ฟาร์มปูนาแบบครบวงจร

ข่าว

  ฟาร์มปูนาแบบครบวงจร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   27 ต.ค. 2563 05:01 น.

   ในยุคเศรษฐกิจตกต่ำ ลำพังแค่เงินเดือนแทบชักหน้าไม่ถึงหลังหลายคนต้องหันไปทำอาชีพเสริมเพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว เช่นเดียวกับ นายวธชสิทธิ์ ศรีสร้อย อายุ 37 ปี ที่หันไปเลี้ยงปูนาจนปัจจุบันกลายเป็นเจ้าของ “ฟาร์มปูนาอาเธอร์” ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเลคไซด์การ์เด้นวิว ต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น

   โดยฟาร์มปูนาแห่งนี้ใช้พื้นที่ประมาณ 200 ตารางวา แบ่งเป็นพื้นที่ฟาร์มปูนา 100 ตารางวา ปลูกผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ 50 ตารางวา และจัดกิจกรรม 50 ตารางวา

   นายวธชสิทธิ์ ศรีสร้อย เจ้าของฟาร์มปูนาอาเธอร์ เล่าว่า เดิมเป็นพนักงานบริษัทเอกชน เมื่อ 1 ปีที่ผ่านมาได้ศึกษาข้อมูลการเลี้ยงปูนาจากฟาร์มหลายแห่ง ก่อนจะตัดสินใจทำฟาร์มปูนาแบบครบวงจรที่บ้านเกิดใน อ.โคกโพธิ์ชัย จ.ขอนแก่น

   ต่อมาเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ประกอบกับฟาร์มตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอรอบนอกทำให้เข้าถึงช่องทางการตลาดได้ยาก จึงย้ายฟาร์มไปตั้งในพื้นที่ปัจจุบัน

   ปูนาที่นำมาเลี้ยงมี 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์พระเทพ และ พันธุ์กำแพง เลี้ยงแบบธรรมชาติและกระชังบก แต่ที่ได้รับความสนใจและเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมากคือการเลี้ยงแบบดั้งเดิม คือการนำพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์มาเลี้ยงในพื้นที่ที่เราจำลองธรรมชาติ ให้อาหารวันละ 1 มื้อ

   ปูในฟาร์มจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่ม 3 เดือน เรียกว่าปูดอง, กลุ่ม 6 เดือนและกลุ่ม 1 ปี เมื่อเลี้ยงได้ตามที่ต้องการในแต่ละช่วงอายุแล้วจะนำไปเลี้ยงต่อในบ่อคอนกรีตอีก 2 สัปดาห์เพื่อให้ปูคลายปรสิต จึงจับขายได้

   ปัจจุบันราคาอยู่ที่ กก.ละ 80-150 บาท ถ้านำไปชำแหละราคาจะปรับขึ้น ก้ามปู กก.ละ 200-500 บาท, มันปู กก.ละ 800-1,500 บาท, กระดองปูตากแห้ง กก.ละ 300 บาท, อกปู กก.ละ 300 บาท หรือจะนำไปแปรรูปขาย

   “ผมมีความตั้งใจจะต่อยอดภูมิปัญญาประจำถิ่นด้วยการทำปูนาสู่อุตสาหกรรมความงาม ในกลุ่มไคโตซาน กำลังหารือกับ ม.ขอนแก่น ในการสกัดสารดังกล่าวจากปูนา อีกทั้งยังเปิดให้เป็นแหล่งเรียนรู้การบริหารจัดการฟาร์มปูนาทั้งระบบด้วย” นายวธชสิทธิ์ กล่าว.

   นัฐริกา คำซาว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มองทั่วทิศเมืองไทยปูปูนาเลี้ยงปูนาฟาร์มปูนาฟาร์มปูนาอาเธอร์ขอนแก่น

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 22:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์