ไลฟ์สไตล์
100 year

อ.ปักธงชัย น้ำลดระดับเกือบเป็นปกติ ผู้ว่าฯ เผยมีอีก 3 อำเภอรับน้ำต่อ

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2563 16:21 น.
SHARE

น้ำท่วมโคราช ล่าสุด อ.ปักธงชัยน้ำลดเกือบเป็นปกติแล้ว ผู้ว่าฯ เผย น้ำไป อ.โชคชัย-อ.เฉลิมพระเกียรติ-อ.พิมาย ผลกระทบไม่มากนัก ส่วนมากเป็นทุ่งนา ด้านดีคือ ทำให้เขื่อนลำตะคองมีน้ำเต็มในรอบ 10 ปี 

นครราชสีมา เมื่อช่วงสายวันนี้ (23 ต.ค. 2563) ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยภายหลังเป็นประธานวางพวงมาลาสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 เนื่องในวันปิยมหาราช ถึงสถานการณ์น้ำท่วมว่า จนถึงวันนี้เราติดตามสถานการณ์น้ำอยู่ตลอด อย่างลำตะคอง มิตรภาพซอย 4 และจุดอื่นๆ น้ำเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่ยังมีน้ำท่วมขังทรงตัวในจุดพื้นที่ต่ำ ระดับน้ำ 30-40 ซม. ส่วนน้ำท่วมในเขตพื้นที่ อ.ปักธงชัยฯ ตอนนี้ลดลงเกือบกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว และจากการติดตามมวลน้ำตอนนี้กำลังไหลไปยัง อ.โชคชัยฯ ทำให้มวลน้ำแตกออกไปตามท้องทุ่งหลังจากนั้นก็จะไหลลงลำน้ำมูลที่ อ.โชคชัยฯ โดยมีผลกระทบตามท้องไร่ท้องนา จากนั้นมวลน้ำจะไหลไปยัง อ.เฉลิมพระเกียรติ ไปบรรจบกับน้ำลำตะคอง ซึ่งเป็นน้ำที่มาจากตามท้องไร่ท้องนา อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน มาลงที่ ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบบริเวณในพื้นที่ต่ำริมลำน้ำ และจะไหลไปยัง อ.พิมาย

ข่าวแนะนำ

ผวจ.นครราชสีมา กล่าวถึงกรณีที่ลำน้ำมูลเอ่อท่วมในชุมชนเมืองอยู่บ้างว่า เนื่องจากการระบายน้ำไม่สะดวก เพราะลำน้ำมูลคดเคี้ยว ส่วน น้ำท่วมหนักที่ อ.ปักธงชัย จนทำให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี นำโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ ลงพื้นที่มาเยี่ยมเยียนให้กำลังใจชาวบ้าน พร้อมประชุมสั่งการในพื้นที่ โดยเน้นย้ำการให้ความช่วยเหลือและให้ดูแลพี่น้องประชาชนให้ดีและให้ได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด ในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ตอนนี้ก็ต้องขอขอบคุณพี่น้องทุกภาคส่วนที่มีน้ำใจมาช่วยเหลือพี่น้องชาว อ.ปักธงชัย หรือตอนนี้กำลังตามไปช่วยเหลือที่ อ.โชคชัย และ อ.พิมาย

นายวิเชียร กล่าวต่อว่า ในส่วนเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้วฯ มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 341 ล้าน ลบ.ม. ตอนนี้ปริมาณน้ำอยู่ที่ 342 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 109% ปริมาณน้ำมากจนเกือบจะเต็มความจุของเขื่อนที่จะรับได้ เรายืนยันว่า เขื่อนมีความแข็งแรงและยังสามารถรองรับน้ำได้เกินกว่าความจุที่ 314 ล้าน ลบ.ม.ถึงที่ความจุ 374 ล้าน ซึ่งปริมาณน้ำมากขนาดนี้เทียบเท่ากับปี 2553 หรือในรอบเกือบ 10 ปี และบางปีน้ำเหลือก้นเขื่อนร้อยละ 30 กว่า ฉะนั้นปีนี้ต้องถือว่าโชคดีเราได้น้ำมากและเราจะเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งต่อไป ทั้งนี้เนื่องในวันปิยมหาราช ทุกภาคส่วนได้ทำการบิ๊กคลีนนิ่ง ที่ อ.ปักธงชัย ส่วน อ.โชคชัย บ้านเรือนไม่ค่อยได้รับความเสียหายอะไรมาก ส่วนอำเภออื่นๆ ความเสียหายไม่น่าจะมากมายอะไร แต่ก็จะมีเพียงพี่น้องที่อยู่ติดริมน้ำในพื้นที่ต่ำเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ

ผู้ว่าฯ นครราชสีมา กล่าวอีกว่า จากที่ลงพื้นที่น้ำท่วมช่วยเหลือพี่น้องประชาชนช่วงน้ำท่วม ทั้ง อ.ปากช่อง อ.เมือง จนมาหนักที่ อ.ปักธงชัย ทุกวันมาโดยตลอด โดยทุกคนทุกฝ่ายต่างไม่มีใครไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคทั้งหลายทั้งปวง เสียงสะท้อนของพี่น้องชาวบ้านเองก็เข้าใจว่า ปีนี้สุดวิสัยที่จะป้องกัน แต่เราก็พยายามทำหน้าที่ในการดูแลในการให้ความช่วยเหลืออย่างดีที่สุด ซึ่งพี่น้องทุกคนเข้าใจและให้ความร่วมมือในการรับฟังการแจ้งเตือนของทางราชการตลอดก็ต้องขอบคุณ ณ โอกาสนี้

"ผมเรียนไปยังพี่น้องประชาชนว่าเขื่อนลำตะคอง ยืนยันว่า ไม่มีการปล่อยน้ำออกจากเขื่อน รวมทั้งเขื่อนอื่นๆ ก็ยังสามารถรับน้ำได้ยังไม่ปล่อย ส่วนน้ำที่ไหลออกมาจะเป็นน้ำล้นเขื่อนหรือล้นสปิลเวย์ ส่วนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัยฯ ก็เป็นน้ำล้นเขื่อน แต่ปริมาณไม่มาก โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด เนื่องจากเรามีระบบแจ้งเตือนและพี่น้องประชาชนมีความตื่นตัวตลอดเวลา ตอนนี้น้ำลดเรื่องแรกต้องช่วยเหลือเรื่องความสะอาด หลังจากน้ำลดจะมีการสำรวจบ้านเรือนให้ความช่วยเหลือเยียวยา และหลังจากนั้นสำรวจความเสียหายด้านพื้นที่การเกษตรเพื่อเยียวยาและการปรับปรุงถนนหนทางต่างๆ" นายวิเชียร กล่าว

ทั้งนี้การรับบริจาคส่วนใหญ่เป็นข้าวของเครื่องใช้ เครื่องอุปโภค บริโภค ดีกว่าตัวเงิน เพราะทางราชการไม่ได้เปิดบัญชีรับบริจาคอย่างเป็นทางการ ฉะนั้นอยากให้เป็นสิ่งของ เครื่องอุปโภค บริโภคแล้วนำไปมอบให้ผู้ประสบภัยเลย และประสานพื้นที่อำเภอนั้นๆ จะดีที่สุด นอกจากนี้ทางสถาบันการศึกษา วิทยาลัยอาชีวะ วิทยาลัยเทคนิคต่างๆ ทราบว่า เมื่อน้ำลดก็จะเปิดศูนย์การซ่อมแซมอุปกรณ์เครื่องใช้ฟ้าต่างๆ ในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมให้ฟรี

ต่อมานายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายอำเภอโชคชัย และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ตำบลท่าอ่าง อำเภอโชคชัย พร้อมกับมอบชุดดูแลสุขภาพเบื้องต้น จำนวน 100 ชุด และมอบเวชภัณฑ์ยาทารักษาโรคน้ำกัดเท้า จำนวน 200 หลอด ให้กับผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน เพื่อนำไปส่งมอบให้กับประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอโชคชัยขณะนี้หลายจุดเริ่มลดระดับลงแล้ว โดยมวลน้ำจากลำพระเพลิงกำลังไหลผ่านพื้นที่อำเภอโชคชัย ไปลงลำน้ำมูลในพื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้พบว่าประชาชนผู้ประสบภัยเริ่มป่วยเป็นโรคที่มากับน้ำ จึงขอเตือนประชาชนถ้าขึ้นมาจากน้ำแล้วขอให้เช็ดเท้าให้แห้ง รักษาความสะอาดของเท้า ก็จะสามารถป้องกันโรคน้ำกัดเท้าได้ แต่หากเกิดมีอาการคันแล้วเกาอาจกลายเป็นแผลติดเชื้อหรือพุพองได้ ขอให้ทายารักษาโรคน้ำกัดเท้าก็จะสามารถรักษาโรคได้

ขณะที่ ล่าสุด สถานการณ์น้ำในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 ระดับน้ำได้ลดลงแล้ว โดยปากทางเข้าที่น้ำท่วมพื้นผิวจราจรทางเข้าชุมชนไปยังหมู่บ้านสมบัติธานีลดลงจนรถสามารถสัญจรได้ ทางเทศบาลนครนครราชสีมาได้นำธงเหลืองมาปักแทน ส่วนช่วงกลางยังคงมีน้ำท่วมขังทรงตัว บ้านเรือนกว่า 100 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบ ขณะที่น้ำได้หลากเข้าท่วมบ้านเรือนประมาณ 20 หลัง โดยพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ต่ำ

ด้าน นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา กล่าวว่า น้ำท่วมมิตรภาพ ซอย 4 โดยภาพรวมระดับน้ำมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ขณะนี้มีเพียงจุดเดียว ชาวบ้านได้รับผลกระทบจอนนี้ประมาณ 100 หลังคาเรือน น้ำเข้าท่วมขัง 20 หลัง คาดว่า 2-3 วันก็สถานการณ์ก็จะปกติ

.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วมโคราชอ.ปักธงชัยวิเชียร จันทรโณทัยช่วยเหลือน้ำท่วมเขื่อนลำตะคองนครราชสีมาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 00:02 น.