมีคลื่นสูงประมาณ 1-1.5 เมตร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า 1ไต้ฝุ่นโมลาเบเขื่อนลำตะคองพายุลูกใหม่นครราชสีมาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:40 น.