ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟาร์มปูนาแบบครบวงจร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ในยุคเศรษฐกิจตกต่ำ ลำพังแค่เงินเดือนแทบชักหน้าไม่ถึงหลังหลายคนต้องหันไปทำอาชีพเสริมเพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว เช่นเดียวกับ นายวธชสิทธิ์ ศรีสร้อย อายุ 37 ปี ที่หันไปเลี้ยงปูนาจนปัจจุบันกลายเป็นเจ้าของ “ฟาร์มปูนาอาเธอร์” ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเลคไซด์การ์เด้นวิว ต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น

โดยฟาร์มปูนาแห่งนี้ใช้พื้นที่ประมาณ 200 ตารางวา แบ่งเป็นพื้นที่ฟาร์มปูนา 100 ตารางวา ปลูกผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ 50 ตารางวา และจัดกิจกรรม 50 ตารางวา

ข่าวแนะนำ

นายวธชสิทธิ์ ศรีสร้อย เจ้าของฟาร์มปูนาอาเธอร์ เล่าว่า เดิมเป็นพนักงานบริษัทเอกชน เมื่อ 1 ปีที่ผ่านมาได้ศึกษาข้อมูลการเลี้ยงปูนาจากฟาร์มหลายแห่ง ก่อนจะตัดสินใจทำฟาร์มปูนาแบบครบวงจรที่บ้านเกิดใน อ.โคกโพธิ์ชัย จ.ขอนแก่น

ต่อมาเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ประกอบกับฟาร์มตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอรอบนอกทำให้เข้าถึงช่องทางการตลาดได้ยาก จึงย้ายฟาร์มไปตั้งในพื้นที่ปัจจุบัน

ปูนาที่นำมาเลี้ยงมี 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์พระเทพ และ พันธุ์กำแพง เลี้ยงแบบธรรมชาติและกระชังบก แต่ที่ได้รับความสนใจและเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมากคือการเลี้ยงแบบดั้งเดิม คือการนำพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์มาเลี้ยงในพื้นที่ที่เราจำลองธรรมชาติ ให้อาหารวันละ 1 มื้อ

ปูในฟาร์มจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่ม 3 เดือน เรียกว่าปูดอง, กลุ่ม 6 เดือนและกลุ่ม 1 ปี เมื่อเลี้ยงได้ตามที่ต้องการในแต่ละช่วงอายุแล้วจะนำไปเลี้ยงต่อในบ่อคอนกรีตอีก 2 สัปดาห์เพื่อให้ปูคลายปรสิต จึงจับขายได้

ปัจจุบันราคาอยู่ที่ กก.ละ 80-150 บาท ถ้านำไปชำแหละราคาจะปรับขึ้น ก้ามปู กก.ละ 200-500 บาท, มันปู กก.ละ 800-1,500 บาท, กระดองปูตากแห้ง กก.ละ 300 บาท, อกปู กก.ละ 300 บาท หรือจะนำไปแปรรูปขาย

“ผมมีความตั้งใจจะต่อยอดภูมิปัญญาประจำถิ่นด้วยการทำปูนาสู่อุตสาหกรรมความงาม ในกลุ่มไคโตซาน กำลังหารือกับ ม.ขอนแก่น ในการสกัดสารดังกล่าวจากปูนา อีกทั้งยังเปิดให้เป็นแหล่งเรียนรู้การบริหารจัดการฟาร์มปูนาทั้งระบบด้วย” นายวธชสิทธิ์ กล่าว.

นัฐริกา คำซาว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยปูปูนาเลี้ยงปูนาฟาร์มปูนาฟาร์มปูนาอาเธอร์ขอนแก่น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:28 น.